ข่าว

ผกก. เกมเศร้า เดี๋ยวนี้คนไม่อยากเล่น RPG ที่ไม่มีแผนที่ – คำใบ้ แล้ว

เหลือเกมเมอร์สายฮาร์ดคอร์ที่ชอบความท้าทายน้อยลง

ปัจจุบันนี้เทรนด์ใหม่ในวิดีโอเกมที่เราจะพบว่ามีการให้ความสำคัญมากขึ้นคือ Accessibility หรือตัวช่วยการเข้าถึงเกมที่จะทำให้ผู้เล่นทุกคนสามารถสนุกกับเกมได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องทักษะหรือความสามารถ ซึ่งอาจมาทั้งในรูปของการบอกใบ้เส้นทาง การปรับความยากง่าย หรือฟีเจอร์อำนวยความสะดวกเช่น แผนที่หรือลูกศรบอกทางที่แสดงให้เห็นตลอด

กระนั้นแล้ว หนึ่งในผู้กำกับเกมดังอย่าง Matt Firor ที่ทำงานกับ Elder Scrolls Online ผลงาน MMORPG จากตะวันตกยอดนิยมก็ได้ออกมาให้ความเห็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับเสน่ห์ของเกมที่หายไปผ่านบทสัมภาษณ์ใน Rock Paper Shotgun ซึ่งเขายอมรับว่าตัวเองรู้สึกเศร้าใจไม่น้อยที่ในระยะหลังเกมได้ออกแบบมาเพื่อประสบการณ์ของผู้เล่นในยุคสมัยใหม่ๆ มากขึ้น ดังนั้นจึงไม่คุ้มค่าที่จะเสี่ยงกลับไปทำเกมสวมบทบาทแบบเดิมที่ไม่มีแผนที่และคำใบ้อีก เพราะผู้เล่นจะไม่สนใจอยู่ดี

เขามองว่าคงมีผู้เล่นจำนวนน้อยมากที่อยากจะเล่นเกมที่ต้องเจอหลายขั้นตอนเช่นการเดินหาเบาะแสหรือลงมือทำสิ่งต่างๆ ด้วยตนเองจนไปสู่เนื้อเรื่องบทต่อไป โดยหากสังเกตให้ดีแล้วตอนนี้มีทางเลือกการออกแบบเกมที่ง่ายกว่า ก็คือการเดินไปคุยกับ NPC หรืออ่าน Lore ที่ได้ตามจังหวะของเกมที่ไหลลื่น ซึ่งแม้ว่าจะไม่เสียอรรถรสเพราะโครงเรื่องและจักรวาลเกมไม่ได้ผิดเพี้ยนไป แต่ความยากมันก็จางลงไปเยอะ และถ้าหากถามเจ้าตัวว่าชอบเกมไหน เขามองว่า Morrowind คือเกมที่ดีมากๆ สำหรับตน

เกม RPG ยากๆ สมัยก่อน

Matt ยกตัวอย่างว่า Morrowind นั้นเป็นเกมที่ถ้านำกลับมาเล่นตอนนี้ก็มีฟีเจอร์หลายอย่างที่ขัดใจผู้เล่นและตกยุคไปแล้ว เพราะเกมก็เน้นการรับเควสต์แบบที่เราต้องคลำทางจากคำพูดของตัวละครเอาเอง เช่น ‘เดินไปทางนี้ 50 ก้าว สังเกตต้นไม้ต้นหนึ่งบริเวณนั้นให้ดี’ สิ่งเหล่านี้แม้จะดูเท่หรือล้ำในสมัยนั้น หากมองตอนนี้ที่ NPC สามารถบอกทางและปักหมุดในแผนที่แบบชัดๆ มันก็ต่างกัน ส่วนตัวผมมองว่าใกล้เคียงสุดคงเป็น Elden Ring นั่นแหละ เพื่อนๆ คิดว่า RPG ในปัจจุบันตอนนี้มีเกมไหนที่โหดและท้าทายลองมาพูดคุยกันกับ ThisIsGame Thailand

สำหรับ The Elder Scrolls III: Morrowind ได้รับการวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2002 โดยเป็นผลงานรูปแบบ RPG จาก Bethesda ในโลกแฟนตาซีที่ผู้เล่นจะได้เดินทางในแผนที่ขนาดใหญ่ สร้างตัวละครนักผจญภัย ตามหาเบื้องหลังภัยคุกคามร้ายแห่งแผ่นดินในแบบสามมิติ ปัจจุบันมีจำหน่ายบน PC ผ่าน Steam พร้อมคอนเทนต์เนื้อหาเสริมทั้งหมดในชุด เล่นกันได้ยาวๆ ทะลุ 200 ชั่วโมงเลย

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button