สกู๊ปพิเศษ

10 ทริคที่จะทำให้การเล่น RE4 Remake สะดวกขึ้น

ระบบใหม่ ไม่เหมือนเดิม แต่ถ้ามีทริคก็ช่วยให้เล่นง่ายขึ้น

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาว Resident Evil กันทุกท่านนะครับ เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะกำลังเล่น RE4 Remake กันอยู่ใช่ไหมล่ะครับ ภาคนี้ก็เป็นภาคระดับตำนานเลย ที่ตอนนี้ก็มียอดผู้เล่นสูงสุดแซงหน้าเกมภาคอื่น ๆ ไปกันหมดแล้ว สมแล้วที่เป็นภาคระดับ Top ของซีรีส์ ซึ่งเกมเพลย์เองก็ได้มีระบบใหม่ ๆ โผล่ขึ้นมาเพียบ แม้ว่าเราจะสามารถใช้แนวคิดแบบเดิมเล่นได้อยู่ก็ตาม แต่ถ้าสามารถปรับตัวเข้ากับระบบใหม่ได้ก็จะเป็นอะไรที่เล่นง่ายขึ้นเยอะเลยครับ และบทความนี้ก็ได้นำเอาทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากเพื่อน ๆ กันเผื่อจะลองเอาไปปรับใช้กันดูนะครับ

1. ถ้าเล่นบน PC ปรับ ลองลดกราฟิกแล้ว FPS จะเยอะขึ้น

สำหรับใครที่เล่นบน Console ก็คงจะไม่มีปัญหาเท่าไหร่เพราะมีการล็อกสเปคเอาไว้ แต่สำหรับ PC ที่สามารถปรับกราฟิกขึ้นลงได้นั้น ก็ต้องบอกเลยว่าระวังเรื่อง FPS เอาไว้หน่อยก็ดีครับ เพราะแม้คุณจะเริ่มต้นเกมมาด้วยความไหลลื่น แต่พอเจอด่านใหม่ ๆ ที่สภาพแวดล้อมกว้างขึ้น น้ำเยอะขึ้น หรือมีฝนตกเนี่ย บอกเลยว่าให้ผลลัพธ์แตกต่างจากตอนเริ่มเกมแน่นอน เพราะผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่ปรับสวยในช่วงแรกเพราะเห็นว่าลื่นไหลดี แต่พอเจอฉากฝนตกเท่านั้นแหละ เรียกได้ว่าเล็งไม่ตรงกันเลยทีเดียว FPS ตกฮวบจนยิงยาก พอลดกราฟิกแล้วค่อยดีขึ้นครับ แต่ใครที่คอมแรงมาก ๆ อยู่แล้วก็ข้ามข้อนี้ไปได้เลยครับ

2. Combat Knife ควรอัปเกรด Durability 

Combat Knife เป็นอาวุธติดตัวเรามาตั้งแต่เริ่มเกม สามารถอัปเกรดและซ่อมแซมได้ที่พ่อค้าเหมือนอาวุธปืนอื่น ๆ แต่สิ่งที่อยากจะแนะนำให้เพิ่มก่อนอย่างอื่นเลยคือควรอัปเกรด Durability ของมีดครับ เนื่องจากว่าเกมเพลย์นั้นดาเมจจากมีดจะไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่ แต่มีดจะใช้ในการตัดปัญหาหลาย ๆ อย่าง เช่น การลอบสังหาร การแทงซ้ำ การ Parry หรือป้องกันการโจมตีของศัตรูหรือบอส ซึ่งทุกการกระทำจะส่งผลกับค่าความคงทนของมีด ซึ่งเป็นระบบใหม่ในภาคนี้ครับ ดังนั้นการที่มีดของคุณมี Durability สูง ๆ ก็เพิ่มโอกาสให้ได้ใช้มีดเยอะขึ้น ตัดเกมได้เยอะขึ้น ป้องกันได้เยอะขึ้นนั่นเอง

