สกู๊ปพิเศษเกมไกด์

10 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเล่น Tower of Fantasy

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเข้าไปลุย

เปิดให้บริการเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ สำหรับเกม Tower of Fantasy เกมที่ Cross Platform ได้ทั้ง PC และมือถือ จัดว่าเป็นเกมฟอร์มยักษ์ที่มีผู้ให้ความสนใจจำนวนมาก อีกทั้งเกมนี้ยังรองรับภาษาไทยอีกด้วย ทำให้เล่นได้อย่างสบายไม่ต้องมีกำแพงภาษามาปิดปั้นเรา ด้วยความที่เกมนี้เป็นเกมฟอร์มยักษ์ที่มีอะไรค่อนข้างมาก การที่ผู้เล่นอย่างเรามีข้อมูลก่อนเริ่มเล่นติดตัวไปสักเล็กน้อยน่าจะเป็นการดีกว่าไปงมเอาเองในเกมนะครับ งั้นเราไปดูกันดีกว่ากับ 10 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเล่น Tower of Fantasy ครับ

1. เกมนี้เป็นเกมแนว RPG Open World ธีมไซไฟ


Tower of Fantasy จัดได้ว่าเป็นเกม RPG Open World ที่มีเนื้อเรื่องเฉพาะของตัวเอง และโลก Open World ที่กว้างใหญ่ไพศาล มีปริศนาและสิ่งต่าง ๆ ซุกซ่อนอยู่ตามแผนที่มากมาย เกมเพลย์เน้นความ Action ต่อสู้สุดมันส์ แต่ไม่ว่าเกมจะมีความ Action สุดเหวี่ยงเท่าไหร่ ความเป็น RPG ก็ต้องโจมตีเป็นตัวเลข อุปกรณ์สวมใส่จึงสำคัญต่อการเล่นเกมนี้อย่างมาก การพัฒนาตัวละครจึงเป็นอีกสิ่งที่จำเป็นในการเล่นเกมนี้ และการเดินเข้าไปฟันศัตรูตรง ๆ อย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ การฟาร์มไอเทมจึงสำคัญไม่แพ้สเตปการเล่นครับ และแม้ชื่อเกมจะมีคำว่า Fantasy ก็จริง แต่ธีมเกมส่วนใหญ่จะเน้นเกี่ยวกับไซไฟเป็นหลัก คุณจะพบกับอุปกรณ์ไฮเทคและวิทยาศาสตร์ล้ำยุคล้ำสมัยเป็นจำนวนมาก ผสมผสานกับความแฟนตาซีที่มีมอนสเตอร์และการวาร์ปข้ามมิติประกอบไปด้วย หากคุณเป็นคนที่ชอบอะไรล้ำ ๆ ก็ถือว่าตอบโจทย์ครับ

2. การสร้างตัวละครสามารถเซฟและโหลดพรีเซ็ตของคนอื่นได้


สำหรับการสร้างตัวละครในเกมนี้จะมีจุดเด่นค่อนข้างมาก เพราะนอกจากจะสร้างตัวละครที่คุณชอบได้อย่างอิสระแล้ว คุณยังสามารถเซฟพรีเซ็ตของคุณแล้วอัปโหลดให้ผู้เล่นอื่นโหวตความนิยมได้ แถมยังสามารถโหลดพรีเซ็ตที่ผู้เล่นอื่นจัดไว้มาเล่นเองได้อีกด้วย ดังนั้นสงครามแฟชั่นของเกมนี้มันเริ่มขึ้นตั้งแต่หน้าสร้างตัวละครแล้วครับ ผู้เล่นสามารถสร้างตัวละคร Original ของตัวเองได้ หรือจะสร้างเลียนแบบตัวละครในอนิเมะหรือเกมอื่น ๆ ด้วยก็ได้เช่นเดียวกัน อยู่ที่ความชอบเลยครับ

3. สัญลักษณ์แต่ละแบบบน World Map คืออะไรบ้าง


หากเพื่อน ๆ เล่นเนื้อเรื่องมาได้สักระยะหนึ่ง เพื่อน ๆ จะสามารถเปิดแผนที่ World Map ได้ และถ้าคุณเป็นคนเล่นครั้งแรกหรือไม่มีประสบการณ์จากเกมอื่นมาก่อน จะต้องงงแน่ ๆ ครับว่าสัญลักษณ์แต่ละอย่างมีไว้ทำอะไร แต่ผมจะสรุปคร่าว ๆ ง่าย ๆ เพื่อความเข้าใจขั้นพื้นฐานให้ดังนี้ครับ

รูปหอคอยพระจันทร์ : หอคอยออมเนียม ใช้เป็นจุดวาร์ปได้ และใช้เป็นพื้นที่สูงในการบินร่อนลงมาด้านล่างก็ได้เช่นกัน

รูปซากโบราณสถาน : เป็นเหมือนกับดันเจี้ยน ที่สามารถลงเป็นปาร์ตี้ได้ เพื่อรับของรางวัล (เอาไว้ฟาร์ม)

