สกู๊ปพิเศษ

10 สถานที่หักไม้ผีสุดแสบใน Ragnarok Online

เจอแต่ละทีต้องมีหัวร้อน เห็นบ่อยจนแทบจะเป็นที่ประจำ

หากพูดถึงเกม Ragnarok Online เกมออนไลน์ขวัญใจชาวไทยแล้ว สิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กับเกมนี้มาอย่างช้านานก็คือไอเทมที่ชื่อว่า “Dead Branch” หรือเรามักจะรู้จักกันในชื่อไทยว่า “ไม้ผี” ซึ่งเป็นไอเทมที่จะสามารถสุ่มเรียกมอนสเตอร์ออกมาจำนวน 1 ตัวต่อ 1 ชิ้น และแน่นอนว่าเวลาผู้เล่นจะหักไม้ผีแต่ละทีต้องมาไม่ต่ำกว่าหลักสิบ หรือบางทีอาจเป็นหลักร้อยเลยก็ได้ และที่สำคัญคือมอนสเตอร์ในเกมนี้มีระดับเลเวลที่กว้างมาก บางครั้งการหักเจอมอนสเตอร์เลเวลสูงในพื้นที่เลเวลต่ำก็อาจทำให้เกิดหายนะกับผู้เล่นได้ไม่น้อยเลยทีเดียว และเราจะมาดูกันครับว่าเซิร์ฟไทยของเรานั้นเคยมีสถานที่หักไม้ผีสุดแสบกันที่ไหนบ้าง ที่เรียกได้ว่าเจอกับตัวเป็นต้องหัวร้อนเลยทีเดียว

1. กลางเมืองต่าง ๆ (ในแพทช์ที่หักในเมืองได้)


ในอดีตแพทช์เกม RO นั้นไม่ได้มีข้อจำกัดว่าต้องไปหักไม้ผีที่ไหน และแต่ละเมืองในเกมไม่ได้ถือเป็น Safe Zone แต่อย่างใด ดังนั้นการกดหักไม้ผีกลางเมืองจึงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ที่เห็นบ่อย ๆ ก็คงจะเป็น Morroc, Payon และ Prontera 3 หัวเมืองหลักของเกม ที่เรียกได้ว่าทำเอาตลาดพังไม่เป็นท่า ใครที่เซฟจุดเกิดไว้ที่เมืองเหล่านี้แล้วกลับมาเจอหายนะมอนสเตอร์บุกเมืองคือซวยมาก เพราะอาจจะต้องตายซ้ำซ้อนจนเสีย % ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว จนภายหลังได้มีการอัพเดทแพทช์ให้เมืองทุกเมืองเป็นพื้นที่ปลอดภัย ห้ามหักไม้ผีเพราะจะสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้เล่นมากเกินไปครับ

2. วาร์ปข้างเมืองที่คุณอยู่


หลังจากที่ RO ได้อัพเดทแพทช์ที่ไม่สามารถหักไม้ผีในตัวเมืองได้แล้ว สถานที่หักไม้ผีเลยถูกเคลื่อนย้ายไปหาจุดที่ใกล้ที่สุด นั่นก็คือข้างเมืองนั่นเอง (แทบไม่ห่างกัน 555) เพราะส่วนใหญ่ไม้ผีจะไม่ใช่ของที่ทุกคนถือไว้กับตัว ส่วนมากจะเก็บไว้ใน Krafa และถ้าต้องการจะใช้มันก็เปิดจากคลังมาใช้ หรือไม่ก็หาซื้อได้จากเมืองที่มีคนตั้งร้านขาย นั่นทำให้คนถือไม้ผีหาที่ที่ใกล้ที่สุดที่จะหัก แต่มันก็เป็นเรื่องหน้าเศร้าที่ข้างเมืองส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่เก็บเลเวลของพวก Novice ที่เลเวลต่ำ และพอมีมอนสเตอร์เลเวลสูงโผล่มาพวกเขาแทบไม่เป็นอันเก็บเลเวลเลยครับ สุดฮิตคือ ล่างมอ ล่างพรอน ขวาพาย่อน เป็นต้น