3. ตอน Trade ของกับพ่อค้า ควรเลือกของใช้ระยะยาวจะคุ้มสุด

ตรงนี้ก็เป็นอีกระบบหนึ่งที่เพิ่มเข้ามาในภาคนี้ เวลาเราคุยกับพ่อค้าจะปรากฎตัวเลือก Trade ขึ้นมา ซึ่งเป็นการเอาพอยต์ที่ได้จากการทำเควสต์ต่าง ๆ มาแลกเป็นไอเทม ซึ่งจะมีทั้งของทั่ว ๆ ไปอย่างสมุนไพร แผนที่ อัญมณี ของแต่งปืน และอื่น ๆ อีกมากมายที่จะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามเนื้อเรื่องที่เราผ่าน แต่เนื่องจากว่าปริมาณเควสต์นั้นมีจำกัด และพอยต์ก็มีจำกัด หรือบางคนอาจจะเดินผ่านมาโดยที่ไม่ได้ทำเควสต์ ก็จะทำให้มีพอยต์น้อยลงไปอีก ดังนั้นควรเลือกแลกของจำเป็นกับระยะยาวจะคุ้มกว่า เช่น ซื้อของแต่งปืนที่คิดว่าจะใช้จนจบเกม เป็นต้น ไม่ควรซื้อของที่ใช้แล้วหมดไป อย่างแผนที่หมู่บ้านเพราะย้ายแผนที่ก็ไม่ได้ใช้แล้ว หรือแลกปืนมาลองใช้แต่สุดท้ายก็ซื้อปืนใหม่อยู่ดี อันนี้จะไม่คุ้มครับ

4. First Aid Spray ซื้อได้ซื้อไปก่อน เพราะเก็บใส่คลังได้

First Aid Spray คือไอเทมเพิ่มเลือดอีกอย่างหนึ่งนอกจากสมุนไพร ซึ่งจะเพิ่มเลือดได้จนเต็ม สามารถหาเก็บได้ตามด่านต่าง ๆ และหาซื้อได้จากพ่อค้าทุกครั้งที่เจอร้านใหม่ข้างหน้า โดยแต่ละจุดจะสามารถซื้อ First Aid Spray ได้ 1 ชิ้น ในราคา 5,000 ซึ่งมันถูกมากเมื่อเทียบกับรายรับที่เราเก็บของมาขายหรือเงินที่ดรอปจากศัตรู ถ้าไม่ลำบากจนเกินไปก็แนะนำให้ซื้อเก็บไว้ทุกครั้งที่ผ่านร้านค้าแล้วมีขายครับ ต่อให้คุณจะยังไม่ได้ใช้ก็สามารถเก็บไว้ในคลังตรงเครื่องพิมพ์ดีดได้ เผื่ออนาคตคุณลำบากแล้วไม่มีสมุนไพรดรอป จะได้หยิบยาที่ซื้อไว้ตอนต้นเกมมาช่วยยื้อชีวิตได้

5. การติดเพชรที่สมบัติควรติดตามสูตร เพื่อเพิ่มราคาให้สูงสุด

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจของเกม RE4 ก็คือการผสมไอเทมที่เก็บได้ให้มีมูลค่ามากขึ้น เช่น การเอาอัญมณีไปติดกับหน้ากาก ติดกับกำไลข้อมือ เป็นต้น ซึ่งภาคนี้ก็ทำได้เหมือนกัน แต่เพิ่มระบบใหม่ขึ้นมาคืออัตราการคูณราคาที่เปลี่ยนไป ซึ่งจะแบ่งออกเป็นดังนี้

