ข่าว

ผู้เล่นเผยอุทาหรณ์ ปล่อยให้ Stardew Valley ผ่านไปหนึ่งฤดูโดยไม่รู้ตัว

เสียเวลาไปโดยใช่เหตุเพราะคิดว่าตัวเองเซฟเกมแล้ว

คงไม่มีเกมเมอร์สายทำฟาร์มคนไหนที่จะไม่รู้จัก Stardew Valley ในฐานะเกมจำลองชีวิตยอดฮิตที่จนถึงตอนนี้แม้ว่าจะผ่านมาหลายปีแล้วแต่ก็ยังมีคอนเทนต์สนุกๆ ให้เราได้ติดตามกันต่อเนื่องไม่มีหยุดเพื่อให้ทุกคนได้กลับมาเล่นกันต่อได้เรื่อยๆ อย่างไรก็ตามด้วยฐานแฟนเกมที่แน่นหนา ก็มีผู้เล่นจำนวนหนึ่งที่ใช้เวลากับเกมนี้ค่อนข้างมากกว่าคนอื่น จนบางทีอาจหลงลืมอะไรไป เช่นสิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้งานคนหนึ่ง

ผู้เล่นชื่อว่า chooseauser_namee ได้ออกมาเปิดเผยบน Reddit ถึงเหตุการณ์ชวนเหวอที่เกิดขึ้นกับตัวเองโดยเขาได้ปล่อยให้เกมรันผ่านไปเองหนึ่งฤดูโดยไม่รู้ตัวจนพลาดโอกาสในการทำกิจกรรมต่างๆ ไปโดยปริยาย ซึ่งเรื่องเกิดขึ้นเมื่อเขาเล่นเกมจนจบฤดูร้อนและตั้งใจจะปิดเกมเพื่อพักผ่อน ทว่าเมื่อตื่นเช้าขึ้นมาก็กลับกลายเป็นว่าแท้ที่จริงแล้วไม่ได้เซฟเกมเลย และยังปล่อยให้เวลาผ่านไปเรื่อยๆ จนปฏิทินในเกมรันไปเป็นฤดูหนาว

ถือเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยครั้งนักเพราะปกติเรามักจะเห็นคนพลาดโอกาสในการทำกิจกรรมต่างๆ ในเวลาสั้นๆ เท่านั้น แต่กับเคสนี้เจ้าตัวซวยกันจนเกินไป๊เพราะนี่มันคือหนึ่งเดือน (ในเกม) เต็มๆ แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาก็คือปัญหาที่เขาจะต้องนั่งเคลียร์ เช่นพืชผลที่เละเทะและค่าความสัมพันธ์ รวมไปถึงยังเสียโอกาสปลูกพืชสำหรับฤดูใบไม้ร่วงที่ผ่านพ้นไปด้วย
เรียกได้ว่าเจ็บปวดพอๆ กับการลืมเซฟแล้วต้องเล่นใหม่

ในเคสนี้ถึงแม้จะไม่เสียหายหลายแสนขนาดนั้น ทว่าก็เสียโอกาสสำหรับการทำกิจกรรมในเดือนหนึ่งเต็มๆ และยิ่งไปกว่านั้นยังไม่สามารถย้อนเซฟกลับเนื่องจากทุกเช้าจะมีออโต้เซฟนั่นเอง กระนั้นแอบน่ากลัวตรงที่หากมีสัตว์เลี้ยงอยู่ก็ในการดูแลจะเสียค่าความสนิทสนมและมีโอกาสสูงที่สัตว์จะตายยกแพค อย่างไรก็ตามโชคดีที่ chooseauser_namee ให้ข้อมูลต่อว่าสัตว์นั้นมีแค่อาการป่วยเล็กน้อยแต่ไม่ถึงกับล้างบางแม้จะไม่ได้ให้อาหารหนึ่งซีซันเต็มๆ สำหรับโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันอย่าลืมติดตามกันนะ

สำหรับเกม Stardew Valley จะเป็นเกมแนวทำฟาร์มกราฟิก 16-bit ที่ให้เรารับบทเป็นชาวสวนมือใหม่ที่หนีความวุ่นวายจากในเมืองมาเริ่มต้นชีวิตในหุบเขาแสนสงบร่วมกับเพื่อนบ้านมากหน้าหลายตา ตัวเกมมาพร้อมกับฟีเจอร์การแต่งงาน ต่อสู้กับมอนสเตอร์ รองรับการเล่นแบบออนไลน์เพื่อร่วมมือกับเพื่อนทำกิจกรรมต่างๆ ปัจจุบันวางจำหน่ายแล้วบน PlayStation 4, Xbox ONE, Nintendo Switch, PC และสมาร์ทโฟน

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button