สกู๊ปพิเศษ

10 เรื่องที่คุณควรรู้ก่อนเล่น Brown Dust II

เข้าใจระบบเกมเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดของคุณ

เปิดให้บริการกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับเกม Brown Dust II เกม Turn-based สายวางแผนที่มีเกมเพลย์เล่นสนุกอย่างลึกซึ้ง มาพร้อมกับภาพแนว 2D และมีแถมเซอร์วิสให้นิด ๆ ให้พอได้กระชุ่มกระชวยหัวใจ เดี๋ยวเราจะมาลงรายละเอียดเกี่ยวกับเกมเพลย์อีกที แต่สำหรับบทความนี้เราได้ขนเอาสิ่งที่คุณควรรู้เพื่อประโยชน์ในการเล่นเกมนี้มาบอกเล่าสู่กันฟังครับ ว่าก่อนคุณจะเล่น คุณควรรู้อะไรบ้างจะได้ไม่พลาดสิ่งดี ๆ แล้วเสียเวลามาเล่นใหม่ครับ ไปชมกันเลย

1. เกมนี้รีโรลง่าย เพียงกดปุ่ม Draw Again

เกมนี้สามารถรีโรลได้ง่าย ๆ เพียงการคลิกเพียงแค่ปุ่มเดียว หลังจากที่เราสร้าง ID เข้าเกมมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตัวเกมจะบังคับให้เราเล่น Tutorial อยู่สักพักหนึ่งแต่ก็ไม่ได้นานเท่าไหร่ แล้วตัวเกมจะสอนคุณเกี่ยวกับการเปิดกาชา แน่นอนว่าช่วงสอนนี้เราจะได้ตัวละครจริง ๆ มาใช้เลย เพราะงั้นถ้าคุณเล่นไปจนถึงหน้าเปิดกาชา 10 โรล ให้คุณรู้ไว้เลยว่านั่นคือการสุ่มจริงแล้ว แต่เฉพาะการสุ่ม 10 โรลแรก มันจะเป็นตู้พิเศษสำหรับคนเริ่มใหม่เท่านั้น เปิดได้ครั้งเดียว แต่จะรีโรลกี่ครั้งก็ได้ ด้วยปุ่ม Draw Again จนกว่าคุณจะพอใจครับ แต่ถ้ากดยอมรับไปแล้วจะรีโรลอีกไม่ได้แล้วนะ เพราะฉะนั้นคิดดี ๆ ดู Tier List แล้วเลือกตัวที่ถูกใจครับ

2. ตัวละครมีทั้งตัวและ Costume ส่งผลกับสกิล

สิ่งที่คุณควรทำความเข้าใจควบคู่ไปกับการรีโรลตัวละครก็คือเกมนี้จะมีสิ่งที่เรียกว่า Costume ตัวละคร เวลาเราเปิดกาชาหาตัวละครเราจะมีโอกาสได้รับทั้ง Costume และ Gear ควบคู่กันไป ตัว Gear จะเปรียบเสมือน Equipment ส่วน Costume จะเป็นตัวแทนของตัวละครเลย ถ้าได้ Costume ก็จะได้ตัวละครตัวนั้นมาเล่นด้วย แต่ที่พิเศษก็คือบางตัวละครนั้นสามารถมีหลาย Costume ได้ ซึ่ง Costume จะมีผลเกี่ยวข้องกับสกิลให้เลือกใช้ของตัวละคร ยกตัวอย่างเช่น ตัวละคร A มี Costume 1 ชิ้น ก็อาจจะมีสกิลพิเศษให้ใช้แค่ 1 สกิล ในขณะที่ตัวละคร B มี Costume 2 ชุดแล้วเราเปิดได้ทั้ง 2 ชุด ก็หมายความว่าเราสามารถใช้สกิลของตัวละคร B ได้ 2 สกิลนั่นเองครับ แต่จะเปิดได้ชุดไหนก่อนหลังอันนี้แล้วแต่บุญที่ทำมาเลยครับ

3. นอกจาก Costume แล้วยังมี Gear ประจำตัวด้วย

เมื่อกี้เราพูดถึง Costume ไปแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คุณควรทำความเข้าใจคือระบบ Gear ซึ่งจะทำหน้าที่คล้ายกับระบบ Equipment ที่มีหลายส่วนให้ใส่ถึง 5 ชิ้น ได้แก่ อาวุธ ชุด หมวก เครื่องประดับและถุงมือ โดยตัวละครแต่ละตัวจะมี Gear ประจำตัวอยู่ ซึ่งส่วนใหญ่จะหาได้จากการเปิดกาชา ถ้าเรามี Gear ประจำตัว เราจะสามารถใส่ Gear ให้กับตัวละครตัวนั้นได้ แต่ถ้าเราไม่มี Gear ประจำตัว เราสามารถคราฟท์ได้จากสกิล Gear Craft เพื่อหา Gear ทั่วไปที่ไม่ใช่ Gear ประจำตัวมาใช้งานก่อนได้ ถึงมันจะไม่ดีเท่าของประจำตัวแต่มันก็ดีกว่าไม่มีอะไรใส่เลยครับ ซึ่ง Gear จะไม่เกี่ยวข้องกับสกิลเหมือน Costume นะครับ จะบวกแค่ส่วนของค่าสเตตัสเท่านั้น

