สกู๊ปพิเศษ

แนะนำ 15 เกมรูปแบบ Cozy ดีต่อใจ เล่นง่ายไม่ต้องฟาร์ม

ผ่อนคลายกับประสบการณ์สุดชิลไปด้วยกัน

หลายคนอาจจะเข้าใจว่าเกมจำลองชีวิตมักจะเป็นเกมที่ต้องให้เราทำฟาร์ม แต่อย่าลืมว่าเกมก็เหมือนกับงานศิลปะที่ไม่มีวันจำกัดการถ่ายทอดความสนุกและอารมณ์ ดังนั้นจึงเกิดเทรนด์ใหม่อย่าง Cozy ที่เป็นเกมสำหรับการพักผ่อนและฮีลความรู้สึกของผู้เล่น ซึ่งวันนี้พวกเราก็ไม่พลาดที่จะนำเกมที่ชวนให้ทุกคนเล่นแล้วเพลิดเพลินไปกับการผ่อนคลาย แต่จะมีเกมอะไรบ้างขอเชิญชมข้างล่างนี้เลย

 1. A Short Hike
01 15cozy 1

เกมแนวสำรวจสุดผ่อนคลายที่ให้เรารับบทเป็นนกนักเดินทางสีดำที่ต้องการปีนภูเขาในอุทยาน Hawk Peak Provincial Park ผู้เล่นจะมีอิสระในการเดินทางด้วยวิธีต่างๆ ทั้งการบิน การเดินเท้า รวมไปถึงมีโอกาสได้ทำกิจกรรมระหว่างทางร่วมกับสัตว์ตัวอื่นๆ อาทิเช่นการปีนหน้าผาจำลอง ขุดหาสมบัติ และตกปลาเป็นต้น อีกทั้งยังมาพร้อมจุดเด่นอย่างกราฟิกสไตล์โพลิกอนแบบเกม PlayStation 1

 1. Unpacking
Cozy

ใครตามหาเกมแนวศิลปะขอบอกว่าไม่ควรพลาด ผู้เล่นจะต้องแกะสิ่งของออกจากล่องและจัดวางตามความเหมาะสม ระหว่างที่เราจัดสิ่งของต่างๆ ก็อาจจะคำนึงถึงชีวิตที่ผ่านมา บอกเล่าผ่านการตกแต่งบ้าน แม้จะดูเหมือนไม่มีอะไรแต่เรื่องราวทุกอย่างมันแฝงไว้อยู่ในสิ่งของทุกๆ ชิ้น ทั้งหนังสือบนชั้น การวางผ้าขนหนู จานชาม รอให้เราไปสกิดหัวใจออกมา

 1. Summerhouse
01 15cozy 3

เกมสร้างบ้านที่ให้ทุกคนได้ย้อนกลับไปยังความฝันวัยเยาว์ในช่วงวันหยุดปิดเทอมภาคฤดูร้อน โดยผู้เล่นจะมีโอกาสเดินทางมายังย่านชุมชนแห่งหนึ่งและทำหน้าที่ในการสร้างสรรค์ออกแบบบ้านคือมาไม่ว่าจะเป็นเมืองชายทะเล บ้านริมทะเลสาบ ใจกลางทะเลทรายอันร้อนแรง หรือจะเป็นทุ่งหญ้าอันเขียวขจี โดยผู้เล่นสามารถเลือกสิ่งต่างๆ มาปะติดปะต่อกันได้อย่างอิสระทั้ง ก้อนหิน ต้นไม้ บันได ถ่ายทอดผ่านกราฟิกภาพเขียวสวยงาม

 1. Animal Crossing: New Horizons
01 15cozy 4

เกมจำลองชีวิตกราฟิกน่ารักจากฝั่ง Nintendo ที่ผู้เล่นจะได้บุกเบิกในเกาะร้างห่างรักแห่งใหม่ที่จะให้เราเก็บเงิน ตกปลา หาแมลง สร้างหมู่บ้าน และสร้างไอเทมอื่นๆ ขึ้นมาผ่านระบบ Crafting เป็นครั้งแรกของซีรี่ส์ในภาคหลัก (กิจกรรมเยอะแน่นวล!) นอกจากนี้เกมยังรองรับระบบ Multiplayer ทั้งแบบ Local และ Online พร้อมด้วยเพื่อนบ้านที่เป็นสัตว์ตัวจิ๋วที่จะมาร่วมสร้างเสียงหัวเราะในทุกๆ วัน ตอนนี้มี DLC แบบแต่งบ้านด้วยนะ

 1. Townscaper
01 15cozy 5

มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการสร้างเมืองที่อิสระแบบ Block-by-block ซึ่งผู้เล่นจะสามารถคลิกซ้าย – ขวา เพื่อสร้างหรือทำลายสิ่งปลูกสร้างกันได้ในพริบตา พร้อมกันนี้ยังมีอัลกอริธึมที่ทำให้ตึกรามบ้านช่องของเราปรับเปลี่ยนไปตามความเหมาะสมเช่นการเพิ่มหอคอย, บันได หรือเก้าอี้สำหรับนั่งพักให้อัตโนมัติ โดยจะไม่มีการตั้งเป้าหมาย เพียงแค่ให้เรานั่งฟังเสียงประกอบการสร้างคล้ายๆ ASMR เท่านั้น

