ไลฟ์สไตล์

Dino Island เกมดีที่ถูกพัฒนาเพื่อช่วยเด็กพิการทางสติปัญญา

พิสูจน์ให้เห็นว่าเกมไม่ได้มีแต่โทษอย่างที่ใครเขาว่ากัน

ไม่ว่าจะเป็นที่ไทยหรือต่างประเทศวิดีโอเกม ก็มักจะตกเป็นแพะรับบาปของสื่ออยู่เป็นประจำแต่จริงๆ แล้วถ้าลองมองในอีกมุมหนึ่ง เกมก็เป็นสื่อที่สามารถมอบประโยชน์ให้กับเราได้ในอีกหลายๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการฝึกภาษาไปจนถึงการหัดการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า แต่ถ้าจะให้พูดถึงประโยชน์ของเกมที่ดูจะเป็นรูปเป็นร่างมากที่สุด ก็คงต้องขอหยิบผลงานจากทีมวิจัยประจำมหาวิทยาลัยวิกตอเรียของประเทศแคนาดามาอย่าง Dino Island เกมที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือเหล่าเด็กๆ ที่มีปัญหาพิการทางสติปัญญาโดยเฉพาะ

มหาวิทยาลัยวิกตอเรียนั้นเรียกได้ว่าเป็นสถาบันการศึกษา ที่มีชื่อเสียงมาจากการวิจัยที่ก้าวหน้ากว่าที่ไหนๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศไปจนถึงเรื่องชีววิทยาทางทะเล และมาในครั้งนี้พวกเขาก็ได้สร้างผลงานวิจัยสุดล้ำอีกครั้งโดยมี Dr. Sarah Macoun ผู้เชี่ยวชาญในด้านประสาทวิทยาในเด็กเป็นหัวเรือใหญ่ในการวิจัยครั้งนี้ โดยมีเป้าหมายก็คือการเปิดโอกาสให้ทุกๆ คนสามารถเข้าถึงการพัฒนาศักยภาพทางสมอง (หรือ cognitive training) ได้ในราคาที่ต่ำและใช้งานสะดวก

Dino Island คือผลงานเกมที่ทาง Dr. Macoun และทีมของเขาหมายมั่นไว้ให้เป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้งานวิจัยของพวกเขาสำเร็จลุล่วง โดยภายในตัวของ Dino Island จะเป็นการผสมผสานระหว่างสื่อการสอนที่คอยช่วยเหลือให้เหล่าเด็กๆ มีพัฒนาการทางสมองที่ดีขึ้น บวกกับความสนุกตามแบบฉบับวิดีโอเกมที่จะดึงดูดให้เหล่าเด็กๆ สามารถเข้ารับการรักษาได้อย่างไม่น่าเบื่อนอกจากนั้น AI ของเกมยังสามารถปรับเปลี่ยนความยากได้เองผ่าน Performance ของเด็กๆ แต่ละคนที่ได้เล่นแถมตัวเกมยังเข้าถึงได้ง่ายและสามารถใช้เป็นสื่อการสอนในโรงเรียน หรือไว้ให้ผู้ปกครองสามารถนำไปใช้ได้ที่บ้านในราคาที่เอื้อมถึงอีกด้วย

และแม้ว่าผลงานของ Dr. Macoun จะไม่ใช่เรื่องที่ใหม่อะไรแต่มันก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะอย่างที่กล่าวไปว่าวิดีโอเกมมักจะตกเป็นเป้าของสื่ออยู่เสมอๆ เมื่อมีประเด็นที่เกี่ยวกับพฤติกรรมความรุนแรงในเด็กและเยาวชนซึ่งผลงานล่าสุดของ Dr. Macoun ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งเสียงสำคัญที่ออกมาช่วยล้างมลทินให้กับวิดีโอเกมได้มากพอตัวเลยทีเดียว

รายละเอียดเพิ่มเติม : คลิก

ที่มา
gamerant
Back to top button