สกู๊ปพิเศษ

12 ตัวละครไทยในโลกวิดีโอเกม

เกมเมอร์รุ่นเก๋าจะรู้จักใครกันบ้างต้องมาดูกัน

ช่วงนี้จะสังเกตได้ว่าประเทศไทยได้กลายเป็นหนึ่งในจุดหมายสำคัญของวงการเกมกันไปแล้วเพราะมีการพัฒนาคอนเทนต์ใหม่ๆ ที่อ้างอิงจุดกำเนิดในประเทศไทยเพื่อเกมเมอร์กันอย่างต่อเนื่องทั้งตัวละคร ฉากหลังของเกม หรือ Lore ที่เป็นองค์ประกอบของเนื้อเรื่อง อย่างไรก็ตามสิ่งต่างๆ เหล่านั้นไม่ใช่ครั้งแรกที่ค่ายเกมได้เห็นโอกาสในการใส่เนื้อหาเข้ามา แต่ตัวละครสัญชาติไทยนั้นมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่าที่คิด

วันนี้พวกเราก็เคยจะมานั่งย้อนอดีตกันว่าเคยมีตัวละครไหนบ้างที่ได้โลดแล่นในวงการเกม และต้องขอบอกว่าหลากหลายตัวละครกลุ่มนักมวยในเกมต่อสู้ เพราะจะเป็นเกมเน้นเนื้อเรื่อง เกมแอ็กชัน ก็มีมาแจมกันแล้วทั้งนั้น หลังจากเริ่มเกริ่นมาเสียนานคงจะอยากรู้กันแล้วสิท่า ว่าแล้วอย่ารอช้ามาติดตามกันข้างล่างนี้เลย

 1. สกัด จาก Street Fighter
คนไทย

เริ่มต้นกับสุดยอดตัวละครไทยที่คลาสสิกที่สุดเลยก็ว่าได้สำหรับประวัติศาสตร์เกมและยังเป็นบุคคลสำคัญในวงการเกมต่อสู้ด้วยนั่นคือ สกัด จากเกม Street Fighter ที่เป็นคู่ปรับของตัวเอกอย่าง ริว และผ่านร้อนผ่านหนาวทั้งการเป็นตัวร้ายมาจนถึงตัวละครฝ่าย Anti-hero ในปัจจุบัน จุดเด่นของเขาคือผ้าคาดตาและแผลเป็นบริเวณหน้าอกที่เกิดจากการใช้พลังมารของริวที่ถูกปลุกมาอย่างไม่ได้ตั้งใจ โดยเกมภาค V ยังมีสกินพาดผ้าขาวม้าด้วย โดยตัวละครนี้ได้แรงบันดาลใจจาก สกัด เพชรยินดี นักมวยดังชาวไทย

 1. อาดอน หรือ อดุลย์ จาก Street Fighter Alpha
ตัวละครไทยในเกม

อีกหนึ่งนักมวยจากเกมเดียวกันซึ่งเป็นลูกศิษย์ของสกัดที่ต้องการก้าวข้ามเขาเพียงเพราะการพ่ายแพ้ต่อริวจนถึงขั้นที่เรียกอาจารย์ตัวเองว่าเป็นเสื้อไร้เขี้ยว อย่างไรก็ตามตนมีความตั้งใจอย่างยิ่งที่จะให้ศาสตร์การต่อสู้มวยไทยเป็นสุดยอดศิลปะการต่อสู้ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก ทั้งนี้ตัวละครอาดอนนั้นไม่ได้มีส่วนสำคัญมากเท่าไรในเส้นเนื้อเรื่องดังนั้นฉากจบและเรื่องราวของเขาจึงมักถูกมองว่าไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของจักรวาลเกม

 1. เทียนชัย แก้ว และ ฤดี จาก Sonic Unleashed
ตัวละครไทยในเกม

NPC ในเมืองที่ชื่อว่าอดาบัตหรือ Adabat แม้จะไม่ได้เป็นเมืองไทยเสียทีเดียว (เพราะเป็นการจำลองเมืองโดยใช้ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นต้นแบบ) และคนเหล่านี้อาจจะไม่ใช่คนไทยเต็มตัว แต่ชื่อเหล่านี้แน่นอนว่ามาจากไหนไม่ได้นอกจากประเทศไทย ซึ่งบทบาทของพวกเขาจะเป็นผู้ที่คอยให้เควสต์ย่อยหรือการพูดคุยทั่วไประหว่างที่เจ้าเม่นโซนิคกำลังสำรวจเมืองนั่นเอง

