ข่าวคอนโซล / พีซี

พลังประชาธิปไตย! แฟน Helldivers 2 ร่วมลงชื่อขอคืนตำแหน่ง “ผู้จัดการชุมชน” คนเดิม

หลังเซ่นดราม่าทำให้ต้องออกจากตำแหน่งไป

หลังจากเกิดดราม่าเชื่อมต่อไอดี PSN จนต้องเซ่นผู้จัดการชุมชนของเกมหนึ่งคนให้ออกจากตำแหน่งไป ล่าสุดมีการเรียกขอให้พนักงานคนเดิมกลับมาทำหน้าที่แล้ว

กระแสข่าวของ Helldivers 2 จากข้อถกเถียงเรื่อง PSN พึ่งผ่านพ้นไปไม่นาน ผลสรุปคือ ทาง Sony ยอมรับฟังผู้เล่นโดยกลับลำ ยกเลิกข้อบังคับดังกล่าว อย่างไรก็ตามผลกระทบจากการต่อต้านที่ผ่านมาดูเหมือนจะยังไม่จบลงดีนัก เมื่อผู้จัดการชุมชนที่ออกมาสนับสนุนให้แฟนๆ โพสต์รีวิวแง่ลบและขอเงินคืนได้ถูกปลดออกจากตำแหน่ง ส่งผลให้แฟนเกม Helldivers 2 ออกมาทำคำร้องออนไลน์เพื่อเรียกร้องให้ Arrowhead ว่าจ้างบุคคล ‘ระดับตำนาน’ รายนี้กลับเข้ามารับตำแหน่งเดิม

Helldivers 2 community request it community manager back 02

ช่วงนี้ข่าวใหญ่อื่นๆ อาจถูกกลบไปบ้าง โดยเฉพาะกำหนดการปล่อย Warbond ใหม่ “Polar Patriot” แต่ประเด็น PSN ที่พึ่งจบลงอย่างสวยงามนั้น ส่งผลให้เกมนี้ได้รับรีวิวแง่บวกกลับมากว่า 200,000 รายการบน Steam จนคะแนนเสียงวิจารณ์ดีขึ้นกว่าเดิมเสียอีก

การที่ Sony ยอมฟังเสียงแฟนๆ เป็นเหตุการณ์ที่น่าสนใจมาก เพราะแผนการบังคับเชื่อมต่อ PSN แบบเดิมนั้นกระตุ้นให้เกิดการต่อต้านอย่างรุนแรงต่อเกมจนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้จริง แต่ในขณะที่เราเฉลิมฉลองการเปลี่ยนใจของ Sony ครั้งนี้ แฟนเกมบางส่วนก็ต้องการให้หนึ่งในการเสียสละของคนที่พวกเขาชื่นชมนั้นได้รับการเยียวยาและแก้ไขมันให้ถูกต้องเช่นกัน

แฟนเกม Helldivers 2 ทำคำร้องเพื่อขอให้ผู้จัดการชุมชนคนเดิมกลับมา

ก่อนหน้านี้เราได้รายงานไปแล้วว่าผู้จัดการชุมชนของ Helldivers 2 ดูเหมือนจะโดนปลดจากการทำหน้าที่หลังเหตุความวุ่นวายเกี่ยวกับเรื่อง PSN โดยผู้จัดการชุมชนคนนี้มีชื่อว่า Spitz ซึ่งเขาได้แจ้งใน Discord ของเกมว่าถูกเลิกจ้างโดยไม่สมัครใจและไม่ได้ทำงานให้ Arrowhead อีกต่อไป

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เขาถูกปลดออกนั้น Spitz ให้คำตอบแฟนๆ ใน Discord ว่า “โดยทั่วไปแล้ว มันไม่ใช่สิ่งที่ดีเลยที่ผู้จัดการชุมชนจะไปยุให้คนอื่นขอเงินคืนและเขียนรีวิวแง่ลบ” นอกจากนี้ Spitz ยังบอกอีกว่า “ผมรู้ว่ามันเสี่ยงที่พูดเรื่องขอเงินคืนและเปลี่ยนรีวิว แต่ผมยังยืนยันว่าสิ่งที่ทำนั้นถูกต้อง ผมมีหน้าที่เป็นตัวแทนของชุมชนเกม และนั่นคือสิ่งที่ผมทำ”

