สกู๊ปพิเศษ

10 ศัตรูสุดอันตรายจากซีรี่ส์ Resident Evil

มาเทียบกันชัดๆ ว่าตัวไหนอันตรายกว่ากัน

สำหรับแฟนๆ เกมตระกูล Resident Evil หากพูดถึงศัตรูสุดอันตรายที่สามารถพบเจอได้ภายในเกม เพื่อนๆ หลายคนจะต้องมีคำตอบอยู่ในใจแล้วแน่ๆ เพราะถ้านับตั้งแต่ Resident Evil ภาคแรกจนภาคล่าสุดอย่าง Village เกมซีรี่ส์นี้มีศัตรูสุดอันตรายที่พร้อมคร่าชีวิตผู้เล่นอยู่หลายตัวไม่ว่าจะเป็น Hunter ที่มีทั้งความรวดเร็วและการโจมตีสุดรุนแรง ที่สามารถจบชีวิตผู้เล่นได้ในครั้งเดียว, Nemesis อาวุธชีวภาพขนาดใหญ่ที่แม้จะดู (กาก) ในภาค Remake แต่ในเกมต้นฉบับ Nemesis เปรียบเสมือนเจ้ากรรมนายเวรที่คอยตามราวีเราตลอดจนจบ หรือจะเป็น Dr. Salvador ที่ทั้ง (โคตร) อึดและสามารถฆ่าผู้เล่นได้ในครั้งเดียว แต่นี่เป็นเพียงแค่น้ำจิ้มเท่านั้นนะเพราะในวันนี้ผมจะพาเพื่อนๆ มาพบกับ 10 ศัตรูสุดอันตรายจากซีรี่ส์ Resident Evil และจะมีตัวอะไรบ้างนั้นมาเริ่มกันเลย

image 295

1. Mr. X

image 3841

เปิดประเดิมกันทั้งทีพี่ใหญ่คนนี้ต้องมา Mr. X คือหนึ่งใน B.O.W. ที่พกความแข็งแกร่งมาอย่างเต็มสูบพร้อมกำหมัดซัดหน้าผู้เล่นได้ทุกเมื่อ Mr. X ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกใน Resident Evil 2 ในฐานะศัตรู Mini Boss ที่จะปรากฏตัวออกมาตามจุดต่างๆ แบบสคริปตายตัว ต่างจากในเกมฉบับรีเมคที่เป็นภาคแจ้งเกิดของศัตรูตัวนี้ Mr. X ถือหนึ่งในศัตรูที่อันตรายที่สุดใน RE 2 Remake เพราะมันจะปรากฏตัวแบบสุ่มคาดเดาได้ยาก แถมถ้าเราถูกพบตัวเข้า Mr. X จะไล่ตามติดเหมือนเราไปติดหนี้มันยังไงยังงั้นเลยล่ะครับ

image 296

2. Brzak

image 3846

Brzak คืออสูรกายกระหายเลือดขนาดใหญ่และปรากฏตัวเป็นครั้งแรกใน Resident Evil 6 ในฐานะศัตรูระดับบอสที่ Leon และ Elena ต้องต่อกรด้วยในจุดจุดหนึ่งของเนื้อเรื่องโดยการปรากฏตัวของ Brzak ในช่วงแรกน่าจะทำให้ผู้เล่นหลายๆ คนเกิดอาการขวัญเสียกันไปไม่น้อย แต่สาเหตุที่ทำให้ Brzak น่าสยดสยองนั้นมาจากกันที่ตัวมันเคยเป็นมนุษย์มาก่อนแต่ด้วยความ “เก่ง” ของทาง The Family ก็สามารถเปลี่ยนให้คนธรรมดากลายเป็นมนุษย์ฉลามยักษ์ที่พร้อมเขมือบทุกอย่างที่ขวางหน้าได้

image 294

3. Bandersnatch

image 3839

Bandersnatch คือ Tyrant ฉบับทุนต่ำที่ถูกบั่นทอนส่วนต่างๆ จนออกมาเป็นตัวประหลาดที่ไม่สมประกอบ Bandersnatch ปรากฏเป็นครั้งแรกใน Resident Evil Code Veronica Bandersnatch เป็นหนึ่งในศัตรูที่ทั้งน่ารำคาญและอันตรายด้วยจุดเด่นของมันที่มีแขนยืดหดได้ดั่งใจ สามารถคว้าหัวเหล่าผู้เล่นที่ไม่ระวังตัวได้อย่างไม่ยากเย็น บวกกับการเปิดตัวในเกมครั้งแรกที่มาแบบเงียบๆ แต่แค่นั้นก็เพียงพอที่จะทำให้เราขวัญเสียได้แล้วล่ะ

