ข่าวธุรกิจเกม

ไม่ชอบเกมราคา $70 เหรอ? Capcom บอกให้รอสัก 5 ปี

แล้วทุกเกมก็จะลดเหลือ $5 เอง

ทุกเกมในโลก ผ่านไปหลายปีมันก็ลดราคาจนถูกเหลือข้าวจานเดียวได้ทั้งนั้น นอกจากเกมค่าย Nintendo นะ…

Capcom ได้เปิดเผย “กลยุทธ์พื้นฐาน” ในการตั้งราคาเกมใหม่ๆ ของค่าย ซึ่งรวมถึงการลดราคาเกมเหล่านี้ลงเหลือ $10 หรือ $5 หลังจากผ่านไปประมาณห้าปี

ผู้พัฒนาเกมซีรีส์ Resident Evil และ Monster Hunter Wilds กล่าวถึงเรื่องราคาเกมในช่วงถามตอบผลประกอบการประจำปีงบประมาณ ซึ่ง Capcom ตั้งเป้าที่จะ “เพิ่มยอดขายและกำไรสูงสุด” สำหรับเกมที่เพิ่งวางจำหน่ายในช่วงระยะเวลาห้าปีต่อจากนี้ “แม้ว่าจะเป็นเพียงโครงร่าง แต่กลยุทธ์พื้นฐานของเราในการกำหนดราคาเกมจะเริ่มปรับเปลี่ยนเป็นราคาประมาณ $60 จากนั้นเมื่อเวลาผ่านไป เราจะค่อยๆ ลดราคาลงตามมูลค่าตลาด”

Capcom reveal pricing strategy will discount after 5 years 01

ทางผู้พัฒนายังอธิบายเพิ่มเติมว่า “หลังจากผ่านไปประมาณห้าปี” โดย “ทั่วไป” นั้น จะลดราคาเกมลงเหลือ $10 และจากนั้นก็เป็น $5 ซึ่ง Capcom ยกตัวอย่างเกม Monster Hunter World ที่ได้ลดราคาลงเมื่อปีที่แล้ว โดยเสนอราคาที่ $9.99 ควบคู่ไปกับการประกาศ Monster Hunter Wilds การลดราคาครั้งนี้นำไปสู่ยอดขายที่ “เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ” สำหรับเกมดังกล่าว ซึ่งมียอดขายทะลุ 25 ล้านชุดไปแล้ว

Capcom reveal pricing strategy will discount after 5 years 02

อย่างไรก็ตาม เมื่อดูรายชื่อเกมของ Capcom บน Steam กลับพบภาพที่แตกต่างออกไปเล็กน้อย เช่น Resident Evil 7 และ Dead Rising 4 ซึ่งเป็นเกมที่มีอายุกว่า 7 ปีแล้ว แต่ก็ไม่ได้มีราคาอยู่ที่ $10 หรือ $5 เสียหน่อย และทั้งสองเกมมักจะลดราคาอยู่เป็นประจำ และคุณสามารถซื้อทั้งสองเกมได้ในราคาเท่ากับกาแฟแก้วหนึ่ง (ที่ยี่ห้อแพงๆ หน่อยอะนะ) ดังนั้น Capcom อาจจะหมายถึงการลดราคาเป็นครั้งคราวมากกว่าการลดราคาแบบถาวร แต่ไม่ว่าจะเป็นการลดราคาแบบไหน สารสำคัญก็ยังอยู่นั่นคือ “รอสักพัก แล้วคุณจะได้เล่นเกมราคา $70 หรือ $60 ในราคาถูก” แถมยังมีเกมอีกมากมายให้เล่นในระหว่างนั้นด้วย

ที่มา
CapcomGamesRadar
Back to top button