• ไอเทม 2 รู – สีต่างกัน x1.1 / สีเหมือนกัน x1.2
• ไอเทม 3 รู – สีต่างกัน x1.3 / สีเหมือนกัน x1.4
• ไอเทม 4 รู – สีต่างกัน x1.6 / สีเหมือนกัน x1.7 / สีเหมือนกันเป็นคู่ x1.5
• ไอเทม 5 รู – สีต่างกัน x2.0 / สีเหมือนกัน x1.9 / สีเหมือนกันเป็นคู่ x1.8

จะเห็นได้ว่าถ้าคุณผสมอัญมณีที่มีสีเหมือนกันหมดทุกชิ้นจะทำให้ไอเทมมีราคาสูงที่สุด ยกเว้นไอเทม 5 รู ที่ควรใส่สีต่างกันทั้งหมด เพื่อให้ได้ราคาที่สูงที่สุดจากทุกอันครับ

6. การอัปเกรดปืน ควรอัปเกรดแค่ปืนที่ตั้งใจจะใช้จนจบเกม

การอัปเกรดปืนจะมีมาให้เราอัปเกรดตั้งแต่การเจอพ่อค้าครั้งแรก สามารถทำได้ตั้งแต่ปืนเริ่มต้นเพื่อเพิ่มศักยภาพในส่วนต่าง ๆ เช่น ความแรง ความเร็วในการรีโหลด ความถี่ของการยิง และจำนวนกระสุนที่บรรจุได้ แต่ถ้าคุณอัปเกรดในช่วงแรกก็จะทำให้คุณมีเงินไม่พอที่จะซื้อปืนใหม่ในอนาคตซึ่งอาจจะเป็นปืนที่ดีกว่าที่คุณใช้อยู่ในปัจจุบัน แต่ถ้าคุณมั่นใจแล้วว่าจะใช้ปืนนี้ไปจนจบเกมอันนี้ก็สามารถอัปเกรดปืนที่ชอบได้เลย

7. ควรเล่นมินิเกมหา Charm มาสนับสนุนการเล่นตามสไตล์

Charm เป็นระบบใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในภาคนี้ มันคือเครื่องรางติดกระเป๋าซึ่งจะช่วยเพิ่ม % บางอย่างในการเล่นให้เราสะดวกขึ้น สามารถเข้าไปติด Charm ได้ที่เครื่องพิมพ์ดีดแล้วจัดการกระเป๋า จะสามารถติด Charm ได้ทั้งหมด 3 ชิ้น สามารถหา Charm ได้จากการเล่นมินิเกมของพ่อค้า เพื่อรับเหรียญโทเคนมาหมุนกาชาสุ่ม Charm มาติดกระเป๋า โดย Charm แต่ละชิ้นก็จะมีเอฟเฟคแตกต่างกันไป เช่น ดรอปกระสุนมากขึ้น เพิ่มเลือดจากการกินไข่ไก่มากขึ้น เป็นต้น ก็แล้วแต่ว่าเราจะเลือกใช้อะไร เอาตามสไตล์ที่คุณเล่นได้เลย

8. Ashley โดนจับอย่าเพิ่งใจร้อน ไว้ค่อยใช้สไนเปอร์ยิงช่วย

พอมี Ashley เข้ามาอยู่ในทีมก็เป็นภาระที่เราต้องปกป้อง แต่ก็อยากจะบอกว่าน้องไม่ได้ตายง่ายขนาดนั้นถ้าไม่ได้ยิงใส่นางตรง ๆ หรือปาระเบิดอัดหน้า ดังนั้นเวลาที่น้องโดนอุ้มไม่ต้องรีบร้อนไปช่วยน้องครับ เพราะถ้าน้องอยู่กลางวงศัตรูจะทำให้เราสู้ยากขึ้นจากการระวังน้องโดนลูกหลง ให้มันอุ้มน้องออกไปจากวงเลย มีเวลาค่อนข้างเยอะกว่าจะเกมโอเวอร์ ให้เราเอาตัวรอดให้ได้ก่อน แล้วอยู่ในจุดที่มองเห็นน้องตลอด ถ้ารู้สึกว่าไกลเกินไปแล้วก็ใช้สไนเปอร์ยิงช่วยเป็นครั้ง ๆ แล้วหันกลับมายิงศัตรูที่อยู่ใกล้ตัวเราแทน วิธีนี้จะทำให้เราสู้สะดวกขึ้นและรอดง่ายขึ้นกว่ารีบช่วยน้องให้เร็วที่สุดครับ

