ข่าว

ผู้ประพันธ์เพลงธีมของ Stamp ใน Final Fantasy VII Rebirth งงว่าเพลงดังได้ยังไง

ก็รู้ว่ามันแตกต่าง แต่ก็ไม่คิดว่าจะโดนใจขนาดนี้

Final Fantasy VII Rebirth เกม RPG ฟอร์มยักษ์ที่ได้รับคำชมอย่างล้นหลาม ดึงดูดผู้เล่นด้วยเนื้อเรื่องที่เข้มข้น ตัวละครที่น่าจดจำ และระบบการต่อสู้ที่ลื่นไหล และอีกหนึ่งในองค์ประกอบที่โดดเด่นของเกมนี้คือเพลงประกอบ ที่บรรเลงโดยวง Tokyo Philharmonic Orchestra มีเพลงหนึ่งที่โด่งดังเป็นพิเศษ นั่นคือ “Stamp”

หากใครอาจจะลืมไปแล้วว่าเพลงดังกล่าวเป็นอย่างไรก็ต้องขออธิบายก่อนว่าเพลง “Stamp” เป็นเพลงที่ฟังดูขี้เล่นและร่าเริง แต่งขึ้นเพื่อเป็นเพลงธีมของ Mascot ของ Shinra  แต่กลับกลายเป็นเพลงที่ผู้เล่นชื่นชอบมากที่สุด ซึ่งทาง Mitsuto Suzuki ผู้ประพันธ์เพลงนี้ เผยกับ NME ว่า เขาเองก็ไม่แน่ใจว่าทำไมเพลงนี้ถึงได้รับความนิยม

เพลง Stamp ใน Final Fantasy VII Rebirth กลายเป็นเพลงดังแบบงง ๆ

“ผมแต่งเพลงนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นเพลงธีมของ Mascot ของ Shinra อาจเป็นเพราะเพลงนี้สะท้อนภาพลักษณ์ที่ไม่เข้ากันของลูกสุนัขที่สวมหมวกกันน็อก” Suzuki กล่าว “เราหวังว่าผู้เล่นจะสัมผัสได้ถึงความแตกต่างของอารมณ์เพลง ด้วยท่วงทำนองกล่อมเด็กที่น่ารักและการเรียบเรียงที่หลากหลาย ผมดีใจมากที่ได้ยินเสียงตอบรับเชิงบวกมากมายเกี่ยวกับเพลงนี้ แต่ผมก็แอบสงสัยว่าทำไมนะ”

Keiji Kawamori ผู้ประพันธ์เพลงอีกคนได้อธิบายเสริมว่าทีมผู้แต่งเพลง Final Fantasy VII Rebirth ตั้งใจสร้างเพลงที่หลากหลายและเชื่อมโยงกันได้อย่างราบรื่น

“เราพยายามสร้างความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันโดยเรียบเรียงและควบคุมทิศทางของเพลงเพื่อให้เชื่อมโยงกันได้อย่างราบรื่นที่สุดตลอดทั้งเกม” Kawamori กล่าวกับ NME “อย่างไรก็ตาม ความเชื่อมโยงไม่ใช่สิ่งเดียวที่สำคัญในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ โดยผมคิดว่าในบางครั้งมันสำคัญเช่นกันที่จะสร้างส่วนต่าง ๆ ของเกมที่ให้ความรู้สึกเชื่อมโยงน้อยลง เพื่อสร้างผลกระทบที่ยิ่งใหญ่กว่า”

นอกจากนี้แม้จะไม่เปิดเผยว่าใช้เวลานานแค่ไหนในการแต่งเพลงประกอบ Final Fantasy VII Rebirth  แต่ Suzuki บอกกับ NME ว่า “บางครั้งการกำหนดเวลาและการสลับไปมาระหว่างการบันทึกเสียงและการแต่งเพลงนั้นเป็นเรื่องที่ยากลำบาก” เนื่องจากมีเพลงจำนวนมากที่ต้องสร้างนั่นเอง

Final Fantasy VII Rebirth เกมภาคต่อของ Final Fantasy VII Remake วางจำหน่ายแล้วบน PlayStation 5 ผู้เล่นจะได้ติดตามการผจญภัยของ Cloud และผองเพื่อนเพื่อตามล่า Sephiroth บนแผนที่ที่มีสเกลใหญ่ขึ้น พร้อมสำรวจประวัติเบื้องหลังของตัวละครต่าง ๆ เกมมีทั้งหมด 2 แผ่น เตรียมตัวให้พร้อม เพราะว่าการผจญภัยในครั้งนี้จะยิ่งใหญ่กว่าเดิมแน่นอน!

ที่มา
gamersgrade

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button