4. สู้จบ Battle เสียเลือดถาวร ตายจริงไม่รีให้ ต้องชุบเอง ปั้มเอง

อีกอย่างหนึ่งที่คุณควรคำนึงเลยก็คือการระมัดระวังในการต่อสู้แต่ละครั้ง เพราะเกมเพลย์ของ Brown Dust II นั้นถูกออกแบบมาให้คุณค่อย ๆ คิด ไม่มีเวลามาเร่งคุณ และคุณจะได้โจมตีก่อนเสมอ ดังนั้นถ้าคุณจบเกมภายใน 1 Turn ไม่ได้ การสวนกลับของศัตรูโดยเฉพาะบอสนั้นจะรุนแรงมาก ต่อให้คุณจะชนะมาได้ แต่ความเสียหายมันจะอยู่กับคุณตลอด จนกว่าคุณจะชุบชีวิต ปั้มยาหรือกลับไปนอนโรงแรมเพื่อฟื้นฟูพลังชีวิต จะไม่มีการรีเลือดให้เหมือนเกมมือถืออื่น ๆ ที่จบ Battle แล้วเลือดกลับมาเต็มเหมือนเดิม คุณจะบริหารทรัพยากรให้คุ้มค่าและระมัดระวังการเล่นอย่างมากครับ

5. ควรปิด Auto Food หรือไม่ก็ปั้มมือจะคุ้มกว่า

เกมนี้จะมีระบบ Feed Food หรือระบบปั้มยาอัตโนมัติ เพียงแค่เกมนี้เปลี่ยนระบบยาเป็นอาหารเท่านั้น ซึ่งในช่วงแรกของเกม ตัวเกมจะเปิดระบบ Auto Food ให้โดยอัตโนมัติ แต่จะตั้งค่าไว้ที่ 90% ซึ่งทำให้เปลืองทรัพยากรอาหารอย่างมาก เพื่อน ๆ ควรจะปิดระบบ Auto Food แล้วเลือกปั้มมือเองจะดีกว่า โดยสามารถปิดได้จากปุ่มช้อนส้อมบริเวณล่างขวาของหน้าจอได้เลย หรือถ้าเพื่อน ๆ อยากเปิดก็ควรเข้าไปตั้งค่าในปุ่ม Feed Food หน้าเลือกตัวละคร ให้มี % ที่ต่ำลงมาหน่อย ไม่เช่นนั้นบอกเลยว่าเปลืองมาก ๆ และอาหารเป็นสิ่งจำเป็นในการผ่านเนื้อเรื่องสุด ๆ ครับ ทางที่ดีควรหาตัวฮีลมาช่วยแบกใน Battle ด้วยก็จะดีมาก

6. เวลาเห็นแสงวิบวับในฉากให้เดินไปเก็บ จะได้ของ

บางครั้งเวลาที่เราเดินไปเดินมาบนฉากแผนที่หรือดันเจี้ยนต่าง ๆ เราอาจจะเห็นแสงไฟวิบวับในพื้นที่ต่าง ๆ ให้รู้ไว้ว่านั่นคือไอเทมวัตถุดิบในการคราฟท์สิ่งต่าง ๆ ครับ อาจจะเป็นอาหาร หรือของใช้คราฟท์อุปกรณ์ก็เป็นได้ ให้คุณเดินไปชนทุกครั้งที่เห็นไม่ต้องทำอะไร แค่เดินผ่านก็พอ ก็จะถือว่าเราได้รับทรัพยากรเข้ากระเป๋าแล้ว ในฉาก ๆ หนึ่งจะมีแสงวิบวับแบบนี้กระจัดกระจายอยู่เต็มไปหมด ถ้าใครเป็นสายสำรวจก็จะได้เก็บแสงเหล่านี้อีกเพียบเลยล่ะครับ แต่บอกเลยว่ามันคุ้มค่ามาก ๆ ถ้าเก็บได้ครบหมดทุกฉากก็สบายในส่วนวัตถุดิบไปเลยครับ

7. ตัวละครมีสกิลในฉากแผนที่

เกมนี้ตัวละครสามารถใช้สกิลในฉากแผนที่ได้ ซึ่งเป็นสกิลที่แยกออกมาจาก Battle และเราไม่จำเป็นต้องให้ตัวละครตัวนั้นอยู่ในทีมก็ใช้ได้ เพียงแค่เรามีตัวละครตัวนั้นในครอบครองก็สามารถเลือกใช้งานได้เช่นกัน โดยสกิลต่าง ๆ ก็มักจะเกี่ยวของกับผลประโยชน์ในการเล่น ช่วยสนับสนุนการเล่นของเราให้ดียิ่งขึ้น เช่น สกิลชุบชีวิตที่จะทำให้ตัวละครที่ตายกลับมาสู้ได้อีกครั้งโดยไม่ต้องนอนโรงแรม สกิลทำอาหารที่เอาไว้ปั้มเลือด สกิลคราฟท์อุปกรณ์ที่ทำให้ทีมเราแน่นขึ้น หรือสกิล Search หาไอเทมลับที่ซ่อนอยู่ตามแผนที่ได้ สกิลเหล่านี้มีประโยชน์อย่างมากครับ ควรใช้บ่อย ๆ แต่บางสกิลจะต้องเสียแต้ม Active Skill นะ

