ไลฟ์สไตล์

ในอนาคตวิดีโอเกมจะเป็นสื่อบันเทิงที่ถ่ายทอดเรื่องราวได้ดีกว่าภาพยนตร์

นับวันอุตสาหกรรมวิดีโอเกมก็ยิ่งพัฒนาตามความเจริญของเทคโนโลยี ทั้งในแง่ของการแสดงผลด้านกราฟิกไปจนด้านอื่น ๆ (เกมเพลย์, เนื้อเรื่อง ฯลฯ) ที่ทำให้วิดีโอเกมเป็นสื่อบันเทิงที่ได้รับการยอมเป็นวงกว้างอย่างมากในปัจจุบัน

และล่าสุดนักแสดงชื่อดังอย่าง โจเซฟกอร์ดอน – เลวิตต์ ผู้ซึ่งมีผลงานภาพยนตร์ดังมากมาย อาทิ Inception, Don Jon, 50/50, Looper เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำจากภาพยนตร์ 50/50 และ 500 Days of Summer ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ก็ออกมาพูดคุยถึงประเด็นน่าสนใจ (ดูคลิปด้านล่าง) สื่ออย่างวิดีโอเกมจะเป็นมิติใหม่แห่งการถ่ายทอดเรื่องราว ไม่ใช่ภาพยนตร์ วิดีโอเกมจะนำเสนอการเล่าเรื่องด้วยประสบการณ์ที่แปลกใหม่ต่างออกไปและตื่นเต้นน่าสนใจยิ่งกว่า

“ผมว่าอนาคตของการถ่ายทอดเรื่องราวจะต้องเป็นวิดีโอเกม ผมไม่คิดว่าผู้สร้างภาพยนตร์ทั้งหลายจะทำแบบสิ่งที่วิดีโอเกมทำได้ คือการให้ความรู้สึกว่าเรื่องราวเหล่านั้นมันเล่าออกไปอย่างมีมิติแปลกใหม่ ชนิดที่ต่างจากที่เราเคยพบเห็นมาก่อนอย่างสิ้นเชิง ต่อไปการเล่าเรื่องไม่จำเป็นต้องจำกัดอยู่แค่สำหรับภาพยนตร์เท่านั้น”

นับเป็นมุมมองที่น่าสนใจจากด้านฝั่งนักแสดงที่คลุกคลีและมีประสบการณ์โดยตรงจากการทำงานด้านภาพยนตร์ ที่เขามองเห็นโลกของวิดีโอเกมและอนาคตที่สดใส ซึ่งหากเราย้อนดูหลายต่อหลายเกมในปัจจุบัน ไม่ใช่แค่ภาพที่ดูสวย หรือเกมเพลย์ที่มันสนุกเพียงแค่นั้น แต่เนื้อหายังถ่ายทอดจนทำให้แฟนๆ หลงรักไปกับตัวละคร กับเนื้อเรื่อง ทำให้เราโกรธ โมโห เศร้า สุข ทุกข์ เรียกได้ว่าอาจเพราะวิดีโอเกมมอบประสบการณ์ที่คุณสามารถ Interact ตอบสนองร่วมได้ แล้วในอนาคตมันอาจจะทำใด้ดีกว่า แยบยลยิ่งกว่านี้ก็เป็นได้เช่นกัน

Back to top button