หนัง

6 ครูใหญ่ที่โดดเด่นในโลกอนิเมะ

แต่ละคนก็มีความแปลกที่แตกต่างกันออกไป

อนิเมะแนวโรงเรียนได้กระตุ้นให้ผู้ชมนึกถึงความทรงจำในอดีตได้เป็นอย่างดี เปิดโอกาสให้ผู้ชมได้ย้อนเวลากลับไปในเส้นทางแห่งความทรงจำรวมไปถึงสัมผัสประสบการณ์ในวัยเยาว์อีกครั้ง และแน่นอนว่าเมื่อเป็นอนิเมะในโรงเรียน ตัวละครที่จะปรากฏตัวภายในอนิเมะเหล่านี้ก็ไม่พ้นเหล่านักเรียน และคุณครูทั้งหลาย น่าเสียดายที่ครูใหญ่มักจะเป็นตัวละครที่ถูกมองข้ามไปแทบจะตลอด อย่างไรก็ตาม อนิเมะบางเรื่องได้ค้นพบวิธีที่น่าสนใจและมีเอกลักษณ์ในการนำเสนอครูใหญ่ให้เป็นที่จดจำของผู้ชม ไม่ว่าจะในแง่ดีหรือร้ายก็ตาม

และในบทความนี้จะพาทุกคนไปพบกับ 6 ครูใหญ่ที่โดดเด่นในโลกอนิเมะ ที่แต่ละคนก็มีความแปลกที่แตกต่างกันออกไป ส่วนจะเป็นใครบ้างนั้น มาติดตามกันได้ที่ด้านล่างนี้เลยครับ

บทความต่อไปในนี้จะมีการสปอยล์เนื้อหาของการ์ตูน ขอให้ผู้อ่านโปรดระวังด้วยครับ

Principal (จาก Nichijou – My Ordinary Life)

อนิเมะที่จะพาผู้ชมไปติดตามชีวิตประจำวันของกลุ่มเพื่อนสมัยเด็กและผู้อยู่อาศัยในเมืองโทกิซาดาเมะ Nichijou ถือเป็นหนึ่งในอนิเมะที่สนุกที่สุดเรื่องหนึ่ง เหตุการณ์ที่แปลกประหลาดและบ้าคลั่งในบางครั้งที่เกิดขึ้นจากสถานการณ์ในชีวิตประจำวันเป็นสิ่งที่ดึงดูดใจแฟน ๆ ของผู้ชม อนิเมะเรื่องนี้เปิดตัวในปี 2011 และยังคงได้รับการยกย่องอย่างสูงจากชุมชนอนิเมะ

แม้ว่าครูใหญ่จะไม่ได้ปรากฏตัวในอนิเมะมากนัก แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเขาจะไม่มีฉากที่โดดเด่นเลย เพราะมีอยู่ฉากหนึ่งที่ครูใหญ่เผชิญหน้ากับกวาง และก็เป็นไปตามที่คาดไว้… ฉากระหว่างครูใหญ่กับกวางก็กลายเป็นการทะเลาะวิวาทแบบอลังการ ในขณะที่ Yuko Aioi ได้แต่ตกตะลึงเฝ้าดูด้วยความหวาดกลัว และฉากนี้ก็จบด้วยช็อตสุดฮาที่ทำให้ผู้คนจดจำครูใหญ่คนนี้ได้ดี

Hiroshi Uchiyamada (จาก Great Teacher Onizuka)

Great Teacher Onizuka (GTO) เป็นซีรีส์ยอดนิยมจากยุค 90 และต้นยุค 2000 โดยอนิเมะนี้เป็นแนวคอมเมดี้ Coming of Age คลาสสิกมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งภายในการ์ตูนนี้เราจะได้เห็น Onizuka ฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย และหนึ่งในอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดก็คือรองอาจารย์ใหญ่ Hiroshi Uchiyamada ที่จบทีไร ตัวละครนี้จะกลายเป็นตัวโจ๊กให้ผู้คนได้ขำท้องแข็งทุกที

ในขณะที่เขาไม่เห็นด้วยกับ Onizuka และพยายามทำให้เขามีปัญหา รองอาจารย์ใหญ่ได้รับรู้และตระหนักมาตลอดว่าเขาเป็นใคร (ในฐานะครูและคนในครอบครัว) และการเป็นครูที่ดีหมายความว่าอย่างไร อนิเมะนี้ได้เสียดสีระบบการศึกษาของญี่ปุ่นที่ไม่ให้ความสำคัญกับความเป็นอยู่ที่ดีของนักเรียนที่แท้จริง ในที่สุด Uchiyamada ก็กลายเป็นตัวละครที่เป็นผู้นำการปฏิรูปการศึกษา และให้ความสำคัญกับนักเรียนเป็นอันดับแรก ไม่ใช่เกี่ยวกับนักวิชาการที่พยายามทำตัวให้ดูดีและไต่เต้าไปสู่ตำแหน่งที่สูงขึ้น ด้วยเหตุนี้ตัวละครจึงสมควรได้รับคำชมและการยอมรับ

Gakuho Asano (จาก Assassination Classroom)

