สกู๊ปพิเศษ

รวม Easter Eggs ซีรีส์ The Last of Us ตอนที่ 5

ภาพวาด , โกล์บอลวาดมือ และอีกเพียบ

ต้องยอมรับว่าในแต่ละตอนของซีรีส์ The Last of Us ก็จะมีการแอบแทรก Easter Eggs มาให้เราได้ชมกันอยู่เรื่อย ๆ ครับ โดยในตอนที่ 5 นี้ก็ไม่พลาดที่ทางผู้กำกับซีรีส์จะแทรก Easter Eggs มาให้เราได้ค้นหากันด้วย และยิ่งโครงเรื่องส่วนใหญ่ในตอน 5 The Last of Us ของสัปดาห์นี้จะคล้ายกับเกมเป็นอย่างมากโดยเฉพาะเรื่องราวของ Henry และ Sam แต่ก็มีการแทรกตัวละครใหม่อย่าง Kathleen เข้ามาได้อย่างสวยงาม

และในวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวม Easter Eggs ซีรีส์ The Last of Us ตอนที่ 5 มาให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

อนึ่งบทความนี้จะมีการสปอยล์เนื้อหาของซีรีส์แบบเต็ม ๆ ขอให้ผู้อ่านระมัดระวังด้วยนะครับ

ภาพวาดในที่หลบภัยใต้ดิน

image 371

เมื่อ Joel , Ellie , Henry และ Sam กำลังเดินผ่านอุโมงค์ใต้ดิน พวกเขาได้พบกับที่ซ่อนที่ถูกทิ้งร้าง ที่ทางเข้าและภายในหลุมหลบภัย มีภาพเขียนและภาพวาดมากมายบนผนัง โดยภาพที่เตะตาก็คือภาพประตูทางเข้าป้อมปราการที่ทาสีบนทางเข้าประตู ซึ่งทำให้ดูเหมือนตัวละครกำลังเข้าไปในปราสาท นี่เป็นการอ้างอิงโดยตรงถึงที่ซ่อนและประตูที่ตัวละครพบในเกม The Last of Us

Ish และ Danny ผู้พิทักษ์

image 372

ระหว่างการสำรวจ Joel ได้เห็นภาพวาดของเด็ก ๆ ที่ติดอยู่บนผนังซึ่งมีชายสองคนชื่อ Ish และ Danny ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเป็น “ผู้พิทักษ์” ของผู้อยู่อาศัย มีกฎมากมายบนผนัง และเห็นได้ชัดว่าผู้คนที่มีเด็กเล็กอาศัยอยู่ในพื้นที่ ณ จุดหนึ่ง โดย Ellie ได้ถามว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับพวกเขา” ซึ่ง Joel ตอบว่าพวกเขาอาจ “ไม่ปฏิบัติตามกฎ” และทุกคนก็ติดเชื้อ ซึ่งก็ตรงกับเนื้อหาภายในเกมที่ผู้เล่นจะพบภาพวาดของเด็กก่อน ตามด้วยจดหมายจาก Ish และ Danny ที่เปิดเผยความจริงว่าในวันหนึ่งที่โชคร้าย ชาวบ้านต้องอพยพเพราะมีคนเปิดประตูทิ้งไว้และผู้ติดเชื้อเล็ดลอดเข้ามา

โกล์ประตูของ Ellie และ Sam

image 373

เมื่อทั้ง 4 คนตัดสินใจที่จะพักในที่หลบภัยใต้ดิน Ellie และ Sam ก็ได้เล่นฟุตบอลโดยมีเสาประตูวาดอยู่บนกำแพง ฉากนี้ดูเหมือนกับฉากในเกม โดยเสาประตูในซีรีส์ HBO ดูเกือบจะเหมือนกับฉากในเกมเลยทีเดียว

