ข่าว

งานหนักจนทำไม่ทัน!? GTA 6 อาจโดนดีเลย์วันวางจำหน่าย

จากปี 2025 เลื่อนไปเป็น 2026

Grand Theft Auto VI หรือในชื่อ GTA 6 น่าจะเป็นหนึ่งในเกมที่ผู้เล่นทั่วโลกตั้งตารอมากที่สุด มีผู้เล่นหลายล้านคนรอดูแม้แต่ข้อมูลเล็กๆ หรือภาพหลุดของเกม Open World สไตล์อาชญากรรมที่พึ่งเปิดตัวไปไม่นานเกมนี้ แต่ในขณะเดียวกันพนักงานที่เคยทำงานจากบ้านก็กำลังต่อสู้กับนโยบายกลับเข้ามาทำงานที่ออฟฟิศของ Rockstar Games อย่างไม่เต็มใจเท่าไรนัก โดยแหล่งข่าวเผยว่าเกมภาคต่อนี้อาจวางจำหน่ายไม่ทันปี 2025 และอาจเลื่อนไปเป็นปี 2026 เลยทีเดียว

https://youtu.be/QdBZY2fkU-0?si=VWDvWTrczCmwqw1t
คลิปวิดีโอเปิดตัว GTA 6 ที่สามารถทำยอดวิวสูงสุดเป็นประวัติการณ์

การเปิดตัวที่ทำเอาโลกอินเตอร์เน็ตร้อนเป็นไฟของเกม GTA 6

หลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนธันวาคม 2023 (ที่มีข่าวหลุดครั้งใหญ่ตั้งแต่ปี 2022) เกมภาคต่อที่ทุกคนรอคอยของ GTA V ที่วางจำหน่ายไปเมื่อปี 2013 ซึ่งหลังจากวางจำหน่ายเกมภาคก่อนมานานกว่าทศวรรษ มีการอัพเดตโหมดออนไลน์ รวมถึงความนิยมใน mod FiveM ที่สูงลิบในบ้านเรา ในที่สุด Rockstar Games ก็เลือกจะพัฒนาภาคต่อนี้ออกมาจนได้

เกมภาคใหม่นี้มีฉากอยู่ที่ Vice City ซึ่งเป็นเมืองสมมติที่อิงมาจากเมืองไมอามี่ รัฐฟลอริด้า โดยตัวเกมมีกำหนดวางจำหน่ายบน PS5 และ Xbox Series ในช่วงปี 2025 และภายในบริษัทก็ยังเชื่อมั่นในแผนงานนี้อยู่ โดยแหล่งข่าวระบุว่าเป้าหมายปัจจุบันคือ “ต้นปี 2025”

อย่างไรก็ตามรายงานล่าสุดระบุว่า มีโอกาสสูงมากที่ภาคต่อนี้อาจวางจำหน่ายในช่วงปลายปี 2025 แถมยังมีความเป็นไปได้ที่จะเลื่อนไปเป็นปี 2026 เนื่องจากการกระบวนการพัฒนาเกมนั้นล่าช้ากว่าที่วางแผนไว้

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Rockstar Games เรียกพนักงานกลับมาทำงานที่ออฟฟิศ 5 วันต่อสัปดาห์ เริ่มตั้งแต่เดือนเมษายน ซึ่งการแจ้งเตือนล่วงหน้านี้ทำให้หลายคนประหลาดใจ ส่งผลให้พนักงานที่ทำงานระยะไกลนั้นรู้สึกเหมือนถูกบีบให้ออกและเกิดความไม่พอใจ ตามที่ Aftermath รายงาน

ในขณะที่ความปลอดภัยทางระบบและคุณภาพของงานเป็นเหตุผลหลักที่ Rockstar กำหนดนโยบายกลับเข้ามาทำงานที่ออฟฟิศ แต่แหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อ บอกกับทาง Kotaku ว่า การพัฒนา GTA 6 เริ่ม “ล่าช้า” ซึ่งผู้เขียนได้เสริมว่าเรื่องนี้ทำให้ผู้บริหารของ Rockstar กังวลว่าเกมจะวางจำหน่ายไม่ทันปี 2025 และเป็นอีกเหตุผลใหญ่ที่บริษัทผลักดันให้กลับเข้ามาทำงานที่ออฟฟิศในเดือนเมษายน

แหล่งข่าวบอกว่า Rockstar ยังคง “ตั้งเป้า” ให้ GTA 6 วางจำหน่ายในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2025 แต่ก็ไม่แน่ใจว่าจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ โดยการเปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2025 ดูเหมือนจะเป็นไปได้และเหมาะสมมากกว่า ในขณะเดียวกัน การเลื่อนวันวางขายไปเป็นปี 2026 ก็เป็นทางเลือก “สำรอง” หรือ “ฉุกเฉิน” เช่นกัน

แน่นอนว่าสิ่งที่ควรเน้นย้ำคือ Rockstar Games มักจะรอจนถึง “นาทีสุดท้าย” เพื่อทำการเปลี่ยนแปลงหรือปรับแผน ดังนั้น Trailer ตัวต่อไปของเกม (ซึ่งยังไม่มีการยืนยันว่าจะมาเมื่อไหร่) อาจไม่สะท้อนถึงความล่าช้านี้ เนื่องจากบริษัทกำลังพยายามรักษาแผนงานเดิมไว้ให้ได้

วัฒนธรรมการทำงานบีบคั้นที่เริ่มจะลดลงในช่วงปีที่ผ่านมา

พนักงานคนหนึ่งเผยความกังวลว่าหลังจากแนวทางการพัฒนาเกมเริ่มดีขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา Rockstar Games อาจกลับมาใช้ระบบ crunch อีกครั้งในช่วงท้ายของการพัฒนา GTA 6

“ผมเคยผ่านโปรเจ็กต์มาสองสามโปรเจ็กต์ ซึ่งทั้งสองโปรเจ็กต์มีการ crunch เกิดขึ้นเช่นกัน โดยโปรเจ็กต์แรกยากมาก ตอนนั้นทำเอาผมหัวหงอกเลย เพราะงั้นเราจึงต้องการขจัดวัฒนธรรมการทำงานที่เป็นพิษนั้นออกไป และมั่นใจว่ามันจะไม่เกิดขึ้นอีก”

ที่มา
KotakuBloombergAftermath
Back to top button