3. จุดเล่นกิลด์วอร์


กิลด์วอร์เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ค่อนข้างโดดเด่นสำหรับเกม RO เพราะมันคือการเอาผู้เล่นระดับ Top ของเซิร์ฟมาห้ำหั่นกันอย่างป่าเถื่อน คนเหล่านี้มีของใส่แพง ๆ ดาเมจแรงทะลุโลก แถมยังเทคนิคแพรวพราว และพร้อมที่จะใช้ทุกกลยุทธ์มาจัดการคู่แข่ง และไม้ผีคือหนึ่งในเครื่องมือก่อกวนคู่แข่งชั้นเลิศ แม้ว่าพวกเขาจะเก่งพอที่จะจัดการพวกมอนสเตอร์ได้ แต่ก็ต้องกินเวลาและเสียจังหวะสักนิด กิลด์วอร์นั้นความพร้อมเพรียงในการบุกนั้นมีความสำคัญมาก ถ้าเสียจังหวะการเข้าบุกตั้งแต่หน้าดันก็จะทำให้เสียรูปขบวนในท้ายที่สุด ไม้ผีจึงชอบนำไปหักในบริเวณหน้าทางเข้ากิลด์วอร์ หรือจุดรวมพลของกิลด์ฝ่ายตรงข้ามครับ โดนแต่ละทีคือแสบใช้ได้เลยล่ะ

4. ป่าไม้แดง


ป่าไม้แดงเปรียบเสมือนโรงงานผลิตไม้ผีของเกม RO เพราะไม้แดงจะดรอปไม้ผีอยู่ตลอด และเป็นช่วงเลเวลที่มีผู้เล่นระดับกลางค่อนข้างเยอะ เลือดน้อย ตีไม่แรงเกินไป ขยะแพง ค่าตอบแทนสูง ไปได้แทบจะทุกอาชีพ ทำให้ไม้แดงคือสถานที่ที่ผู้เล่นส่วนใหญ่เลือกมาเก็บเลเวลกันในช่วงเลเวลประมาณ 25-45 เมื่อผู้เล่นเก็บเลเวลที่นี่เยอะ ก็ทำให้ไม้ผีดรอปเยอะตามไปด้วย บางคนเก็บไม้ผีไปขาย บางคนหักเล่นเพื่อความสนุก แต่ถ้าเกิดแจ็คพ็อตแตกเป็นตัวโหด ๆ ขึ้นมา บอกเลยว่าแค่ตัวเดียวก็สร้างความหายนะให้กับแมพนั้นได้แล้วครับ และถ้าคนที่คิดจะหักมีมากกว่า 1 คน และมอนสเตอร์เก่ง ๆ มีเยอะขึ้น ก็นั่นแหละครับ เละเทะแน่นอน

5. เกาะบาบิลัน


เกาะบาบิลันก็เป็นอีกหนึ่งเกาะที่เดินทางง่าย แค่ขึ้นเรือจาก Izlude จ่ายเงินไม่กี่ร้อยก็ไปถึงแล้ว ปกติจะเป็นพื้นที่ของคนช่วงกลาง ๆ ไปเก็บเลเวลกับมอนสเตอร์ธาตุน้ำชิล ๆ สบาย ๆ แต่มันจะไม่สบายขึ้นมาทันทีถ้ามีคนคิดแผลง ๆ เอาไม้ผีไปหักใส่กลางเกาะหัวกระโหลก เนื่องจากบาบิลันเป็นพื้นที่เก็บเลเวล และหลายคนน่าจะเซฟเกิดที่เกาะนี้ แถมเกาะยังเป็นพื้นที่ปิดที่มีความแคบพอสมควร ทำให้มอนสเตอร์จากไม้ผีนั้นเข้าถึงตัวผู้เล่นได้อย่างทั่วถึง แล้วด้วยพื้นที่มันมีต้นไม้เยอะ ทำให้ลากหนีลำบากอีกด้วย คนที่คิดมาหักไม้ผีที่ปากทางเข้าดันเจี้ยนของคนเลเวลน้อยแบบนี้คือใจคออำมหิตมาก