 1. Lil Gator Game
01 15cozy 6

เกมผจญภัย – จำลองชีวิต ที่ให้เรารับบทเป็นจระเข้ตัวเล็ก ณ เกาะสวรรค์แห่งหนึ่งที่เหงาจากการที่พี่ของตัวเองแยกย้ายไปเติบโตในโลกความเป็นผู้ใหญ่ แต่น้องชายคนเล็กยังคงคิดถึงเวลาสมัยเด็ก ผู้เล่นสามารถปีนเขา ว่ายน้ำ เดินป่า ขึ้นเครื่องร่อน โต้คลื่นก็ได้ ซึ่งเกาะจะเป็นฉากโอเพนเวิลด์กราฟิกสไตล์เซลเฉดน่ารัก และยังมี NPC เพื่อนร่วมชั้นเรียนมากมายทั้งเด็กเรียน เด็กเกเร หรือว่าเด็กกิจกรรม ว่าแล้วก็อย่าลืมไปพบปะกับพวกเขาเพื่อออกไปวิ่งเล่นด้วยกัน และยังมีเควสต์พิเศษด้วย

 1. Haven Park
01 15cozy 7

อีกหนึ่งเกมที่คล้ายกับ A Short Hike แต่ว่าจะเป็นการเดินทางมายังจุดตั้งแคมป์แทน ซึ่งผู้เล่นได้รับบทเป็นเจ้านก Flint ที่ได้รับมรดกเป็นธุรกิจเช่าเตนท์ผจญภัย โดยสามารถเลือกซื้อสินค้าต่างๆ หรือเตนท์และรถบ้านมาตกแต่งให้บรรยากาศการเข้าค่ายพักแรมของเราสนุกสนานมากที่สุด เช่นเดียวกับการพบปะพูดคุยกับ NPC สัตว์ตัวจิ๋วต่างๆ ที่เดินทางมาเยี่ยมเยียน แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ที่ต้องบอกเลยว่านั่งเล่นแล้วมีอมยิ้มแน่นอน

 1. Moonglow Bay
01 15cozy 8

เกมสไตล์แคชชวลแบบ RPG ที่ให้เรารับบทเป็นนักตปลามือใหม่ที่ต้องแบกรับหน้าที่ในการดูแลธุรกิจร้านตกปลาที่กำลังจะล้มละลาย ตัวเกมมีทั้งโหมด Solo และ Co-op ให้เลือกเล่น ซึ่งนอกเหนือจากการหวดเบ็ดลงน้ำเพื่อจับปลาแล้ว ยังมีการทำอาหารหรือการเก็บวัตถุดิบเพื่อนำไปขายและอัปเกรดเรือ, ร้านค้า หรือเบ็ดตกปลาที่มีคุณภาพดีขึ้นด้วยเหมือนกัน เนื้อเรื่องจะแบ่งออกเป็นตอนๆ และมีสถานที่ขนาดใหญ่ให้เดินทางสำรวจ เช่นเดียวกับปลาและสิ่งมีชีวิตใต้น้ำร่วม 100 ชีวิตให้เราตามหาด้วยวิธีต่างๆ

 1. Yonder: The Cloud Catcher Chronicles
01 15cozy 9

เกมแนวผจญภัยโลกเปิดที่พาเราเดินทางไปตามหาตำนานแห่งก้อนเมฆยังอาณาจักร Gemea ที่มีไบโอมหลากหลายตั้งแต่ชายหาดไปจนถึงหุบเขาหิมะ ตัวเกมไม่ได้เน้นย้ำการเล่นแบบแอ็กชันแต่ให้เราได้ผ่อนคลายกับการสำรวจทัศนียภาพที่หลากหลายแต่ชื่นชมความงามของธรรมชาติ เช่นเดียวกับค้นหาความลับเบื้องหลังต่างๆ นอกจากนี้ยังสามารถทำฟาร์มและแลกเปลี่ยนสินค้ากับ NPC

 1. Alba: A Wildlife Adventure
01 15cozy 10

ลืมเรื่องราววุ่นวายแล้วเดินทางไปยังเกาะห่างไกลกับสาวน้อย Alba ที่ตั้งใจจะฟื้นฟูทัศนียภาพของเมืองแห่งนี้ให้กลายเป็นสวรรค์ของสัตว์ป่าอีกครั้ง เกมถ่ายทอดผ่านกราฟิกสไตล์สีน้ำสามมิติสุดน่ารักบรรยากาศเมดิเตอร์เรเนียน ที่สำคัญใครที่สั่งซื้อเกมและทำยอดดาวน์โหลดทุกครั้งจะมีการปลูกต้นไม้หนึ่งต้นด้วย ทั้งสนุกในเกมและช่วยดูแลธรรมชาติในโลกแห่งความจริงในเวลาเดียวกัน