8. ถ้ามีวัตถุดิบให้สร้าง Gear Craft ไว้เรื่อย ๆ

อย่างที่กล่าวค้างไว้ในข้อที่ 3 ว่า Gear สามารถ Craft ได้ โดยการใช้สกิลฉากแผนที่ของตัวละครในทีม Gear Craft จะเริ่มต้นด้วยอุปกรณ์ระดับ N แล้วสามารถเลื่อนขั้นไปเรื่อย ๆ ได้ตามความชำนาญทักษะ ซึ่งสามารถคราฟท์ไอเทมระดับสูงสุดได้ถึง UR เลยทีเดียว สำหรับใครที่ดวงกุด เปิดกาชาหาอาวุธหรือของประจำตัวไม่ได้ ระบบ Gear Craft นี่แหละที่จะมาช่วยทำให้ทีมของคุณแน่นขึ้น ถึกขึ้นหรือตีแรงขึ้นได้ เพียงแค่คุณต้องขยันฟาร์มวัตถุดิบมาคราฟท์อุปกรณ์ชิ้นเล็ก ๆ แล้วค่อย ๆ พัฒนาทักษะไปจนถึงระดับ UR ในท้ายที่สุดครับ

9. สามารถ Recruit ตัวละครที่ PUB ได้

เกมนี้ ถ้าคุณไม่ได้เปิดกาชาหรือเพชรหมดแล้ว คุณก็ยังสามารถหาตัวละครใหม่ ๆ มาเข้าทีม หรือเอาตัวละครที่มีอยู่แล้วมาอัป Costume ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นได้ด้วย โดยการที่คุณต้องกลับไปยังหมู่บ้าน หาสถานที่ที่เป็น PUB จะมีสัญลักษณ์รูปแก้วเบียร์ แต่บางเมืองอาจอยู่รวมกันกับโรงแรมก็ได้ ภายในนั้นจะมีการสุ่มตัวละครระดับ 3-5 ดาวโผล่มาเรื่อย ๆ ถ้าคุณถูกใจใครก็สามารถใช้ไอเทมตั๋วที่ชื่อว่า R.Contract ที่มีตั้งแต่ 3-5 ดาว ไปเชิญตัวละครเหล่านั้นมาเข้าทีมคุณได้ โดยถ้าคุณไม่พอใจสามารถคุยกับเจ้าของผับเพื่อสุ่มตัวละครที่อยู่ในผับใหม่ได้ แต่จะต้องจ่ายด้วยเพชรนะ โดยส่วนตัวคิดว่าไม่ต้องถึงขั้นจ่ายเพชรรีก็ได้ แค่เข้ามาเช็คทุกวันก็น่าจะเพียงพอแล้วครับ

10. สกิล Search สามารถใช้หาของที่ซ่อนตามแผนที่ได้

ทุกแผนที่ ไม่ว่าจะเป็นดันเจี้ยน เมืองหรือแม้แต่ในอาคารบ้านเรือนของ NPC ที่เราเข้าได้ จะมีไอเทมซุกซ่อนอยู่เต็มไปหมด สามารถเปิดดูได้จากการคลิกที่แผนที่บริเวณซ้ายบนของจอ แล้วจะเห็นสัญลักษณ์รูปถุงไอเทมอยู่บริเวณล่างซ้าย พร้อมบอกจำนวนว่าในแผนที่นั้น ๆ เหลือไอเทมซุกซ่อนอยู่กี่ชิ้น โดยไอเทมที่ซ่อนอยู่จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือแบบที่คุณต้องใช้สกิล Search ของตัวละครในทีมเสาะหา ถ้ากดใช้สกิลแล้วเจอ Unit ต่าง ๆ ในฉากจะมีสัญลักษณ์สีเขียวขึ้นจะถือว่าเก็บได้ และอีกแบบคือเป็น Unit ที่สามารถคุยได้ เราต้องเดินเข้าไปใกล้ ๆ แล้วลองคุยดูถึงจะเจอ ถ้าคุณเก็บได้หมดก็จะเป็นการปลดล็อค Achv. แล้วได้ของรางวัลครับ

หวังว่า “10 เรื่องที่คุณควรรู้ก่อนเล่น Brown Dust II” จะเป็นประโยชน์ให้กับผู้เล่นทุกคนนะครับ ไว้โอกาสหน้าจะเขียนอธิบายระบบ Battle ให้เพื่อน ๆ ได้เข้าใจอีกสักเรื่อง แต่สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อน ขอให้ดวงเฮง ๆ กับ Brown Dust II นะครับ

ดาวน์โหลดเกม

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button