ข่าว

แฟน MultiVersus เดือด! หลังพบระบบขาย ‘ชีวิต’ เพิ่มในโหมดแคมเปญ

ยังไม่ชินกันอีกเหรอ?

หลังจากการทดสอบเบต้ามาหลายรอบตลอด 2 ปี เกมต่อสู้เล่นฟรีอย่าง MultiVersus ก็เปิดตัวอย่างเต็มรูปแบบเมื่อปลายเดือนที่แล้ว แต่แทนที่จะได้รับเสียงชื่นชม เกมนี้กลับถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากชุมชนผู้เล่น เกี่ยวกับระบบการเงินที่ “เลวร้าย” ของเกม

ระบบหาเงินใน MultiVersus โหดจนผู้เล่นส่ายหัว

ปัญหาใหญ่คือ ผู้เล่นต้องใช้เวลานานมากในการปลดล็อคตัวละคร โดยจากการทดสอบของผู้ใช้ X บน Twitter พบว่า ต้องใช้เวลาเล่น PvP มากกว่า 38 ชั่วโมง เพื่อปลดล็อคตัวละครใหม่เพียงตัวเดียว ตัวละครส่วนใหญ่มีค่าใช้จ่าย 3,000 หน่วยสกุลเงินในเกม แต่ตัวละครบางตัว เช่น The Joker มีค่าใช้จ่ายมากกว่านั้น 2 เท่า หมายความว่า คุณต้องใช้เวลากับการเล่นประมาณ 77 ชั่วโมงโดยเฉลี่ย เพื่อปลดล็อคตัวละครที่มีมูลค่า 6,000 หน่วย!

แน่นอนว่าเมื่อมีการเปิดเผยนี้ออกมา ผู้เล่นหลายคนไม่พอใจกับระบบนี้อย่างมาก เพราะมันบังคับให้ผู้เล่นที่ไม่มีเวลาต้องเติมเงินจริงเพื่อซื้อสกุลเงินในเกมหากพวกเขาต้องการใช้ตัวละครเพิ่มเติม

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นใหม่ที่ทำให้แฟน ๆ หัวเสียเพิ่มเติม นั่นคือ คุณสามารถซื้อ “ชีวิตพิเศษ” สำหรับโหมดเนื้อเรื่องได้ ผู้ใช้ Reddit หลายคนโพสต์วิพากษ์วิจารณ์ระบบนี้ โดยบอกว่าเป็นการเอาเปรียบผู้เล่นอย่างมาก และด้วยสาเหตุเหล่านี้เริ่มทำให้หลายคนมองว่า MultiVersus จะมีอายุที่ไม่ยาวนานนัก เนื่องจากระบบการเงินที่ “หิว” มากขนาดนี้

อย่างไรก็ตามมีจุดที่ควรสังเกตว่า โหมดเนื้อเรื่องของ MultiVersus อนุญาตให้ซื้อชีวิตพิเศษได้เฉพาะในระดับความยากที่สุด สำหรับผู้เล่นในระดับที่ต่ำกว่านั้น ชีวิตจะรีเซ็ตเองหลังจากระยะเวลาหนึ่ง คล้ายกับเกมอย่าง Candy Crush ซึ่งในประเด็นนี้อาจจะไม่ได้ทำให้เรื่องราวดราม่านี้รุนแรงมากนัก แต่ก็มีผู้เล่นหลายคนไม่พอใจอยู่เหมือนเดิม โดยในตอนนี้เกมดังกล่าวก็เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ยังมีเวลาให้ผู้พัฒนาแก้ไขระบบการเงินให้น่าพอใจสำหรับผู้เล่นมากขึ้น แต่หากยังคงมีระบบที่ “หิวเงิน” เช่นนี้อยู่ เกมนี้อาจเสียผู้เล่นไปอย่างรวดเร็วจนอาจจะทำให้เกมนี้ต้องปิดตัวลงอีกรอบก็เป็นได้

MultiVersus เกมแนวไฟต์ติ้งที่ให้ผู้เล่นจัดทีมต่อสู้ 2v2 แบบออนไลน์หรือเล่นกับเพื่อนก็ได้ จุดเด่นก็คือโลกของเกมที่หยิบยกมาทั้งจักรวาลภาพยนตร์ มีทั้ง Game of Thrones, Bugs Bunny, Adventure Time เช่นเดียวกับเครือ DC Comics ให้เราได้มิกซ์แอนด์แมทช์กันอย่างอิสระ นอกเหนือจากนี้ยังมีโหมดการเล่นคลาสสิค 1v1 หรือจะเป็น Battle Royale 4 คนตะลุมบอนก็มีให้เลือกสรร เช่นเดียวกับการถ่ายโอนเซฟไฟล์ และการเล่นแบบ Cross-play ครบทุกเครื่อง

ที่มา
dualshockers

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button