หนังสือการ์ตูนที่ซ่อนอยู่

image 374

ใน The Last of Us ของ HBO สาวน้อย Ellie จะถูกพบเห็นว่ากำลังหยิบหนังสือขึ้นมาจากพื้น ซึ่งคล้ายกับที่เธอทำในเกม ซึ่งในตอนนี้เองที่แฟน ๆ จะได้รู้จักกับ Savage Starlight Comic โดยในเกม Ellie รวบรวมการ์ตูนเรื่องนี้เช่นเดียวกัน แต่เธอไม่สามารถอ่านได้ อีกทั้งวลีที่ว่า “อดทนและอยู่รอด” ก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับ Ellie ซึ่งถูกกล่าวถึงในซีรีส์ HBO

เผชิญหน้ากับ Bloaters

image 375

Bloaters เป็นสัตว์ประหลาดที่น่ากลัวภายในเกมซึ่งยากที่จะเอาชนะได้ แม้ว่าพวกมันจะตาบอดจากการติดเชื้อ แต่พวกมันก็ทรงพลังมากเป็นพิเศษ โดยในตอนที่ 5 ของซีรีส์ The Last of Us ก็ได้เปิดตัว Bloater อย่างเป็นทางการในซีรีส์ HBO และมันก็น่ากลัวไม่แพ้กัน ผู้กำกับได้ถอดรูปลักษณ์ออกจากเกมแบบเป๊ะ ๆ แถมมันสามารถฆ่ามนุษย์ส่วนใหญ่ที่มันเจอได้ในการโจมตีครั้งเดียว และยังสามารถจัดการตัดหัว Perry ได้อย่างง่ายดาย

ฉากการซุ่มยิง

image 376

แม้ว่า Kathleen จะไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของเกม The Last of Us แต่ Joel และ Ellie ก็ได้พบกับกลุ่มกบฏที่พวกเขาต้องต่อสู้เพื่อความก้าวหน้า ในซีรีส์นี้ หลังจากที่ Joel และพรรคพวกโผล่ออกมาจากอุโมงค์ พวกเขาเผชิญหน้ากับมือปืน จนทำให้เขาต้องแอบไปลอบฆ่ามัน  ซึ่งฉากนี้ถูกนำเสนอในลักษณะเดียวกันในเกม แถมมาด้วยฉากที่น่าตื่นเต้นของ Joel ซุ่มยิงศัตรูที่เข้ามาใกล้ Ellie

บทสนทนาสุดท้ายของ Ellie และ Sam

image 377

เมื่อเด็กทั้งสองพูดคุยกันเป็นครั้งสุดท้าย Sam ถาม Ellie ว่า “คุณเคยกลัวไหม” เธอได้พูดเล่นเกี่ยวกับการกลัว…แมงป่อง แบบเดียวกับที่เธอทำในเกม บทสนทนาในซีรีส์ส่วนใหญ่ได้ถอดมาจากเกมแบบคำต่อคำ ข้อแตกต่างเพียงอย่างเดียวคือในเกมจะเป็นการพูดคุย แต่ในซีรีส์ทั้งสองสื่อสารกันโดยใช้ของเล่นที่เขียนและลบได้

ในขณะเดียวกัน The Last of Us ฉบับคนแสดงของ HBO จะได้ Craig Mazin และ Carolyn Strauss ผู้ที่เคยฝากผลงานซีรีส์ Chernobyl มานั่งแท่นผู้อำนวยการผลิตคู่กับ Neil Druckman ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์จาก The Last of Us ส่วนเรื่องราวของ The Last of Us ฉบับคนแสดงจะอิงตามเกมต้นฉบับที่ออกวางจำหน่ายในปี 2013 นั่นคือการผจญภัยของ Joel (รับบทโดย Pedro Pascal) และ Ellie (รับบทโดย Bella Ramsey) ที่ต้องเดินทางข้ามอเมริกาและฝ่าดงผู้ติดเชื้อระบาดที่เกิดขึ้นจากเห็ดชนิดหนึ่ง ซึ่งกลุ่ม Firefly มีความเชื่อว่า Ellie จะเป็นกุญแจสำคัญในการแก้ไขปัญหาเชื้อโรคนี้ได้ ทำให้ Joel ต้องพาเด็กสาวเดินทางเพื่อภารกิจสำคัญของมนุษยชาติ

ที่มา
gamerant

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button