ข่าวหนังไลฟ์สไตล์

Fallout ภารกิจฝ่าแดนฝุ่นมฤตยู เตรียมเข้าฉาย 11 เมษายนนี้

สตรีมได้เลย 8 ตอนรวด พร้อมเสียงพากย์ภาษาไทย บน Prime Video ที่เดียว

ใครที่กำลังรอคอยอยู่ขอบอกเลยว่าไม่ควรพลาดโดยเฉพาะแฟนเกม RPG สัญชาติตะวันตก กับ Fallout ฟอลล์เอาท์ ภารกิจฝ่าแดนฝุ่นมฤตยู ซีรีส์ที่ได้รับการดัดแปลงจากวิดีโอเกมซึ่งจะพาเราเดินทางสู่โลกอนาคตหลังยุคสงครามนิวเคลียร์ที่เปลี่ยนให้แผ่นดินกลายเป็นดินแดนรกร้างอันเต็มไปด้วยอันตรายจากกัมมันตรังสีสุดน่ากลัวโดยจะมีกำหนดเปิดให้เข้าชมในวันที่ 11 เมษายน บนบริการสตรีมมิง Prime Video พร้อมเสียงพากย์ภาษาไทย

Fallout ภารกิจฝ่าแดนฝุ่นมฤตยู พูดถึงการผจญภัยของตัวละครหลัก Lucy (รับบทโดย เอลลา เพอร์เนลล์), Maximus (รับบทโดย แอรอน มอเทน) และ The Ghoul (รับบทโดย วอลตัน ก็อกกินส์) ที่ต้องฝ่าฟันนรกบนดินอันโหดร้าย ซึ่งทุกคนล้วนมีปูมหลังที่ต่างกัน ทั้ง Lucy หญิงสาวที่อาศัยใน Vault หรือหลุมหลบภัยใต้ดินมาตลอดทั้งชีวิตและไม่พร้อมสู่การเผชิญโลกภายนอก หรือ Mamimux ผู้เป็นทหารภายใต้การบังคับบัญชาของ Brotherhood of Steel ขณะที่ The Ghoul นั้นเป็นผู้รอดชีวิตจากระเบิดครั้งใหญ่หากแต่มันทำให้เขากลายเป็นมยุษย์กลายพันธุ์ผู้มีจิตใจที่เย็นชา

สหายทั้งสามคนที่จับพลัดจับผลูมาอย่างไม่ตั้งใจจะต้องพบกับบททดสอบของความเป็นมนุษย์ในโลกที่ความมั่งมีและความขัดสนอยู่บนเส้นขนานเพดานสูงระฟ้าที่ไม่มีอะไรหลงเหลือนอกจากเลือด ความตาย และสัตว์กลายพันธุ์ ในเวลา 200 ปีให้หลังจากวันสิ้นโลก ซึ่งซีรีส์ได้รับการอำนวยการสร้างโดย โจนาธาน โนแลน และ ลิซา จอย อีกทั้งยังมีไฮไลต์ด้วยผู้กำกับร่วมอีกมากมายที่ทำงานใกล้ชิดกับ ท็อดด์ ฮาวเวิร์ด ผู้ให้กำหนดเกมนี้

จุดเริ่มต้นอันกล้าหาญ: ต้นกำเนิดของ Fallout

นานมาแล้วก่อนที่จะมีใครคิดถึงหรือแม้แต่เห็นความเป็นไปได้ในการดัดแปลงวิดีโอเกมมาเป็นซีรีส์เรื่องนี้ ผู้อำนวยการสร้าง โจนาธาน โนแลน (Jonathan Nolan), เจนีวา โรเบิร์ตสัน-ดวอเร็ต (Geneva Robertson-Dworet) และ แกรม วากเนอร์ (Graham Wagner) ต่างก็รู้สึกหลงใหลในโลกอันเปิดกว้าง และการเล่าเรื่องที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่พวกเขาได้สัมผัสขณะที่เล่นเกม Fallout

