ข่าว

Activision ฟ้องการละเมิดลิขสิทธิ์กับผู้สร้างแมปใน Fortnite

ปัญหาที่เกิดขึ้นตามมาหลังเปิดให้ใช้งาน Fortnite’s Creative 2.0

หลังจากที่ Fortnite ได้เปิดตัวโหมด Creative 2.0 ของ Fortnite ช่วยให้ผู้เล่นสามารถสร้างแผนที่ที่น่าประทับใจผ่าน Unreal Editor ได้อย่างเต็มที่ จนทำให้ในตอนนี้มีแผนที่ที่น่าสนใจเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามแผนที่บางอย่างนั้นอาจจะล้ำเส้นเกินไปหน่อยจนเข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์จนทำให้ทางผู้พัฒนาเกมรายใหญ่ต้องออกมารักษาสิทธิ์ของตนเอง

Activision ฟ้องการละเมิดลิขสิทธิ์ (DMCA) กับผู้สร้างแมปใน Fortnite แล้ว ซึ่งเหตุการณ์นี้รายงานโดยผู้ใช้งานทวิตเตอร์ที่ชื่อว่า Jake Lucky ซึ่งแผนที่ที่ทาง Activision ฟ้องก็คือแผนที่ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Call of Duty เช่น FPS, Zombies และ Rust ซึ่งแผนที่เหล่านี้จะถูกแบนใน Fortnite และผู้สร้างแผนที่เหล่านี้ได้รับแจ้งเกี่ยวกับนโยบาย DMCA และพวกเขาถูกขอให้ลบแผนที่เหล่านั้นเอง

Activision ระบุว่าการสร้างแผนที่ภายในเกม Fortnite ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับ Call of Duty กำลังละเมิดนโยบายหลักอย่างชัดเจน ซึ่งปฏิกิริยาจากชุมชนของ Fortnite ก็แตกออกเป็น 2 ฝั่ง บ้างก็เห็นว่าเหมาะสมแล้ว ในขณะที่อีกฝั่งนั้นมองว่าทาง Activision ไร้เหตุผลเกินไป

อย่างไรก็ตามการที่  Activision สามารถทำการฟ้องได้สำเร็จ นั่นก็แปลว่าแผนที่อื่น ๆ ที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์จากเกมอื่น ๆ ก็มีสิทธิ์ที่จะถูกฟ้องได้เช่นกัน ซึ่งเราก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าจะมีผู้พัฒนาเกมรายใดออกมาฟ้องในประเด็นนี้อีกหรือไม่ครับ

ที่มา
thenerdstash

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button