สกู๊ปพิเศษ

10 เกมออนไลน์ชื่อดังที่ปัจจุบันเหลือผู้เล่นไม่ถึงพันคนบน STEAM

จากเริ่มต้นเกิน 10,000 ใน Day One ปัจจุบันเหลือเพียงน้อยนิด

ช่องทางร้านค้า STEAM กลายมาเป็นช่องทางหลักในการซื้อเกมและเล่นเกมของใครหลาย ๆ คน เวลาที่ร้านค้ามีเทศกาลลดราคาหรือประกาศเกมใหม่ ๆ เราก็มักจะได้ข่าวคราวจากช่องทางนี้เป็นหลัก ทำให้เราเห็นได้ว่ามีเกมไหนดังขึ้นมาอย่างเปรี้ยงปร้าง โซเชียลพูดถึงอย่างกว้างขวาง เหล่าสตรีมเมอร์ ยูทูปเบอร์พากันหยิบจับเกมเหล่านี้ไปเล่นกันเต็มไปหมด ซึ่งมีหลายเกมที่เปิดตัวได้แรงแบบนี้ แต่เชื่อไหมครับว่าก็มีหลายเกมเหมือนกันที่จุดเริ่มต้นนั้นสวยงาม บางเกมมีผู้เล่น 30,000 – 40,000 คน แต่ปัจจุบันกลับเหลือผู้เล่นไม่ถึง 1,000 คนเสียแล้ว ไปชมกันครับ

1. Remnant: From the Ashes

Remnant เป็นเกมแนวยิง Action RPG Co-op ที่มีมุมมองบุคคลที่สาม ผจญภัยไปกับผองเพื่อนพร้อมกัน 3 คน ผ่านด่าน สู้บอส ฟาร์มไอเทม อัปสกิล ความสนุกคือเป็น RPG ที่สามารถยิงได้ ยิงแล้วตัวเลขขึ้น คำนวณดาเมจ ปั้มยา เปลี่ยนอาวุธ เราสามารถต่อสู้ได้หลายวิธีและมีศัตรูหลากหลายมาให้เราต่อกรด้วย เกมนี้เคยทำสถิติสูงสุดที่มีผู้เล่นอยู่ในเกมพร้อมกันถึง 48,289 คน แต่ปัจจุบันเหลือเพียงแค่ 990 คนในวันที่ผมเช็คข้อมูลครับ

2. GTFO

GTFO เป็นเกม FPS แนวยิงอีกหนึ่งเกมที่มีธีม Survival Horror คือตัวเกมจะเน้นไปที่การยิงสัตว์ประหลาดท่ามกลางความมืด เราไม่รู้ว่าต้องเจอตัวอะไร มาตอนไหน สิ่งที่สำคัญคือเราต้องรอดออกไปให้ได้ จุดเด่นของเกมนี้นอกจากบรรยากาศที่ชวนขนหัวลุกก็คือความยากของเกม มันจะยากไปไหน ขนาดเล่น Co-op ได้ถึง 4 คน ก็ยังใช่ว่าจะผ่านได้ง่าย ๆ (แต่ก็มีคนเล่นคนเดียวผ่านนะ) เกมนี้เคยมีผู้เล่นอยู่ในเกมพร้อมกันสูงสุดถึง 18,813 คน แต่ในวันที่เก็บข้อมูล เกมนี้เหลือเพียงแค่ 954 คนเท่านั้นครับ

3. Craftopia

เกมแนว Survival Open World เน้นคราฟท์ของคราฟท์บ้านใช้ชีวิต มาพร้อมธีมแฟนตาซีโลกกว้างอันแสนสดใส โลกเต็มไปด้วยทุ่งสีเขียว ผืนป่าและแหล่งน้ำ สามารถออกผจญภัยร่วมกันกับพวกพ้องได้อย่างอิสระ แถมยังคราฟท์ไอเทมแปลก ๆ ได้เยอะอีกด้วย เกมนี้เคยดังมากขนาดว่าสตรีมเมอร์หลายคนต้องหยิบไปเล่นกันในไลฟ์ ช่วงพีค ๆ นั้นมีผู้เล่นพร้อมกันในเกมสูงสุดถึง 27,246 แต่ในวันที่เก็บข้อมูลนั้น เกมนี้เหลือผู้เล่นเพียงแค่ 944 คนครับ