Helldivers 2 community request it community manager back 01

นับตั้งแต่ Spitz ถูกปลด แฟนๆ ได้ทำคำร้องออนไลน์ขอให้ Arrowhead “จ้างผู้จัดการชุมชนระดับตำนานคนนี้กลับมา” โดยเป้าหมายปัจจุบันของคำร้องคือการรวบรวม 10,000 ลายเซ็น ซึ่งขณะที่เขียนบทความนี้ มีผู้ลงชื่อแล้วราว 7,946 ราย

คำร้องนี้ริเริ่มโดย Elcorvo Loco พร้อมข้อความดังต่อไปนี้:

‘ต้นเดือนนี้ ชุมชน Helldivers 2 ได้รับการเปิดเผยว่าจำเป็นต้องมีการลงชื่อเข้าใช้ Playstation Network ถึงจะเล่นเกมได้ ในขณะนั้น ตัวเกมเปิดตัวไปแล้วทั่วโลก รวมถึงหลายภูมิภาคที่ไม่สามารถสร้างบัญชี PSN ตามเงื่อนไขการใช้งานได้ ทำให้ผู้ที่ซื้อเกมจะถูกตัดสิทธิ์เข้าถึงเกมอย่างน่าเศร้า

ด้วยเงื่อนไขการให้บริการของ Sony เอง ก่อนหน้านี้ ระบุว่าการล็อกอิน PSN นั้นไม่บังคับ ดังนั้นควรจะเป็น “ทางเลือก” สำหรับทุกเกม PC ที่อยู่ภายใต้ร่มธงของ Sony แต่เงื่อนไขได้ถูกแก้ไขหลังจากผู้เล่นโกรธจัดจนเกิดการถล่มรีวิวในแง่ลบอย่างต่อเนื่อง และนำไปสู่การพูดคุยภายในที่ทำให้ Sony ตัดสินใจยกเลิกข้อกำหนดนี้ไปในที่สุด ชุมชน HELLDIVERS โดยรวมชนะแล้ว—แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีการเสียสละใดๆ

SPITZ ผู้จัดการชุมชน ผู้ให้คำแนะนำในการถล่มรีวิวเพื่อเป็นการกดดันเพิ่มเติมต่อ Sony เป็นเหตุผลที่ทำให้พวกเราเหล่า Helldivers ได้กลับเข้าเกมอีกครั้ง แต่ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2024 ช่วงเวลาประมาณ 11:45 PST ชาว Discord ของ Helldivers ได้พบว่าผู้จัดการชุมชน Spitz ถูกปลดออกจากตำแหน่งเสียแล้ว

ARROWHEAD: เราขอร้องให้คุณคืนตำแหน่งให้ทีมงานคนนี้เพื่อเป็นการยอมรับถึงกลยุทธ์การจัดการชุมชนแบบกล้าได้กล้าเสียของเขา ซึ่งมันไม่เพียงใช้ได้ผลเท่านั้น แต่ยังกู้คืนความเชื่อมั่นให้กับคนในชุมชนของคุณ

นอกจากนี้เรายังขอให้มีการแต่งตั้ง GENERAL Spitz เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ในเกม Helldivers เพื่อเสรีภาพ เพื่อประชาธิปไตย เพื่อผลประโยชน์ของตัวเกมและชุมชนผู้ทุ่มเท!

คืนสถานะให้ GENERAL SPITZ!’

คุณสามารถร่วมลงชื่อได้ตามลิงค์นี้ แม้ Spitz จะบอกใบ้ว่าเขาโดนไล่ออกเพราะยุยงให้เกิดการรีวิวเชิงลบและเรียกร้องเงินคืน แต่ในขณะที่เขียนบทความนี้ Arrowhead ก็ยังไม่ได้ออกมาให้คำยืนยันเรื่องอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด

ที่มา
Videogamer
Back to top button