รูปหม้อปรุงอาหาร : คนทำอาหารเป็น NPC ที่ใช้ปรุงอาหารจากวัตถุดิบที่เราเก็บมาได้

รูปบ้านสีฟ้า 1 หลัง : ฐานที่มั่นขนาดเล็ก เป็นกลุ่มศัตรูที่สู้เอาชนะเพื่อรับรางวัล

รูปบ้านสีฟ้า 3 หลัง : เป็นฐานของศัตรูเหมือนกัน แต่ใหญ่กว่า สู้เพื่อรับรางวัล

รูปเสาเหล็ก : ศูนย์ฝึก กดเล่นเพื่อรับเควสต์ท้าทายอะไรบางอย่างเพื่อรับรางวัล

รูปโดรนกลม ๆ : กล่องเสบียง หากเปิดได้แล้วจะได้รับของรางวัล

รูปฐานวาร์ป : เป็นจุด Fast Travel ที่สามารถวาร์ปไปหาได้ (แต่ต้องเคยวิ่งเท้าไปก่อน 1 ครั้ง)

รูปสี่เหลี่ยมสีขาว : แต้มการสำรวจ เมื่อไปถึงจะเรียนรู้สิ่งที่ยังไม่เคยรู้จัก

รูปสัญลักษณ์โรบาร์ก : เป็นบอสที่ใช้สู้เพื่อรับรางวัลพิเศษ

4. เกมนี้ Fast Travel ได้โดยไม่ต้องไปที่เสา


เกมนี้มีระบบ Fast Travel ที่เพื่อน ๆ จะสามารถวาร์ปไปยังที่ห่างไกลได้ แต่เพื่อน ๆ ไม่ต้องวิ่งไปวาร์ปที่เสาเหมือนอย่างเกมอื่น ๆ เราอยู่ตรงไหนก็กดวาร์ปไปยังไอคอนรอยแยกมิติ ที่มีลักษณะเหมือนฐานวาร์ปบนแผนที่ได้ตลอด ขอแค่คุณเคยเดินทางด้วยเท้าไปที่นั่นแล้วอย่างน้อย 1 ครั้ง และการวาร์ปจะต้องไม่อยู่ในการต่อสู้ ยืนใช้เวลาโหลดสักประมาณหนึ่งก่อนที่ตัวละครของเราจะถูกวาร์ปไป ดังนั้นก่อนจะวาร์ปควรอยู่ในที่ปลอดภัยนะครับ

5. อาวุธเกมนี้มี 4 ธาตุ หลายประเภท


อาวุธของเกมนี้มีธาตุทั้งหมด 4 ธาตุ ได้แก่ ไฟ สายฟ้า น้ำแข็งและกายภาพ และคุณไม่ต้องไปจำตารางธาตุให้ยุ่งยากว่าอะไรชนะอะไร หรือแพ้ทางอะไร เพราะมอนสเตอร์จะปรากฎสัญลักษณ์การแพ้ทางบนชื่อของมันอยู่แล้ว เพียงแค่เปลี่ยนอาวุธให้ตรงกับธาตุที่ปรากฎอยู่บนชื่อของมอนสเตอร์เท่านั้นก็พอ และอาวุธในเกมนี้มีหลายประเภทให้เลือกเล่น เช่น ดาบ มีดคู่ ธนู หอก โล่ ปืนคู่ เคียว คทา คิวบ์ กงจักร และอาจจะมีสิ่งอื่นเพิ่มขึ้นมาอีกในอนาคต แต่ละอย่างจะมีลักษณะการโจมตีที่แตกต่างกัน คุณสามารถเลือกใช้ตามที่ชอบได้เลย

6. อาวุธระดับ SR และ SSR จะได้ตัวละครมาด้วย


การเปิดกาชาของเกมนี้จะเป็นการเปิดหาอาวุธเป็นหลัก ซึ่งถ้าเราได้อาวุธตั้งแต่ระดับ SR ขึ้นไป เราจะได้ตัวละครแถมมาด้วย มันเป็นเหมือนกับว่าอาวุธแต่ละชิ้นจะมีตัวตนหรือความทรงจำของเจ้าของสถิตอยู่ เวลาเราใช้อาวุธชิ้นนั้นเราก็จะสามารถสวมตัวตนของอาวุธได้ แต่ตัวละครของเกมนี้จะมีหน้าที่เหมือนสกินซะมากกว่า เวลาที่เราเบื่อ ๆ ตัวละครหลักของเรา หรืออยากเปลี่ยนตัวละครเป็นตัวอื่นบ้าง เราก็จะสามารถใช้ตัวละครที่เป็นเจ้าของอาวุธชิ้นนั้นในการเล่นได้นั่นเอง