4. Vampire: The Masquerade – Bloodhunt

เกมโดดร่มธีมแวมไพร์ที่ตอนแรกนั้นสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้เล่นอื่นเป็นอย่างมาก เพราะผู้เล่นส่วนใหญ่กำลังรู้สึกว่า เรากำลังจะได้เล่น Apex Legends แบบที่ไต่ตึกไต่กำแพงได้ หรือกำลังจะได้เล่น PUBG ในเวอร์ชั่นที่มีพลังของผีดูดเลือด ซึ่งแค่ธีมก็ดูน่าสนใจเอามาก ๆ แล้ว และมันทำให้ยุคทองของเกมนี้สามารถสร้างผู้เล่นพร้อมกันสูงสุดถึง 29,475 เลยทีเดียว แต่ปัจจุบันนี้เหลือผู้เล่นเพียงแค่ 901 เท่านั้น 

5. Tom Clancy’s The Division

เกมนี้ถือเป็นไม้เด็ดของทาง Ubisoft ที่สร้างเกม Co-op 3 คน ที่เป็นแนว Action RPG แบบยิง แถมยังมีธีมในเมืองหลวงอันใหญ่โตและซับซ้อน ถือว่าสร้างเสียงฮือฮาได้มากในวันเปิดตัว ด้วยการทำงานเป็นทีม มีอุปกรณ์ที่ไฮเทค และเน้น Take Cover มีบอสและมีการ PVP ระหว่างผู้เล่นด้วยกัน ความมันส์และความน่าสนใจของเกมเพลย์นั้นทำให้มีผู้เล่นจุดพีคทะลุไปถึง 114,228 คน ถือว่าโหดมากที่จะขึ้นหลักแสน แต่ในปัจจุบันเกมนี้มีผู้เล่นเหลือเพียง 837 เท่านั้น อาจจะเป็นเพราะว่ามีภาค 2 ออกมาก็ได้ครับ

6. Bless Unleashed

เกม MMO ที่มีความ Action ค่อนข้างสูง คล้ายกับเกมรุ่นพี่อย่าง Black Desert ตัวเกมทำออกมาได้ฟอร์มยักษ์ โลกกว้าง ภาพสวย แถมรายละเอียดคือสมจริงสุด ๆ ถ้าได้ลองเล่นดูสักครั้งแล้วเดินเข้าไปในเมืองจะเข้าใจเลยว่าเกมนี้เก็บรายละเอียดต่าง ๆ ได้สมจริงและเป็นธรรมชาติมาก ๆ แถมยังมาพร้อมกับระบบ NFT ที่จะทำให้ผู้เล่นสามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเองจากการเล่นได้อีกด้วย ทำให้จุดพีคของเกมนี้่สามารถรวมผู้เล่นได้ถึง 76,377 คน ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะเหลือเพียงแค่ 723 คนในวันเก็บข้อมูลก็ตาม

7. Left 4 Dead

Left 4 Dead เป็นเกม Co-op 4 คน เดินยิงซอมบี้ ผ่านด่านไปเรื่อย ๆ ความสนุกของเกมคือความนัวที่ได้ตะลุมบอนกับฝูงซอมบี้ จะเลือกยิงหรือจะเลือกฟาดก็แล้วแต่ที่ใจอยาก ทำงานร่วมกันเป็นทีมกับเพื่อน ๆ ฝ่าฟันอุปสรรคไปให้ได้ ในช่วงแรกที่เกมนี้เปิดตัวนั้นถือว่าสวยงามมาก มีผู้เล่นสูงสุดถึง 30,616 ในช่วงพีค ๆ แต่ปัจจุบันก็มีภาค 2 ออกมาแล้ว คนเลยย้ายไปเล่นภาค 2 กันหมด ทำให้ปัจจุบันเกมนี้เหลือผู้เล่นในเกมเพียงแค่ 720 คนเท่านั้นครับ