 1. สามชาย ต้มยำกุ้ง จาก Fighter’s History
ตัวละครไทยในเกม

นักสู้มวยไทยที่พยายามเข้าร่วมการต่อสู้เพื่อหารายได้มาจุนเจือครอบครัวที่เหลืออยู่คือน้องชายและน้องสาวทั้งสามคนหลังจากพ่อแม่ของพวกเขาหายสาบสูญไป อย่างไรก็ตามแม้จะมีฐานะที่ร่ำรวยมากขึ้น แต่ภายหลังเขาตัดสินใจนำเงินที่รับจากการต่อสู้มาบริจาคเพื่อการกุศลแทน สิ่งที่เขาเกลียดที่สุดก็คือการต่อสู้กับคู่แข่งที่ไม่มีความสามารถมากพอ

 1. อรุณี จาก Rainbow Six: Siege
คนไทย

อาภา ตะวันรุ่ง สายสืบคนสำคัญจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ได้ร่วมงานกับทีมเรนโบว์ซิกส์ในการทำภารกิจ โดยเธอเป็นโอเปอเรเตอร์สายตั้งรับที่มาจากสระแก้วนั่นเอง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เธอกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการกอบกู้ระเบิดมาจากปูมหลังที่น่าเศร้าเมื่อต้องสูญเสียน้องสาวไป และยิ่งไปกว่านั้นอุบัติเหตุต่อมาทำให้เธอต้องสูญเสียแขนและยังเสียโฉมเช่นกัน ความสามารถของเธอคือการใช้ประตูเลเซอร์สุริยะเกตที่ร้อนแรงดังแสงอาทิตย์ที่จะแผดเผาศัตรูที่ผ่านทางเข้ามา นับเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่อันตรายไม่ใช่เล่น

 1. ปรีชา จาก Fatal Fury: City of the Wolves
07 12 thai 6

นักสู้สาวจากเกมภาคใหม่ที่หลายคนยังสงสัยกันมิวายว่าเป็นหญิงหรือชายเพราะชื่อของสาวเจ้านั้นแม๊นแมน โดยเธอเป็นนักวิจัยสาวแว่นผู้ที่กำลังศึกษาศาสตร์แห่งการต่อสู้ มาพร้อมกับสีผมและแฟชันนุ่งสั้นสุดจี๊ดรับลมร้อน แม้ตอนนี้เรื่องราวยังเป็นปริศนาแต่จากเกมเพลย์ก็ต้องบอกเลยว่าน่าสนใจสุดๆ ว่าแล้วอย่าลืมเอาใจช่วยกันในสังเวียนนี้ด้วยนะครับ

 1. หัวใจ จาก Fatal Fury และ The King of Fighters
07 12 thai 7

อดีตนักมวยที่โดนโค่นโดย โจ ฮิงาชิ อีกหนึ่งนักมวยไทยชาวญี่ปุ่นสายฮา ทำให้พี่แกตัดสินใจเข้าสู่หนทางมืดด้วยการเรียนศาสตร์มวยไทยแขนงที่ดุดันและโหดเหี้ยมไปถึงขั้นฆ่าคนตาย และไม่นานนัก กีส ฮาเวิร์ด อาชญากรใหญ่ก็เรียกตัวเขาไปเป็นพรรคพวกในที่สุด อย่างไรก็ตามภายหลังก็ได้กลับตัวกลับใจและเป็นเพื่อนที่ดีกับ โจ ได้ในเวลาต่อมา ทั้งนี้เนื่องจากประวัติที่เสียไปทำให้เขาต้องพิสูจน์ตัวเองใหม่ด้วยการร่วมทีมกับ คิม และ ไรเดน นักสู้ต่างชาติในสังเวียนเดอะคิงออฟไฟเตอร์ส

 1. บัว หรือ ไลฟ์วีฟเวอร์ จาก Overwatch
07 12 thai 8

ตัวละครสัญชาติไทยแท้ นิรันดร์ พฤกษามณี หนุ่มเชียงใหม่สายซัพพอร์ตจากเกม FPS ดังที่ได้รับการให้เสียงพากย์โดย ภูวินทร์-ภูวิทนร์ ตั้งศักดิ์ยืน เป็นตัวละครที่เปิดตัวด้วยเสียงฮือฮาเพราะมีสกิลที่โดดเด่นเก่งทั้งบู๊และบุ๋น โดยเรื่องราวของเขาคือการเดินทางเพื่อฟื้นฟูโลกที่แห้งแล้งและเจ็บปวดจากภัยสงครามออมนิกส์ให้กลับมาเป็นดินแดนที่สงบสุขเต็มไปด้วยธรรมชาติที่เขียวขจีอีกครั้งนั่นเอง

