ไลฟ์สไตล์

SNK ยืนยัน ‘กลุ่มทุนเจ้าชายซาอุฯ’ ไม่ปิดกั้นความคิดในการทำเกม

แม้ว่าจะเป็นผู้ถือหุ้นสูงสุดที่ 96% เลยก็ตาม

นอกเหนือจากค่ายไอทียักษ์ใหญ่ในประเทศจีนอย่าง Tencent และ NetEase Games แล้ว กลุ่มทุนใหญ่อย่าง Electronic Gaming Development Company หรือ EGDC ของเจ้าชาย Mohammed bin Salman เจ้าชายแห่งประเทศซาอุดีอาระเบีย ก็ถือเป็นอีกหนึ่งนักลงทุนที่ให้ความสนใจในวงการเกมอย่างต่อเนื่องแถมยังถือหุ้นของ SNK กันสูงถึง 96% กันเลยทีเดียว

แน่นอนว่าเมื่อเห็นตัวเลขการถือหุ้นที่สูงขนาดนี้ เหล่าเกมเมอร์จำนวนมากเองก็อดสงสัยไม่ได้ว่าทาง EGDC จะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการพัฒนาเกม และมีสิทธิ์เต็มตัวในค่าย SNK เพราะจำนวนสัดส่วนหุ้นที่สูงสุดกันหรือเปล่า เมื่อเห็นดังนั้น SNK ก็ได้ออกมาให้ความเห็นถึงประเด็นดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าการทำงานของพวกเขาจะไม่ได้มี EGDC มามีส่วนร่วมในการกำกับใดๆ แน่นอน

คุณ Yasuyuki Oda หนึ่งในทีมงานใหญ่ผู้มีตำแหน่งโปรดิวเซอร์ได้เปิดเผยผ่านสื่อ VGC ต่อว่าพวกเขามีความต้องการเพียงแค่การพัฒนาเกมเท่านั้น และไม่ได้มีนโยบายให้ความเห็นทางการเมืองหรืออะไรมาส่งผลต่อการทำเกม และแน่นอนว่ายังคงมีอิสระในการเลือกใส่ตัวละครวับๆ แวมๆ หรือ LGBT เข้ามา พร้อมยกตัวอย่างว่าหากการเข้าลงทุนของ EGDC มีส่วนได้ส่วนเสียในการควบคุมความเหมาะสมจริง ตัวละครเซ็กซี่อย่าง Shermie ก็คงจะไม่ได้เข้ามาอยู่ในเกม พร้อมปิดท้ายด้วยว่าคนที่ถือเป็นเจ้าของแฟรนไชส์เกมจริงๆ ในสายตาของผู้พัฒนาก็คือ ‘แฟนคลับ’ และวิสัยทัศน์ของพวกเขาก็จะยังคงเป็นแบบนี้ต่อไป

เป็นทราบกันดีว่าประเทศซาอุดีอาระเบียถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความเคร่งครัดเกี่ยวกับแนวคิดของความรักร่วมเพศ ซึ่ง SNK เองนอกก็เคยมีตัวละครรูปแบบ ‘ชายสวย’ หรือ ‘หญิงหล่อ’ มามากมายทีเดียว ทำให้หลายคนกังวลว่า EGDC ที่เป็นบริษัทจากพื้นที่ดังกล่าว อาจจะทำให้แนวคิดเหล่านี้ถูกปิดกั้นไป เช่นเดียวกับการสั่งห้ามความคิดสร้างสรรค์ใดๆ ที่ควรจะสามารถเข้ามาใส่ได้อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามเมื่อได้ยินทีมงานออกมายืนยันแบบนี้ก็สบายใจได้เปราะหนึ่งเนอะ

Electronic Gaming Development Company หรือ EGDC มีการเพิ่มเงินในการเข้าลงทุนในบริษัท SNK ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมาจากเดิมที่ 33.3% มาเป็น 51% และปัจจุบันอยู่ที่ 96.18% ซึ่งแน่นอนว่าเป็นกลุ่มทุนที่ลงทุนกับทางค่ายไปมากที่สุด โดยจุดประสงค์คือการส่งเสริมการทำงานของประชาชนชายหญิงของซาอุดีอาระเบียที่เท่าเทียมกัน และยังเป็นการอัดฉีดเงินให้กับ SNK ด้วยเช่นกัน

ที่มา
ThisIsGame
Back to top button