6. หน้าปราสาท Glast Heim


หน้าปราสาท Glast Heim คือพื้นที่ยอดฮิตของผู้เล่นที่อยากเก็บเลเวลที่คุก ซึ่งเป็นพื้นที่ของสายโจมตีระยะไกล เช่น นักธนู พระ หรือนักเวทย์สาย Soul Strike หรือไม่ก็พวกคนเก่ง ๆ ที่เลเวลเยอะแล้วอยากเข้าบุก Castle ก็ว่าไป แน่นอนว่าจุดนี้คือจุดบันทึกวาร์ปของพวกพระที่ต้องการทำธุรกิจขายวาร์ปที่เมืองใหญ่ พวกเขามักเซฟตรงหน้าปราสาทเพื่อความสะดวกของผู้เล่น และหน้าปราสาทก็อาจจะมีพ่อค้าใจกล้าจำนวนไม่น้อยที่เสี่ยงตายมาเปิดร้านขายลูกธนู โพชั่น ยาเร่ง วิง และอื่น ๆ ทำให้บางเซิร์ฟนั้นจุดนี้ก็เป็นจุดที่คนชุกชุมระดับย่อมเยา และก็อาจจะมีพวกใจโฉดที่ดันมาหักไม้ผีที่ปากทางเข้า ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร แต่ลองนึกภาพว่าคุณเสียเงินค่าวาร์ปมาแล้ว แต่คุณต้องตายและกลับไปเกิดที่เมืองแล้วต้องจ่ายเงินซื้อวาร์ปใหม่ โอ้โห…ร้อนเหมือนกันนะฮะ

7. จุดรวมคน คุกชั้น 1


คุกชั้น 1 คือสถานที่ยอดฮิตที่สุดแห่งหนึ่งของเกม RO เพราะมันย่อยง่าย ตีง่าย ขยะแพง เดินช้า แพ้ทางนักธนูกับพระแบบเต็ม ๆ มันจึงเป็นสถานที่เก็บเลเวลยอดฮิตของผู้เล่นที่เล่นสายตีไกลได้ตั้งแต่เลเวล 18 ไปจนถึง 80 (แล้วแต่ความพอใจ) แม้คุกชั้น 1 จะมีพื้นที่กว้างใหญ่และมีคนเดินทั่วดันก็ตาม แต่บริเวณล่างขวาของดันกลับกลายเป็นพื้นที่รวมคนโดยไม่ได้นัดหมาย ผู้เล่นทุกคนมักจะมานั่งพักเด้ง SP ที่ตรงนี้ ตั้งห้องรับคนเข้าตี้ และมีพ่อขายมาขายของจำเป็นตรงนี้ มันเป็นเหมือน Safe Zone ที่ผู้เล่นทุกคนร่วมกันสร้าง แต่มันก็แตกได้ถ้าเกิดมีคนเฮงซวยสักคนนึงเอาไม้ผีมาหักรัว ๆ ตรงนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของความหมั่นไส้กันส่วนตัวกรณีแย่งมอนสเตอร์หรือแจมกันมากกว่า พ่อค้าบางคนก็รู้ใจขนาดว่าเอาไม้ผีมาตั้งขายรอไว้แล้ว บอกเลยว่าแสบทั้งคนซื้อทั้งคนขายครับ