 1. ตัวละครหลักจาก Home Sweet Home
07 12 thai 9

คงจะขาดไปไม่ได้กับเกมสยองขวัญยอดฮิตที่วางจำหน่ายกันถึงสองภาค โดยเรื่องราวในเกมก็เกิดขึ้นในประเทศไทยทั้งหมด และเป็นตัวละครไทยด้วย ทั้ง ติม เจน และเหล่าผีๆ สุดหลอน ความพิเศษก็คือผู้บริหารของบริษัทผู้พัฒนาเกมนี้ก็ยังอยู่ในทีมงานซอฟต์พาวเวอร์ไทยที่จะช่วยผลักดันความเป็นไทยให้วงการเกมทั่วโลกได้รับรู้กันด้วย และด้วยยอดจำหน่ายที่สูงมากๆ ก็ถือว่าเป็นผลงานที่ประสบความสำเร็จเกมหนึ่งทีเดียว

 1. ผักชีฝรั่ง จาก Rockman.EXE
07 12 thai 10

ตัวละครนี้จะคล้ายกับกลุ่ม NPC จากเกม Sonic Unleashed เพราะเธอไม่ได้เป็นคนไทยแท้เสียทีเดียวเนื่องจากเป็นเมืองสมมติ แต่ผักชีฝรั่งเป็นตัวละครที่ได้ชื่อมาจากภาษาไทยชัดเจน เป็นที่ทราบกันดีว่าประเทศญี่ปุ่นนั้นค่อนข้างชื่นชอบผักชีมากทีเดียว จนสาวน้อยยอดกุ๊กคนนี้ได้ถูกตั้งชื่อขึ้นมา ซึ่งปูมหลังของเธอยังเป็นคนที่มีพื้นเพในเมืองชื่อ “ยำแลนด์” ที่ออกแบบตามประเทศไทยในเกมเหมือนกัน

 1. สุนันท์ จาก Indiana Jones
07 12 thai 11

อีกหนึ่งตัวละครไทยที่จะมีบทบาทในเกมสุดยอดนักล่าขุมทรัพย์ภาคใหม่บนเครื่องเล่น Xbox Series X|S และได้รับการให้เสียงพากย์เช่นเดียวกับ Motion Capture โดยนักแสดงไทยคือคุณปู-วิทยา ปานศรีงาม ทั้งนี้ไม่ได้มีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องราวของเขา แต่คาดว่าจะอยู่อาศัยในสุโขทัย ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญในเกมภาคนี้ และยังมีนางแบบสาวอย่าง เกรซ ผู้เข้าแข่งขันที่ชนะเลิศจากรายการ The Face Thailand ซีซันสามร่วมแจมด้วยนะ

 1. ฟ้าคำราม จาก Tekken
07 12 thai 12

ปิดท้ายด้วยอีกหนึ่งนักมวยขาโหดจากเกมสังเวียนหมัดเหล็กอย่าง ฟ้าคำราม อดีตแชมเปี้ยนการแข่งขันมวยไทยที่โดนควบคุมตัวโดยกลุ่มตำรวจและทหารที่ทำงานให้กับองค์กรลึกลับที่ต้องการใช้งานเขาเป็นเครื่องมือต่อกรกับ Mishima Zaibatsu แลกกับอิสรภาพของครอบครัวจุดเด่นสำคัญคือร่างกายที่สูงใหญ่และกำลังที่แข็งแกร่งอันเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุฟ้าผ่าที่เปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล

ทั้งหมดนี้ก็คือตัวละครคนไทยที่เคยไปมีส่วนร่วมในโลกแห่งวิดีโอเกมที่ ThisIsGame Thailand ได้นำมาฝากกันในวันนี้ เรียกได้ว่าครบทุกรสกันเลยทีเดียว แล้วสำหรับเพื่อนๆ ล่ะครับรู้จักใครกันบ้าง หรือมีไอเดียอะไรเด็ดๆ ไม่ต้องเขินขอเชิญให้ลองมาแบ่งปันกันที่นี่ได้เช่นเคย ส่วนโอกาสหน้าพวกเราจะมีข้อมูลข่าวสารในวงการเกมเด็ดๆ มาฝากกันอย่างไรอีก อย่าลืมติดตามนะครับ

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button