 1. Cloud Gardens
01 15cozy 11

เกมแนว Sandbox คล้ายกับ Townscaper แต่คราวนี้จะให้เราทำการสร้างสวนลอยฟ้าในธีมโลกที่ล่มสลาย ผุ้เล่นสามารถวางองค์ประกอบต่างๆ เช่นป้ายที่พังทลาย เถาวัลย์ตกแต่งตึกร้าง มีทั้งโหมดการเล่นแบบแคมเปญเนื้อเรื่องและโหมดอิสระให้เราผ่อนคลายไปกับพืชสีเขียวในเมฆหมอกแห่งความวุ่นวาย จากนั้นก็แบ่งปันกับผู้เล่นอื่นๆ ด้วยการแคปเจอร์ภาพในเกมได้อย่างรวดเร็ว

 1. Time on Frog Island
01 15cozy 12

เกมผจญภัยและการจำลองการใช้ชีวิตในเกาะแฟนตาซีที่เต็มไปด้วยเจ้ากบ ผู้เล่นคือเด็กสาวที่บังเอิญเรือล่มจนมาอยู่ในเกาะแห่งนี้ โดยจะได้สำรวจพื้นที่ต่างๆ เคลียร์พัสเซิล แต่ไม่ต้องเครียดเพราะว่าเกมเป็นสไตล์ชิลๆ ให้เราไขปริศนาอย่างไม่ต้องเร่งรีบ พบกับไบโอมหลายแบบทั้งทุ่งหญ้า ชายหาด และป่าเขียวขนาดใหญ่ แต่เหนือสิ่งอื่นใดก็คืออย่าลืมตามหาของมีค่ามาแลกเปลี่ยนเป็นเงินเพื่อซื้อวัสดุในการซ่อมเรือหาเพื่อหาทางกลับบ้านด้วยนะ

 1. Disney Magical World 2: Enchanted Edition
01 15cozy 13

ดำดิ่งสู่โลกมหัศจรรย์ใน Disney Magical World 2 ที่ได้รับการรีมาสเตอร์ใหม่บนเครื่องเล่น Nintendo Switch ให้เราเพลิดเพลินไปกับการสำรวจสวนสนุกธีม Disney กับเหล่าตัวการ์ตูน ทำภารกิจ สร้างบ้านในฝัน ออกเแบบเสื้อผ้า รวมไปถึงสร้างสวนสนุกดิสนีย์แลนด์เราขึ้นมาเอง จัดปาร์ตี้กับตัวการ์ตูนก็ได้ ใครที่ชอบเกมชิลๆ ไม่ควรพลาด เพราะเวอร์ชั่นนี้ยังแถม DLC มาครบทั้งหมดด้วย

 1. Dorfromantik
Cozy

เกมแนวสร้างเมืองในรูปแบบพัสเซิลที่ผู้เล่นจะต้องขยับขยายยูนิตเมืองที่ออกแบบเป็นทรงเหลี่ยมตารางรังผึ้ง จากนั้นก็จะต้องวางต่อเนื่องกันภายใต้ข้อจำกัดต่างๆ เช่นห้ามยูนิตไหนชนกันหรือต้องวางยูนิตที่กำหนด ยิ่งทำคอมโบได้มากก็ยิ่งได้คะแนนสูง หรือถ้าใครไม่อยากเล่นในกฎกี่เข้มงวดก็สามารถเปิดโหมดครีเอทีฟไว้เล่นชิลๆ วางได้ไม่จำกัดจนกลายเป็นเมืองในฝันได้เหมือนกัน

 1. Pupperazzi
01 15cozy 15

เกมมุมกล้องบุคคลที่หนึ่งที่ให้เราถือกล้องไปถ่ายรูปเจ้าตูบชนิดต่างๆ ในโลกที่เต็มไปด้วยเสียงเห่า ผู้เล่นจะได้พบกับสถานที่มากมายรวมไปถึงสุนัขสายพันธุ์ต่างๆ ที่มีอิริยาบถและนิสัยแตกต่างกัน จากนั้นก็ถ่ายรูปพวกมันเพื่อทำแคตาล็อกรูปภาพที่ได้รับการสนับสนุนจากแฟนคลับและกดไลก์กันอย่างสนุกสนานบนโลกอินเทอร์เน็ต โดยสามารถเลือกฟิลเตอร์ รูปแบบกล้อง และตกแต่งพวกมันด้วยเสื้อผ้าที่น่ารักได้ด้วย

ทั้งหมดนี้ก็คือ 15 เกมแนว Cozy ที่เล่นแล้วรับประกันได้เลยว่าจะต้องดีต่อใจ ซึ่งแน่นอนว่ายังมีอีกหลายเกมที่อาจจะตกหล่นไปบ้างแต่ถ้าใครมีเกมสนุกๆ มาแนะนำให้ ThisIsGame Thailand ก็ลองมาแบ่งปันกันได้ ส่วนโอกาสหน้าพวกเราจะมีความเคลื่อนไหวใหม่ๆ หรือข่าวสารวงการเกมอะไรมาอัปเดตให้ฟัง ขอเชิญติดตามกันที่นี่เช่นเคย

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button