ข่าวหนัง

ผู้กำกับ John Wick ยืนยัน ‘ฉากต่อสู้ในมุมกล้องเหนือหัวได้ไอเดียมาจากเกม’

อีกหนึ่งการประยุกต์ใช้เกมเข้ากับภาพยนตร์

ต้องยอมรับเลยว่า John Wick: Chapter 4 ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นไคลแม็กซ์ของทุกสิ่งที่แฟรนไชส์ทำมาจนถึงจุดนี้ เป็นภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุด กล้าหาญที่สุด ดัง และเป็นหนึ่งในภาพยนตร์แอ็กชั่นอเมริกันที่น่าประทับใจที่สุดเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยภาพยนตร์นี้ถือได้ว่าเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่มีฉากแอ็กชั่นสะใจผู้ชมเป็นอย่างมาก แต่แน่นอนว่าฉากที่หลายคนต้องจดจำได้ก็คือการต่อสู้ที่มีมุมกล้องเหนือหัวสุดแหวกแนวนั่นเอง โดยล่าสุดทางผู้กำกับภาพยนตร์ได้ออกมาบอกว่าไอเดียนี้เขาได้มาจากเกมนั่นเอง

ผู้เขียนคงจะไม่ลงรายละเอียดของฉากนี้มากจนเกินไปเพราะเดี๋ยวจะเป็นการสปอยล์ครับ โดย Chad Stahelski ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง slashfilm เกี่ยวกับฉากดังกล่าวไว้ว่า “ฉากดังกล่าวผมได้มาจากเกม Hong Kong Massacre ซึ่งตอนที่ผมเห็นฉากนี้ในเกมผมนี้เผลอตะโกนออกมาเลย”

image 608

เกม Hong Kong Massacre เป็นเกมที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์ Hard Boiled โดยภาพยนตร์นี้จะนำเสนอการเล่นเกมด้วยมุมมองจากด้านบนที่เต็มไปด้วยฉากสโลว์โมชัน นกพิราบบิน ท่าการเคลื่อนไหวสุดเฟี้ยวสมกับที่เป็นภาพยนตร์ของ John Woo

คุณ Stahelski ยังอธิบายต่อว่าสาเหตุที่เขาเลือกใช้มุมกล้องนี้เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาไม่มีใครทำฉากมุมมองจากด้านบนแบบนี้เลย เพราะหลายคนมองว่ามันไม่น่าสนใจและเชยเอามาก ๆ แต่สุดท้ายทีมงานก็ค้นพบวิธีที่จะทำให้ฉากนี้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือการมุ่งเน้นเอฟเฟกต์บางส่วน โดยเฉพาะประกายไฟจากกระบอกปืนแบบชัด ๆ ทำให้ฉากนี้กลายเป็นฉากสุดเจ๋งที่โดนใจผู้ชมเป็นอย่างมาก

สำหรับเรื่องย่อของ John Wick: Chapter 4 (อ้างอิงจาก majorcineplex.com) จะพาผู้ชมไปสู่จักรวาลนักฆ่าที่ถูกขยายขอบเขตยิ่งกว่าเดิม หลักจากที่ จอห์น วิค (คีอานู รีฟส์) เอาตัวรอดจากนักฆ่าและการตามล่าจากสภาสูงมาได้ เขาได้ค้นพบว่าหนทางรอดเดียวที่จะทำให้ชีวิตเขาเป็นอิสระ คือการต้องกลับมาเผชิญหน้ากับชะตากรรมที่รอเขาอยู่และเป้าหมายเดียวคือต้องโค่นสภาสูงให้สำเร็จ โดยครั้งนี้เขาต้องรับมือกับศัตรูอำมหิตรายใหม่ที่มีอิทธิพลกว้างขวางไปทั่ววงศ์วานนักฆ่าทั้งโลก ผู้พร้อมจะเปลี่ยนมิตรให้กลายเป็นศัตรู เปลี่ยนลมหายใจให้กลายเป็นร่างไร้วิญญาณ เปิดฉากการตามล่าครั้งใหม่ที่กินอาณาเขตแค้นไปถึง 3 ทวีป ทั้งในนิวยอร์ก ปารีส เบอร์ลิน และโอซาก้า

ที่มา
slashfilm

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button