ข่าว

ตำรวจสากลฯ ยืนยัน จับตัวแฮกเกอร์ป่วน CAPCOM ได้แล้ว

หลังปล่อยข้อมูลหลุดครั้งใหญ่ในปี 2020 ที่ผ่านมา

ต้องยอมรับเลยว่าเป็นการปล่อยข่าวหลุดครั้งใหญ่เลยครับสำหรับเหตุการณ์ในปี 2020 ที่ CAPCOM เจอเจาะฐานข้อมูลกันส่งท้ายปีทำให้มีรายละเอียดเกี่ยวกับเกมโปรเจ็กต์ที่ไม่ได้เปิดเผยออกมาเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกับสปอยล์ Resident Evil: Village ล่วงหน้ากันหลายเดือน โดยวันนี้เองหลังจากผ่านมาข้ามปี ในที่สุดก็มีรายงานออกมาว่ากลุ่มแฮกเกอร์ที่ก่อเรื่องได้ถูกจับกุมแล้ว

Europol ตำรวจสากลของสหภาพยุโรปได้แถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ทางการว่า Ragnor Locker กลุ่มแฮกเกอร์ผู้ใช้โปรแกรม Ransomware ได้ถูกเข้าจับกุมในปารีส ประเทศฝรั่งเศสตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่แล้ว โดยมีระยะเวลาปฏิบัติการณ์ปูพรมตรวจถึง 4 วัน และเป็นการร่วมมือระหว่างเช็ก, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, อิตาลี, ลัทเวีย, เนเธอร์แลนด์, สเปน, สวีเดน, ยูเครน, สหรัฐอเมริกา เช่นเดียวกับญี่ปุ่น

การจับกุมครั้งนี้ยังมีหนึ่งในสมาชิกสำคัญของกลุ่มเป็นผู้ต้องหาด้วย ซึ่งถูกจับกุมในปารีสหลังจากถูกค้นหาที่เช็กซึ่งเป็นบ้านของเขาเอง โดยทาง Europol ระบุว่า Ragnar Locker มีการเริ่มงานตั้งแต่ในปี 2019 ที่ผ่านมา และทำการเจาะข้อมูลด้วยโปรแกรมเรียกค่าไถ่เป็นหลัก พร้อมถูกตั้งค่าความอันตรายอยู่ที่ระดับสูง อีกทั้งยังมีพฤตกรรมข่มขู่ที่จะเปิดเผยข้อมูลลับที่ถูกขโมยมาจากเหยื่อเช่นกัน

image 9069

อีกด้านหนึ่ง ในปี 2020 ทางค่าย CAPCOM ซึ่งเป็นหนึ่งในเหยื่อได้ถูกขโมยข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับโครงการพัฒนาเกม ก่อนที่อีกไม่กี่สัปดาห์ต่อมาข้อมูลอีกหนึ่งชุดปริมาณ 1TB ก็ได้ถูกยึดไปด้วย โดยเป็นเอกสารสำคัญเรื่องวีซ่าของพนักงาน, บัญชีทางการเงินของลูกค้า และข้อมูลสำคัญทางธุรกิจจากผู้ร่วมงานในเครือข่ายทั้งในญี่ปุ่น, สหรัฐอเมริกา และแคนาดา 

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button