แม้ว่าจะไม่ใช่ครูใหญ่จริง ๆ ในทางเทคนิค แต่ Gakuhou Asano ก็ทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมการของโรงเรียนมัธยมต้น Kunugigaoka ได้อย่างเฉลียวฉลาด เหี้ยมโหด และยึดมั่นในมุมมองของเขา Asano จะทำทุกวิถีทางเพื่อให้มั่นใจว่าทุกอย่างเป็นไปตามมาตรฐานและความเชื่อของเขาแบบไม่มีผิดเพี้ยน ด้วยเหตุนี้เขาจึงเป็นศัตรูตัวฉกาจหลักของ Korosensei จนสุดท้ายเขาพ่ายแพ้ให้กับ Korosensei และยอมรับกับความจริง ละทิ้งมุมมองที่ยึดติดกับชนชั้นสูงไปจนหมดสิ้น

นอกจากนี้ ในตอนแรก Asano มีความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับคนรอบข้าง โดยเฉพาะลูกชายของเขา อย่างไรก็ตาม ในที่สุดพวกเขาก็สามารถคืนดีกันได้ โดยแสดงให้เห็นจุดเปลี่ยนที่น่าสนใจและการเติบโตสำหรับพ่อคนนี้ ซึ่งซีรีส์อื่น ๆ ส่วนใหญ่ไม่สามารถทำได้

Senzaemon Nakiri (จาก Food Wars!)

แม้ว่าในตอนแรกจะดูเป็นชายร่างใหญ่กล้ามเป็นมัด แถมยังออกอาการโอเวอร์ด้วยการฉีกเสื้อผ้าทุกครั้งเมื่อได้ลิ้มรสอาหารดี ๆ แต่ครูใหญ่คนนี้กลับเป็นบุคคลที่น่านับถือและเฉลียวฉลาดอย่างมาก อย่างไรก็ตาม แม้จะมีทักษะและสถานะที่เป็นตำนาน แต่ชายผู้นี้กลับไม่ได้เย่อหยิ่ง แถมยังเป็นนักปฏิบัติ มีความเห็นอกเห็นใจ และเปิดเผย ทำให้เขาเป็นคนในอุดมคติที่จะเป็นผู้นำเช่นสถาบันที่ได้รับความเคารพ ภายหลัง Senzaemon มีบทบาทสำคัญในครอบครัว Nakiri ในช่วงท้ายของอนิเมะ ทำให้เขากลายเป็นตัวละครที่ซับซ้อนมากขึ้น ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างมาก

Nezu (จาก My Hero Academia)

ครูใหญ่ที่น่ารักและคิดบวกของ U.A High School ได้รับการแนะนำในช่วงต้นของซีรีส์ แม้ว่าตัวละครของเขาจะยังคงถูกปกคลุมไปด้วยความลึกลับก็ตาม หนึ่งในตัวบ่งชี้อดีตของเขาคือเขาถูกทำร้ายและทรมานอย่างไร้ความปราณีโดยมนุษย์  และตัวละครนี้อาจเป็นสัตว์ชนิดเดียวในโลกที่แสดงนิสัยใจคอออกมาให้เราได้เห็นชัดเจน

Nezu เป็นคนที่แปลกประหลาดและใจดี เป็นนักการศึกษาที่อุทิศตนและใส่ใจอย่างมากเกี่ยวกับความเป็นอยู่ที่ดีของนักเรียนและอาจารย์ที่อาศัยอยู่ในมหาวิทยาลัย นิสัยใจคอของเขาแสดงให้เห็นว่ามีความเฉลียวฉลาดสูง ซึ่งทำให้เขาสามารถดำเนินการตัดสินใจและกลยุทธ์ได้อย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาอันสั้น

Monokuma (จาก Danganronpa Series)

ตุ๊กตาหมีประหลาดที่เริ่มต้นชีวิตแห่งการฆ่าฟันกันเองในหมู่นักเรียน เจ้า Monokuma หรือ Monobear เป็นอาจารย์ใหญ่ที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง ณ Hope’s Peak Academy และยังเป็นตัวร้ายหลักของแฟรนไชส์ ​​Danganronpa อีกด้วย โดยตัวละครนี้ปรากฏตัวเหมือนสัญลักษณ์หยินหยาง สิ่งมีชีวิตสีขาวและดำที่มีการแบ่งแยกตรงกลางตัวที่ชัดเจน Monokuma ปรับให้เข้ากับรูปลักษณ์ของเขาโดยสลับไปมาระหว่างสถานะปกติและซาดิสต์

Monokuma ต้องฆ่าคนจำนวนมากตลอดทั้งซีรีส์เพื่อความสนุกหรือเพื่อรักษาอำนาจไว้ Monokuma โดยตัวละครนี้กลายเป็นตัวละครที่มีผู้ชมทั้งรักทั้งเกลียด แม้ว่ามันจะแย่มากหากผู้คนมีครูใหญ่ที่เลวทรามขนาดนั้นในโรงเรียนของพวกเรา

ทั้งหมดนี้ก็คือ 6 ครูใหญ่ที่โดดเด่นในโลกอนิเมะ ที่ผู้เขียนรวบรวมมาครับ ผู้อ่านล่ะครับ นึกถึงตัวละครใดอีกบ้าง อย่าลืมมาคอมเมนต์ให้ทีมงานได้อ่านกันบ้างนะครับ

Now Loading

ชอบเพลง Metal | บันเทิงกับการถ่ายรูป | ของโปรดคือเนื้อย่าง | เล่นเกมบ้างบางเวลา
Back to top button