“สำหรับผม มันเริ่มต้นจาก Fallout 3 เลย” โนแลนกล่าวพร้อมพูดติดตลกว่าเกม Fallout 3 ที่ได้รับรางวัลในปี 2008 คือต้นเหตุที่ทำให้เขาไม่ได้เขียนบทภาพยนตร์เลยเป็นเวลาสองปี “ก่อนหน้านั้นผมแทบไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับเกมนี้ แล้วผมก็อยู่ในอารมณ์ที่อยากหาอะไรทำเพลินๆ พอดี ผมคิดว่าตอนนั้นคริส (คริสโตเฟอร์ โนแลน ผู้กำกับภาพยนตร์และพี่ชาย) มอบหมายให้ผมเขียนบท The Dark Knight Rises ดังนั้นถ้าหนังเรื่องนั้นออกช้าสักหน่อย ส่วนหนึ่งก็อาจจะเป็นเพราะ Fallout 3 ด้วยนะครับ”

ผู้สร้าง Westworld รู้สึกทึ่งกับขอบเขตอันกว้างใหญ่ของเกม บรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์ รวมถึงการหักมุมต่างๆ ที่สร้างความประหลาดใจในเกม “การทำงานในธุรกิจนี้ทำให้เราได้ดูภาพยนตร์และรายการทีวีมากมาย มันยากที่จะทำให้เราจะแปลกใจกับอะไรได้ แต่เกมนี้ทำให้คุณประหลาดใจอย่างต่อเนื่อง มันมืดมน รุนแรง แต่ก็เสียดสี และในบางทีก็เกือบจะขำ ทั้งหมดนี้รวมอยู่ในเกมเกมเดียว มันเป็นเกมที่ทะเยอทะยานมาก และผมก็ไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อนเลย”

Fallout
Fallout

ราวสิบปีต่อมา โนแลนได้พบกับ ท็อดด์ ฮาวเวิร์ด (Todd Howard) ผู้พัฒนาเกม Fallout 3 และผู้อำนวยการสร้างจาก Bethesda Game Studios เพื่อพูดคุยเรื่องการนำ Fallout มาดัดแปลงเป็นซีรีส์ “เขาชอบงานของผม ผมชอบงานของเขา มันเป็นการพบกันที่ยอดเยี่ยม” โนแลนเล่า “เราจบการพูดคุยด้วยข้อสรุปว่า ‘โอเค เราจะทำงานนี้ด้วยกันแน่นอนและจะเอาเรื่องนี้ไปคิดต่อ’”
“ตอนที่ผมคุยกับโจนาห์ครั้งแรก พูดตามตรง เขาดูเหมือนคนที่ผมรู้จักมานาน” ฮาวเวิร์ดเล่า “เห็นได้ชัดว่าเขาเล่นเกมมาเยอะมาก และตั้งแต่เริ่มต้น แนวทางของเขาก็สอดคล้องกับสิ่งที่ผมกำลังคิดเลย”

จากนั้นโนแลนจึงว่าจ้าง เจนีวา โรเบิร์ตสัน-ดวอเร็ต และแกรม วากเนอร์ โชว์รันเนอร์ทั้งสองคนมาเริ่มงาน ทั้งสองคนเห็นตรงกันว่าการดัดแปลงเกมนี้เป็นซีรีส์มีเพียงวิธีเดียว คือต้องบอกเล่าเรื่องราวใหม่ที่เกิดขึ้นในจักรวาล Fallout “เราไม่อยากที่จะนำสิ่งที่ทำมาแล้วอย่างสวยงามในเกมมาเล่าซ้ำใหม่” โนแลนกล่าว “ดังนั้น คำถามจึงมีอยู่ว่า เราจะพาเรื่องราวนี้ไปได้ไกลแค่ไหน โดยมีเจนีวาและแกรมเข้ามารับช่วงต่อ”

ดู Fallout

โรเบิร์ตสัน-ดวอเร็ต พยายามจะร่วมงานกับโนแลนและวากเนอร์มานานหลายปีแล้ว และ Fallout ก็เป็นโอกาสยอดเยี่ยมที่พวกเขาจะได้สร้างสรรค์ผลงานร่วมกัน โนแลนและโรเบิร์ตสัน-ดวอเร็ต ซึ่งเป็นผู้เขียนบท Captain Marvel นำความเชี่ยวชาญของตัวเองในด้านไซไฟและการสร้างโลกในภาพยนตร์มาหลอมรวมเข้ากับวากเนอร์ ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมาได้สร้างผลงานในรูปแบบที่เขาเรียกว่า “บูติกคอเมดี” ออกมาหลายชิ้น โดยเป็นมือเขียนบทและผู้อำนวยการสร้าง Portlandia, The Office และ Silicon Valley

