ข่าว

ผู้เล่น Elden Ring Shadow of the Erdtree เปิดใจ ‘ธุลีวิญญาณ ไม่ใช่ทางเลือกอีกต่อไป’

มันคือสิ่งที่ต้องมีและต้องใช้งานเสมอ!

ผู้เล่น Elden Ring หลายคนกำลังเผชิญหน้ากับฝันร้ายครั้งใหม่ในเนื้อหาเสริมใหม่อย่าง Shadow of the Erdtree ที่ทั้งเหล่ามอนสเตอร์แบบกีกี้และบอสนั้นโหดถึงใจ สร้างความปวดหัวให้กับเหล่าผู้มัวหมองแบบสุด ๆ แม้แต่สตรีมเมอร์ชื่อดังอย่าง Asmongold ก็ยังพ่ายแพ้ให้กับศัตรูเหล่านี้

ความยากที่พุ่งสูงปรี๊ดนี้ส่งผลให้เหล่าผู้เล่นบน Steam ไม่พอใจพอสมควรจนต้องไปแสดงความเห็นเชิงลบบนหน้าร้านค้า  Steam ส่งผลให้คะแนนรีวิวของเกม “ผสมกัน” แต่เรื่องที่น่าสนใจที่สุดคือมุมมองของชุมชนต่อ “ธุลีวิญญาณ” ฟีเจอร์สำคัญที่จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้เรียกวิญญาณมาช่วยสู้ ซึ่งเคยเป็นประเด็นถกเถียงกันมาตั้งแต่สมัย Dark Souls ภาคแรก

บอสโหดใน Elden Ring Shadow of the Erdtree บีบผู้เล่นเปลี่ยนทัศนคติต่อการใช้ธุลีวิญญาณ

“ในฐานะผู้เล่นเกมตระกูล Souls สายโหด แต่เดิมผมไม่ยอมใช้ธุลีวิญญาณเลย เพราะอยากเล่นแบบดั้งเดิม แบบที่ผมคิดว่าเป็น ‘แนวทางที่ถูกต้อง’ แต่บอกเลยว่าตอนนี้ธุลีวิญญาณกลายเป็นสิ่งที่จำเป็นแล้ว” ผู้เล่นคนหนึ่งเขียนไว้บนหน้า Elden Ring Reddit “ผมตายกับระบำราชสีห์อสูรเทพ (บอสลำดับที่ 2 สำหรับผม) ไปแล้ว 64 ครั้ง แต่ยังลดพลังชีวิตไม่ได้แม้แต่ 1/3 ผมทำไม่ได้จริง ๆ สุดท้าย ผมยอมวางอีโก้ตัวเองลงและเริ่มใช้ หยาดร่างลอกแบบ (Mimic Tear) ปรากฏว่าผมสามารถฆ่ามันตายได้ในครั้งที่ 2 โดยถ้าจะให้เปรียบเทียบ ผมมองว่าความยากของบอส ลดลงจากระดับ 10/10 เหลือแค่ 3/10 ราวกับว่าการต่อสู้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ ไปเลย”

“ส่วนตัวผมเล่นเกมเพื่อเอาชนะ ตอนนี้สัญชาตญาณนักสู้ในตัวผมยอมรับความพ่ายแพ้ 10-15 ครั้งไปแล้ว สำหรับการต่อสู้กับบอสแบบ 1 ต่อ 1 แต่ถ้ายังแพ้หลังจากนั้น ผมก็ยอมใช้ธุลีวิญญาณ และผมเองก็ไม่เสียใจเลย ตอนนี้ผมแก่เกินกว่าจะมานั่งทรมานตัวเองแล้ว” ผู้เล่นอีกรายแสดงความคิดเห็น

ธุลีวิญญาณเป็นระบบที่สร้างข้อถกเถียงในหมู่ผู้เล่น Souls มายาวนาน โดยหลายคนมองว่าระบบนี้ลดทอนความท้าทายและอาจทำให้การต่อสู้กับบอสง่ายเกินไป ซึ่งเป็นเรื่องที่เห็นได้ชัด ในตัวเกม Elden Ring ภาคหลักที่หยาดร่างลอกแบบทรงพลังอย่างเหลือเชื่อ ซึ่งแน่นอนการมีวิญญาณที่เป็นเหมือนตัว Copy ของผู้เล่นเองแถมยังเสริมพลังด้วยเครื่องรางได้ ย่อมก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์ว่า “มันโกงเกินไป” แต่ด้วยความยากของบอสใน DLC ที่ทำให้ผู้เล่นจำนวนมากประสบปัญหา ส่งผลให้หลายคนเริ่มเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับระบบนี้ไปอย่างสิ้นเชิง

Shadow of the Erdtree เป็น DLC ของ Elden Ring ที่จะพาผู้เล่นเข้าไปผจญภัยในดินแดนเงาทมิฬ และติดตามเรื่องราวที่ซ่อนอยู่ของ Miquella และเผชิญหน้ากับบอสสุดโหดมากมาย โดยผู้เล่นสามารถเข้าเล่น DLC นี้ได้ต่อเมื่อสามารถล้มบอสอย่าง Radahn และ Mohg ได้ ซึ่งหลังจากล้ม Mohg ได้แล้วก็สามารถแตะที่มือของ Miquella ในรังไหมและเข้าสู่สมรภูมิดินแดนเงาทมิฬได้เลย!

ที่มา
dexerto

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button