image 297

4. Verdugo

image 3845

Verdugo เป็นศัตรูที่ปรากฏตัวเพียงแค่ใน Resident Evil 4 ในฐานะบอสที่ Salazar ส่งมาเพื่อสังหาร Leon โดยเฉพาะ Verdugo มีรูปร่างสูงใหญ่ให้อารมณ์คล้ายๆ Xenomorph จากเรื่อง Alien แต่นอกจากรูปร่างที่น่ากลัว Verdugo ก็มาพร้อมกับความเร็วระดับปีศาจ ที่สามารถเข้าจู่โจมผู้เล่นได้อย่างฉับไวและด้วยหลากหลายวิธี ตั้งแต่พุ่งเข้ามาบวกตรงๆ จนถึงการซุ่มโจมตีจากมุมต่างๆ มันก็ทำได้ แถมถ้าผู้เล่นเตรียมตัวมาไม่ดีกระสุนและยาไม่พอใช้ก็เตรียมกลับไปหน้าโหลดใหม่ได้เลย

image 296

5. Graveyard Zombie

image 3845

ถ้าคุณคิดว่าซอมบี้ธรรมดาว่าน่ากลัวแล้วซอมบี้หลุมศพหรือ Graveyard Zombie ก็คือขั้นกว่าของความสยอง เพราะถึงแม้ศัตรูประเภทนี้จะมีความสามารถต่างๆ ที่เหมือนกับซอมบี้ปกติทุกอย่าง แต่ด้วยรูปร่างของมันที่เป็นศพคนตายเดินได้ บวกกับการปรากฏตัวทั้งในเกมภาค 1 Remake ไปจนถึง RE 6 ที่มาแบบเงียบๆ แต่น่าขนลุกแบบสุดๆ เรียกได้ว่ารูปร่างหน้าตาก็เป็นส่วนสำคัญที่สร้างความกลัวให้กับผู้เล่นจริงๆ

image 295

6. Nemesis

image 3838

ถึงจะไม่ใช่ตัวแรกที่ผมกล่าวถึงแต่ถ้าถามว่าศัตรูตัวไหนอันตรายที่สุดในซีรี่ส์ RE คำตอบของผมคงเหมือนกับใครหลายๆ คนในที่นี้ Nemesis คือ B.O.W. สุดแกร่งที่มีพลังทำลายล้างและขีดความสามารถที่เหนือกว่า Mr. X อยู่หลายขุม Nemesis ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกใน Resident Evil 3 Nemesis ซึ่งความพิเศษของศัตรูตัวนี้อย่างแรกเลยคือชื่อภาคของเกมที่ตั้งตามชื่อของตัวมันเป๊ะๆ เป็นการบอกผู้เล่นอ้อมๆ ว่าในเกมภาคนี้คุณจะต้องเจอมันจนเบื่อและมันก็เป็นไปตามนั้นเพราะใน RE 3 ภาคต้นฉบับ Nemesis คือศัตรูที่จะคอยไล่ล่าเราตลอดเกมชนิดกัดไม่ปล่อยแบบเดียวกับ Mr. X ใน RE 2 Remake แต่ต่างกันตรงที่พี่เนของเรามาพร้อมอาวุธแบบครบมือนั่นเอง

image 294

7. Crimson Head

image 3840

Crimson Head เป็นเหมือนสัญลักษณ์ประจำ Resident Evil 1 Remake Crimson Head คือร่างวิวัฒนาการของซอมบี้ธรรมดาที่เกิดมาจากการกลายพันธุ์ของ T Virus และมันมาพร้อมความอันตรายที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ด้วยความเร็วที่มากขึ้นจากเดิมที่เป็นซอมบี้เดินอืดๆ มาเป็นซอมบี้ความเร็วสูง Gotta go fast พร้อมไล่หวดเราได้ง่ายๆ ถ้าหลบไม่ดีแถมการโจมตีแต่ละทีถ้าโดนจังๆ ก็มีหน้ามืดได้ง่ายๆ เลยนะเออ