9. การใช้มีดไม่จำเป็นต้องตรงจังหวะขนาดนั้น กดก่อนนิดหน่อยก็ได้


บางคนอาจจะชื่นชอบการ Parry เป็นชีวิตจิตใจ เพราะมันสนุกที่ได้กะจังหวะ และได้เคาท์เตอร์สวนกลับในบางโอกาส แต่บางครั้งการใช้งานจริงอาจจะไม่ต้องจับจังหวะเป๊ะอะไรขนาดนั้นก็ได้ เพราะในจังหวะนัว ๆ หรือตอนที่โดนศัตรูรุมหลายทิศทาง การกดป้องกันล่วงหน้าก่อนศัตรูฟาดสักเล็กน้อยจะทำให้เซฟกว่า ไม่ต้องวัดใจว่าจะกดตรงจังหวะไหม ทำให้คุณไม่ต้องเสียสมาธิโฟกัสกับการโจมตีครั้งเดียวมากเกินไป และแยกสมาธิไปคิดอย่างอื่นในการเอาตัวรอดจากสถานการณ์ครั้งนั้นดีกว่า ถ้าคุณเป็นคนกดแม่นจังหวะก็ถือว่าดีมาก แต่ถ้าคุณลน ๆ อยู่ล่ะก็ การกดค้างไว้จะเป็นการดีกว่าครับ

10. วัตถุดิบผลิตกระสุน ไม่ต้องรีบใช้ หมดค่อยผลิตเพิ่มเป็นอย่าง ๆ


กระสุนเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ ในการเล่นเกมภาคนี้ และก็มีระบบใหม่ในการผลิตกระสุนขึ้นมาให้เลือกใช้ด้วย โดยกระสุนจะแบ่งวัตถุดิบและปริมาณที่แตกต่างกันไป ข้อดีคือเราเลือกได้ว่าตอนนั้นจะผลิตอะไรมากใช้ แต่ข้อเสียคืออาจจะมีของรกกระเป๋านิดหน่อย แต่ก็แนะนำว่าไม่ควรรีบผลิตกระสุนเพื่อให้มีพื้นที่ว่างในกระเป๋าครับ เพราะเราไม่รู้หรอกว่าในสถานการณ์จริงจะต้องใช้กระสุนอะไรบ้าง ควรถือวัตถุดิบไว้ผลิตตอนจวนตัวจะดีกว่า ขาดอะไรก็ผลิตกระสุนนั้นมาใช้ หมดค่อยเติม จะดีกว่าการรีบผลิตออกมาเพราะไม่อยากเปลืองช่องกระเป๋า แต่กลายเป็นว่าปัจจุบันขาดกระสุนที่ต้องใช้ในสถานการณ์นั้น ๆ

เป็นยังไงบ้างครับกับ “10 ทริคที่จะทำให้การเล่น RE4 Remake สะดวกขึ้น” หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่กำลังเล่นเกมนี้อยู่นะครับ สำหรับใครที่เล่นเก่งอยู่แล้วก็คงไม่มีปัญหาอะไร เพราะสามารถใช้ฝีมือผ่านได้ฉลุย แต่ใครที่เล่นชิล ๆ ไม่ได้ฮาร์ดคอร์เหมือนผมก็อาจจะต้องหาทริคมาช่วยเสริมความเก่งซักเล็กน้อย แล้วการเล่นเกมนี้มันจะดูสบายขึ้นอีกขั้นเลยครับ

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button