8. Outward

เกมนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเกมสาย MMO ที่มีธีมผจญภัยอันโดดเด่น ผู้เล่นจะต้องหาข้าวหาน้ำมากิน ต้องนอนพักผ่อน เตรียมของไว้ออกเดินทาง ถ้าแบกของเยอะก็จะหนัก สิ่งเหล่านี้จะให้ความรู้สึกสมจริงและเป็นความท้าทายเมื่อต้องสู้กับมอนสเตอร์ และที่สำคัญเกมนี้ยังได้รับอิทธิพลจากเกม Soulsike ทำให้ระบบการต่อสู้จัดว่ายากกว่าเกม MMO อื่นอยู่บ้าง ผู้เล่นต้องอาศัยความชำนาญและทีมเวิร์คในการเอาชนะศัตรูให้ได้ โดยเกมนี้รวมผู้เล่นได้พีค ๆ ถึง 11,296 คน ซึ่งในวันที่เก็บข้อมูล เกมนี้เหลือเพียง 666 คนเท่านั้นครับ

9. Quake Champions

Quake Champions เป็นเกมยิงแนว FPS Arena ก็คือเปิดห้องให้ผู้เล่นถือปืนเข้ามายิงกันแบบมันส์ ๆ นัว ๆ แต่ความเร็วของเกมนี้จัดได้ว่าเร็วมาก เหมือนกำลังเล่น Doom ที่ต้องเน้น Push Forward Combat ต้องเคลื่อนไหวตลอดเวลา กระโดด เล็งยิง และหลบกระสุนอีกฝ่ายไปด้วย เกมนี้มีจัดแข่งกันจริงจังในช่องทาง Official อีกด้วย มีผู้เล่นยุคพีคสูงสุดถึง 17,476 คน แต่ปัจจุบันนี้เหลือเพียงแค่ 659 คนในวันเก็บข้อมูลครับ 

10. Infestation: The New Z

ถ้าบอกว่าคือ WarZ คนไทยก็น่าจะคุ้นชินกว่า เกมนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่ชาวต่างชาติให้ความสนใจในยุคที่เกมนี้เปิดตัวใหม่ ๆ เช่นกัน เป็นเกม Survival ธีมซอมบี้ เดินทางเก็บอาหารและอาวุธเพื่อเอาชีวิตรอด ล่าบอสได้เพื่อรับรางวัลต่าง ๆ แต่ที่ต้องระวังก็คือผู้เล่นด้วยกันที่สามารถดักซุ่มยิงคนแย่งของกันเองได้ด้วย โดยจุดพีคของเกมนี้เคยรวมผู้เล่นสูงสุดได้ถึง 14,437 ในช่วงแรก แต่ปัจจุบันเหลือคนอยู่ในเกมเพียงแค่ 589 คน ในวันที่เก็บข้อมูลครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ “10 เกมออนไลน์ดังใน STEAM ที่ปัจจุบันเหลือผู้เล่นไม่ถึงพันคน” ตรงกับที่เพื่อน ๆ คาดเดาเอาไว้กันไหมครับ มีเกมไหนที่เพื่อน ๆ แปลกใจกันบ้างไหมเอ่ย จากที่หยิบมาก็มีหลายเกมเลยที่คนน้อยลงเพราะมีภาคต่อ ซึ่งแน่นอนว่าคนก็มักจะชอบของใหม่กว่าเกมเก่าอยู่แล้ว แต่บางเกมที่ไม่มีภาคต่อก็อาจจะลดลงตามกาลเวลาหรือมีเกมใหม่ที่น่าสนใจกว่า ก็เป็นธรรมชาติของอุตสาหกรรมเกมครับ 🙂

ที่มา
game5s.vnnewmobilelife.comwindows.netbloodhunt.comunrealengine.comwp.comisanook.comepicgames.comgameworld.in.thakamai.steamstatic.com

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button