image 298

8. Revenants

image 3842

ถึงจะอยู่อันดับ 8 แต่ส่วนตัวแล้วผมคิดว่านี่คือศัตรูที่มีรูปร่างน่ากลัวที่สุดแล้วล่ะ Revenants ปรากฏเป็นครั้งแรกใน Resident Evil Revelation 2 Revenants มีรูปร่างที่บิดเบี้ยวเหวอะหวะไปทั้งตัวเหมือนหลุดออกมาจากหนังสยองขวัญ แถมเบื้องหลังที่มาของมันก็ยังชวนขนลุกสุดๆ เพราะ Revenants เกิดจากการนำชิ้นส่วนศพมนุษย์หลายๆ คนมาเย็บรวมกันและปิดท้ายด้วยการฉีดไวรัส Uroboros เพื่อเป็นการคืนชีพมันขึ้นมา เรียกได้ว่าเป็นศัตรูที่ทั้งน่ากลัวและชวนแหวะเลยล่ะครับ

image 299

9. Regenerators

image 3843

หากคุณคิดว่าซอมบี้ธรรมดาว่าตายยากแล้ว Regenerators จาก Resident Evil 4 จะมาเปลี่ยนความคิดคุณทันที Regenerators คือศัตรูที่เราจะสามารถพบได้ในช่วงท้ายของเกมภาค 4 โดยจุดเด่นหลักๆ ที่ทำให้มันเป็นที่หวาดกลัวของเหล่าผู้เล่นจะมีตั้งแต่ความอึดระดับยอดมนุษย์ ชนิดที่ยิงจนแขนขาหรือหัวขาดกระจุยก็ไม่มากพอที่ฆ่ามันได้, รูปร่างของมันที่เหมือนหลุดออกมาจากหนังเอเลี่ยนสยองขวัญ ไปจนถึงเสียงหายใจและเพลงประกอบที่ยิ่งบิ้วบรรยากาศให้น่ากลัวกว่าเดิมหลายเท่า ด้วยเหตุนี้ทำให้มันกลายเป็นศัตรูที่ใครหลายคนเหม็นขี้หน้าไปโดยปริยาย

image 301

10. Lady Dimitrescu

image 3844

แม้ว่าเกมฉบับเต็มยังไม่ออกวางจำหน่าย Lady Dimitrescu ก็ได้กลายเป็นศัตรูยอดนิยมของเหล่าแฟนๆ แล้วในตอนนี้ และให้ถ้าพูดถึงความอันตรายของแม่สาวทรง “ใหญ่” คนนี้คงไม่ต้องสืบเพราะด้วยภาพตัวอย่างและ Demo ที่ปล่อยออกมาก็พอให้เราได้เห็นความสามารถของเธอแบบคร่าวๆ แต่ความอันตรายที่แท้จริงของ Lady Dimitrescu คือการที่ตัวเธอสามารถสะกดเหล่าเกมเมอร์ชายชาตรี ได้ตั้งแต่วินาทีแรกที่เธอปรากฏในตัวอย่างแรกของ RE Village และถ้าตามสูตรของเกมตระกูลนี้ก็มีความเป็นไปได้ว่าเราจะได้เห็นเธอคนแปลงร่างเป็นอสูรกายแบบเต็มตัวชวนให้เราได้หยึยกันอีกด้วย

image 300

จริงๆ แล้วนอกจากศัตรู 10 ตัวที่กล่าวไปในเกมซีรี่ส์ RE ยังมีศัตรูสุดอันตรายอีกหลายตัวที่มีความโหดเถื่อนไม่แพ้กันไม่ว่าจะเป็น  El Gigante ใน Resident Evil 4 ที่มาพร้อมพลังทำลายตามขนาดตัวเท่าบ้านของมัน, Licker ศัตรูเจ้าปัญหาที่นอกจากว่องไวก็ยังตายยากมากๆ , Hunter Gamma ศัตรูสุดโหดที่สามารถฆ่าเราได้ในครั้งเดียว เรียกได้ว่าศัตรูเกือบทุกตัวในเกม RE นี่แทบไม่มีตัวไหนไม่น่ากลัวเลยจริงๆ แล้วเพื่อนๆ ล่ะครับมีศัตรูในดวงใจบ้างก็สามารถมาแชร์กันได้เลยนะ

Back to top button