7. เกมนี้มี Fall Damage และเจ็บง่ายมาก


สำหรับเพื่อน ๆ ที่เป็นนักผจญภัยสายไต่เขาก็อยากจะบอกว่าระวังพลังงานหมดระหว่างไต่เขาเยอะ ๆ นะครับ และไม่ต้องเสี่ยงทดสอบว่าถ้าตกจากที่สูงจะมี Fall Damage หรือเปล่า บอกเลยว่าเจ็บค่อนข้างหนักอยู่ครับ แม้ว่าการตกลงมาจากที่สูงของเกมนี้จะไม่ได้เล่นเราถึงตาย แต่ก็มีการลด HP เป็น % ตามระยะความสูงที่เราตกลงมา และถ้าที่พื้นด้านล่างมีมอนสเตอร์จ้องจะเล่นงานเราอยู่ล่ะก็ บอกเลยว่าลงผิดที่ก็มีดับเหมือนกันครับ

8. เมื่อออกจากการต่อสู้ HP จะเพิ่มเอง ไม่ต้องใช้ยา


ในช่วงแรก ๆ ที่เพื่อน ๆ เล่นเกมนี้อาจจะบอกตามตรงว่ายาเพิ่มเลือดอาจจะขาดแคลนหน่อย ๆ ถึงมันจะไม่ได้หายากจนเกินไป แต่มันก็หมดได้ง่าย ๆ ถ้าเราไม่เน้นทำอาหารเก็บเอาไว้กิน อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มเลือดให้คุณได้คือการหนีครับ เพราะถ้าเราออกจาก Battle แล้ว HP ของเราก็จะฟื้นฟูขึ้นเองโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องเสียของ เป็นการประหยัดอีกช่องทางหนึ่ง แล้วเก็บไอเทมเพิ่มเลือดไว้ใช้กับการต่อสู้ที่ดุเดือดจริง ๆ ดีกว่า

9. เดินผ่านอะไร เก็บมาให้หมด ใช้ทำอาหารได้


เวลาเพื่อน ๆ วิ่งไปทางไหนแล้วเจอแสงวิ๊ง ๆ อยู่บนพื้น แนะนำว่าให้วิ่งผ่านแล้วเก็บทุกอย่างที่ขวางหน้าครับ ไม่ว่ามันจะเป็นเห็ด พืช ปลา หรือแม้แต่สัตว์ก็โจมตีมันเพื่อเก็บเนื้อไว้ก็ดีครับ ทุกอย่างที่เก็บมาได้จากการผจญภัยล้วนเอาไว้ทำอาหารเพื่อเพิ่มเลือดหรือบัฟให้เราต่อสู้ได้ง่ายขึ้นครับ สำหรับเพื่อน ๆ ที่เป็นสายสำรวจโลกก็น่าจะไม่มีปัญหาอะไรกับจุดนี้ แต่ถ้าคุณเป็นผู้เล่นสายวิ่งตรงไปหาเควสต์ แนะนำว่าลองออกเส้นทางสักนิดนึง เก็บแค่สิ่งที่เห็นรอบข้างก็ยังดีครับ ไม่ต้องถึงกับต้องออกล่าของป่าขนาดนั้นก็ได้

10. กาชาการันตี SSR ที่ 80 โรล และการันตี SR ที่ 10 โรล


กาชาเกมนี้ ระดับไอเทมที่พอจะเอามาใช้งานได้ก็จะมี SR และ SSR ที่เป็นขั้นสูงสุด สำหรับ SR เราสามารถการันตีได้ทุก ๆ 10 โรล และการันตี SSR อยู่ที่ 80 โรล ก็ถือว่าใจดีมาก ๆ เพราะเมื่อเราเล่นในช่วงแรกนั้นเพชรหรือหินที่ใช้นำมาเปิดกาชาจะหาได้ง่ายกว่าช่วงหลัง ๆ อย่างแน่นอน และคงทำรอบให้ถึง 80 โรลได้ไม่ยากนัก แถมแต่ละรอบยังมีเรทมาตรฐานอยู่ที่ 0.75% สำหรับ SSR ก็ถือว่าเรทอยู่ในระดับมาตรฐานเกมกาชา ที่เหลือก็ต้องมาลุ้นแล้วล่ะว่าการันตีนั้นจะได้ตัวที่เพื่อน ๆ อยากได้หรือเปล่าครับ

และนี่คือ “10 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเล่น Tower of Fantasy” หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่กำลังหัดเล่น หรือกำลังตัดสินใจจะเล่นเกมนี้อยู่นะครับ แม้ว่าเกมนี้จะเหมือนเกมรุ่นพี่เกมอื่นไปบ้าง แต่มันก็มีเนื้อเรื่องและคอนเทนต์ภายในเฉพาะในแบบของมัน แถม IP เกมค่อนข้างใหญ่ เล่นได้สนุกเพลิน ๆ ใช้ได้ครับ 😀

สำหรับใครที่ยังไม่ได้ดาวน์โหลด Tower of Fantasy เกม Open Word ตัวใหม่สามารถแวะไปดาวน์โหลดได้ที่ลิ้งก์ด้านล่าง เปิดให้บริการทั้งบน PC, Steam, iOS และ Android 

♪♫ ~ ♪♫ ~ ♪♫ ~♪♫ ~ ♪♫ 

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button