8. รังมด บริเวณไข่มดเกิด


รังมดเป็นอีกดันเจี้ยนหนึ่งสำหรับผู้เล่นที่มีเลเวลต่ำ แถมยังแพ้ธาตุไฟ เหมาะกับผู้เล่นที่มีอาวุธธาตุหรือนักเวทย์สายไฟที่สามารถเก็บเลเวลที่ตรงนี้ได้อย่างสบาย ๆ และนอกจากนี้ทีเด็ดคือรังมดจะมีรังไข่ที่มีมอนสเตอร์ไข่มดเกิดเป็นกระจุกกันค่อนข้างมาก ผู้เล่นส่วนใหญ่มักจะใช้ตรงนี้เป็นจุดฟาร์มเลเวลของ Novice เพราะมันตีฟรีไม่โต้กลับ หรือพ่อค้าบางคนอาจจะมาหาขวดเปล่าไปทำธุรกิจต่อ และพื้นที่ทำกินตรงนี้ก็มักจะมีคนใจบาปเอาไม้ผีมาหักใส่พวก Novice ตัวน้อย ๆ และวัยรุ่นสร้างตัวทั้งหลายให้เกิดความบรรลัยอย่างโหดร้ายป่าเถื่อน

9. บ้านทางเข้า Orc Dungeon


Orc Dungeon คือดันเจี้ยนที่สามารถซื้อวาร์ปจาก Krafa มาได้จาก Prontera หรือ Geffen ทำให้การเดินทางมาที่ป่า Orc นั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ และถ้าง่ายก็จะเป็นสถานที่ที่คนหักไม้ผีชอบมารุกรานครับ นอกจากพื้นที่โดยรอบที่คนตั้งร้านตั้งห้องรับตี้แล้ว อีกหนึ่งจุดสุดแสนอำมหิตเลือดเย็นก็คือทางผ่านเข้าดันเจี้ยนครับ เพราะ Orc Dungeon จะต้องเดินเข้าไปในบ้าน แล้วต้องเข้าวาร์ปที่อยู่ในบ้านอีกทีหนึ่ง แต่ทางเข้าที่เป็นบ้านแคบ ๆ นั่นแหละครับที่เป็นจุดดักของนักฆ่า (555) มันโหดเหี้ยมสุด ๆ ไปเลยล่ะ 

10. หน้าดันเรือล่ม


เรือล่มก็เป็นอีกหนึ่งจุดเหมือนกันที่ผู้เล่นสามารถซื้อวาร์ปจากท่าเรือไปได้ด้วยเงินไม่กี่ร้อย มันเป็นพื้นที่ปิดที่แคบกว่าเกาะหัวกระโหลกซะอีก แถมยังมี Krafa ให้เปิดคลังแบบง่าย ๆ ส่วนใหญ่มักจะเป็นพื้นที่ใช้ลองของสำหรับผู้เล่นที่อยากหักไม้ผีเอาสนุก เพราะมันห่างไกลความเจริญ ดันเจี้ยนไม่ค่อยนิยม คนน้อย และต่อให้มอนสเตอร์สามารถ Teleport ได้ก็หนีไปได้ไม่ไกล พวกคนเก่ง ๆ เลยชอบมาหักไม้ผีตรงนี้ครับ แต่ก็นั่นแหละ ถ้าเราไม่ใช่คนหักแล้วเกิดฟลุ๊คมาดันเจี้ยนนี้พอดีก็บอกเลยว่าหายนะพอ ๆ กัน

และนี่คือ “10 สถานที่หักไม้ผีสุดแสบใน Ragnarok Online” เป็นยังไงบ้างล่ะครับ ตรงกับประสบการณ์ที่เพื่อน ๆ เคยเจอกันมาบ้างหรือเปล่า บางที่ก็ยังสามารถหักได้อยู่ แต่บางที่ก็มีการอัพเดทแพทช์ไม่ให้หักไม้ผีตรงนั้นแล้วเพราะมันจะสร้างความเดือดร้อนจนเกินไปและน่าเกลียดครับ อย่างไรก็ตามมันก็ยังเป็นอีกหนึ่งความทรงจำที่เราจำความรู้สึกโกรธแค้นคนหักไม้ผีได้ (555) ถ้าเพื่อน ๆ มีที่หักไม้ผีตรงไหนเด็ด ๆ แสบ ๆ อีก ก็คอมเมนต์บอกให้เรารู้ด้วยนะครับผม 😀

ที่มา
facebook.comyoutu.beonline-station.netgame-ded.comragnarok.fandom.comfacebook.comreddit.comyoutube.comcompgamer.com

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button