คุณคือผู้รอดชีวิตจากหายนะนิวเคลียร์…

ตามชื่อของซีรีส์ เรื่องราวใน Fallout เริ่มต้นที่การสิ้นสุดของโลก: หายนะนิวเคลียร์ ก่อนจะกระโดดข้ามไป 219 ปีต่อมา โดยเส้นเรื่องมีศูนย์กลางอยู่ที่ผู้รอดชีวิตสามคน ซึ่งมีประสบการณ์ชีวิตแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงทั้งในโลกข้างบนที่ถูกรังสีและใต้พื้นโลก

“(ในซีรีส์) เราได้เห็นว่าสังคมถูกลดทอนกลายเป็นแบบไหน” ไคล์ แม็คลัคแลน (Kyle MacLaughlin) อธิบาย “มีผู้รอดชีวิตที่อาศัยอยู่ในห้องนิรภัยใต้ดิน ห่างไกลจากรังสี พยายามอย่างสุดความสามารถด้วยทัศนคติแบบอเมริกัน ส่วนคนอื่นๆ บนโลกถูกเนรเทศให้ไปอยู่บนพื้นโลกซึ่งเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตแปลกประหลาด การทำลายล้างที่น่าตกใจ และผู้รอดชีวิตถูกบีบบังคับให้ทำสิ่งเลวร้ายเพียงเพื่อจะมีชีวิตอยู่ต่อ”

“มันเป็นเรื่องราวของคนที่มีเกือบทุกอย่างและคนที่แทบไม่มีอะไรเลย” เจนีวา โรเบิร์ตสัน-ดวอเร็ต (Geneva Robertson-Dworet) กล่าว “ฉันชอบมากที่เกม (Fallout) เปรียบเทียบให้เราเห็นประเด็นนี้ได้อย่างยอดเยี่ยม”

ความแตกต่างนี้สามารถเห็นได้ชัดเจนเมื่อตัวละครขึ้นไปยังบนพื้นผิวโลก ที่ซึ่งสิ่งมีชีวิตต้องต่อสู้เพื่อความอยู่รอดในพื้นที่ที่รู้จักกันในชื่อ Wasteland (แดนร้าง) นอกจากนี้ ยังมีองค์ประกอบในเกมอีก 2 อย่างที่ทีมครีเอทีฟตั้งใจนำมาบอกเล่าในซีรีส์ นั่นคือภูมิทัศน์ที่กว้างใหญ่ที่ผู้เล่นสามารถท่องไปได้ไม่มีที่สิ้นสุด และความสามารถในการเชื่อมโยงกับเหล่าตัวละครที่จะนำทางผู้ชมไปพบกับเรื่องราวต่างๆ

ดู ซีรีส์ Fallout

“โดยปกติแล้วเวลาที่คุณจะดัดแปลงอะไรสักอย่างเป็นซีรีส์ เช่น นิยาย คุณจะต้องเพิ่มบางอย่างเข้าไป” โนแลนกล่าว “คุณอาจจะต้องเสียบางองค์ประกอบในต้นฉบับไปบ้าง แต่โดยหลักๆ แล้วคือคุณต้องเพิ่มแสง ภาพ บุคลิก และความเป็นมนุษย์ลงไปในซีรีส์ ในการนำวิดีโอเกมมาดัดแปลง คุณต้องเอาหลายอย่างออกไปจากต้นฉบับ เช่น ความรู้สึกเป็นอิสระของผู้ชม แนวคิดพื้นฐานทั้งหมดของเกมอย่าง Fallout คือการที่มันเป็นเกมแบบ open world ซึ่งเปิดกว้างให้คุณสามารถเดินไปทางไหนก็ได้ที่คุณต้องการ แต่ในซีรีส์คุณไม่สามารถทำอย่างนั้นได้ ความสามารถนั้นถูกยกออกไป ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับเราคือเราจะถ่ายทอดความเป็นอิสระของเกมต้นฉบับออกมาในซีรีส์ได้อย่างไร ทั้งในแง่ของโลก และในแง่ตัวละครด้วย”

ทางออกของพวกเขาคือ การเล่าเรื่องผ่านมุมมองของ 3 ตัวละครที่แตกต่างกัน ได้แก่ ลูซี่ แม็กซิมัส และเดอะกูล “นี่เป็นแนวคิดที่คุ้นเคยในแวดวงโทรทัศน์ แต่ไม่ค่อยมีให้เห็นนักในวงการเกม” โนแลนกล่าว “เราสามารถทำมันออกมาได้ในระดับที่ผมคิดว่าทำได้ดีมากในการถ่ายทอดความซับซ้อนทางศีลธรรมของเกม เพราะคุณจะเลือกเป็นคนดี เลือกเป็นคนเลว หรือเลือกอยู่ตรงกลางก็ได้หมด แล้วก็สามารถเปลี่ยนไปมาได้ด้วย”

บทสัมภาษณ์

“ก่อนที่ผมจะได้รับบทใน Fallout ผมรู้จักเกมนี้อยู่แล้ว เพราะว่ามันเป็นเกมในตำนานที่ยิ่งใหญ่มาก แต่ผมไม่เคยเล่นเกมนี้มาก่อนเลย ผมก็เลยถือโอกาสลองเข้าไปดูโลกในเกมและทำความเข้าใจว่ามันคืออะไร แล้วก็รู้เลยว่ามันเป็นวิดีโอเกมที่ซับซ้อนมากอย่างเหลือเชื่อและผมไม่น่าจะมีความสามารถพอที่จะเล่นมันได้ ดังนั้นผมก็เลยค่อยๆ ถอยออกมาโดยที่รู้แล้วว่าภาพรวมของเกมมันเป็นยังไง จากนั้นก็อาศัยคำแนะนำจากผู้เขียนและผู้กำกับที่ยอดเยี่ยมของเราเข้าช่วยด้วยนิดหน่อย สิ่งที่ผมให้ความสนใจหลักๆ (ในการแสดง) คือแฮงค์และการสร้างตัวละครตัวนี้ให้สมบูรณ์และมีมิติ เพราะว่ามันมีความเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างเขากับลูซี่ ลูกสาวของเขา”

“หนึ่งในเรื่องยอดเยี่ยมของการทำงานในซีรีส์ Fallout นี้ คือการทำงานร่วมกับโจนาธาน โนแลน เขามีทักษะด้านเทคโนโลยี ดังนั้นในขณะที่ห้องนิรภัยถูกสร้างขึ้นด้วยเกราะภายนอกที่ดูสวยงามและให้ความรู้สึกเหมือนจริง แต่จริงๆ แล้วเราใช้สิ่งที่เรียกว่า volume stage หรือ volume screen ซึ่งจริงๆ แล้วมันก็คือหน้าจอคอมพิวเตอร์ขนาดยักษ์ หรือหน้าจอขนาดเล็กจำนวนมากที่เชื่อมต่อเข้าด้วยกัน เพื่อให้เกิดภาพลวงตาในขนาดและขอบเขตที่กว้างใหญ่ และคุณสามารถสร้างโลกได้เกือบทั้งใบด้วยสิ่งนี้”

“ผมชอบเรื่องราวที่คุณคิดว่าคุณรู้ว่าใครจะทำอะไรได้หรือไม่ได้ แต่แล้วพวกเขาก็ทำให้คุณประหลาดใจ” แม็คลัคแลนพูดถึงธีมหลักของซีรีส์เรื่องนี้ “ในซีรีส์เรื่องนี้มันคือเรื่องของลูซี่เลย เธอเป็นคนกล้าหาญและมีความสามารถ แต่เธอจะรอดจากงานหนักๆ ได้หรือเปล่า เวลาดูซีรีส์เราทุกคนอยากจะเชื่อว่าเราจะเป็นผู้รอดชีวิตด้วยเหมือนกัน ซึ่งผมคิดว่า Fallout ทำออกมาได้ดีจริงๆ”

Fallout

เรียกได้ว่าเป็นโปรเจ็กต์สำคัญที่เกมเมอร์ไม่ควรพลาดเด็ดขาด และสำหรับแฟนซีรีส์ที่กำลังมองหาเรื่องราวการเดินทางที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้น กดดัน และไม่ทิ้งอารมณ์ขันสไตล์เสียดสี ขอบอกเลยว่าเตรียมตัวบุ๊กมาร์กกันได้เพราะ Fallout ภารกิจฝ่าแดนฝุ่นมฤตยู จะได้เข้าฉายในวันที่ 11 เมษายนนี้ สตรีมได้เลย 8 ตอนรวดทาง Prime Video พร้อมเสียงพากย์และคำบรรยายภาษาไทยเต็มรูปแบบ ส่วนโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปัน อย่าลืมติดตามที่นี่เช่นเคยครับผม

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button