ไลฟ์สไตล์

คนญี่ปุ่นสวดยับ! Sony ปฏิบัติกับผู้เล่นที่จ่ายเงินน้อยกว่า ‘ไม่เท่ากัน’

ใครที่เก็บเลเวล PS Stars มากกว่าจะสามารถลัดคิวศูนย์บริการลูกค้าได้เลย

เปิดให้ใช้งานกันเรียบร้อยแล้วครับสำหรับ PlayStation Stars บริการเสริมที่ให้ทุกคนทำภารกิจแลกคะแนนเป็นรางวัลรูปแบบต่างๆ ทั้งของสะสมแบบดิจิทัลหรือว่าจะเป็นบัตรกำนัลสำหรับ PlayStation Store ซึ่งฟังดูแล้วก็น่าชื่นชมเสียเหลือเกินหลังจากปล่อยให้ฝั่ง Nintendo กับ Microsoft เปิดให้ใช้ล่วงหน้ามาหลายปี ทว่าดูเหมือนช่วงดวงตกของ Sony จะยังไม่หมดลงแค่นี้เพราะล่าสุดก็เกิดดราม่ากันอีกแล้ว

หากเราเข้าไปชมในหน้าเว็บไซต์ของ PlayStation Stars ในพื้นที่ให้บริการ จะพบว่าบริการนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ทำภารกิจแลกพอยต์เท่านั้น หากแต่ว่าผู้เล่นยังสามารถสะสมคะแนนรวมเพื่อไต่ขั้นลำดับกันได้ถึง 4 ระดับ ทั้งนี้จะมีการจัดเงื่อนไขว่าซื้อเกมจำนวนเท่าใด หรือปลดล็อกถ้วยรางวัลได้เท่าไร โดยในระดับสูงสุดจะให้เราซื้อเกมตัวเต็มขั้นต่ำ 4 เกมบนแอปพลิเคชั่น PS Store และได้รับรางวัลหายาก 128 ถ้วย ทั้งหมดนี้จะทำให้เราได้รับของรางวัลสะสมพิเศษ, ของขวัญวันเกิด และที่สำคัญจะสามารถพูดคุยกับศูนย์บริการลูกค้าทางช่องแชทได้ก่อนใคร

เนื่องจากการเข้าถึงสถานะระดับ 4 นั้นจะต้องอาศัยการซื้อเกมเต็มจำนวน 4 เกมขึ้นไป แม้ว่าจะไม่ได้มีการระบุราคาว่าเกมราคาเท่าไรบ้าง แต่แน่นอนว่าเมื่อผู้ใช้งานระดับ 4 ได้รับสิทธิ์การพูดคุยกับฝ่ายบริการลูกค้าแบบรวดเร็ว ย่อมทำให้ชาวเน็ตในญี่ปุ่นที่เป็นพื้นที่แรกของการเปิดใช้ระบบนี้เกิดน้ำโหกันยกใหญ่ โดยใน Twitter ก็มีการกล่าววิจารณ์กันอย่างต่อเนื่องถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะถึงการเข้าถึงระดับนี้จะต้องดึงไฟเกมเมอร์ด้วยการปลดล็อกถ้วยรางวัลอีก 128 ถ้วยมา แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าในประเทศที่มีการให้ความสำคัญด้านการบริการ สิ่งนี้ถือเป็นเรื่องที่ไม่เท่าเทียมกันโดยสิ้นเชิง ว่าแล้วลองมาชมความเห็นบางส่วนกันข้างล่างนี้เลย

“การบริการลูกค้าจะต้องเท่าเทียมกัน (อีโมจิ) เพราะยังมีคนที่ชอบเล่นเกมไม่กี่เกม และเกมเมอร์ที่ไม่ได้มีเวลานั่งปลดล็อกถ้วย หรือซื้อเกมทีละมากๆ หรอกนะ”

“ถ้าปรับใช้นโยบายนี้มาตั้งแต่ 10 ปีก่อน และเปลี่ยนมาให้สิทธิ์ซื้อ PlayStation 5 แทน สถานการณ์รีเซลคงไม่แย่ขนาดนี้”

“ระบบการทำงานของ Sony นั้นแย่มาก เริ่มไม่อยากนึกถึงยุค PS6 แล้ว เห็นทีคงต้องย้ายไป PC จริงๆ”

“การปฏิบัติที่ไม่เท่าเทียมกันถือเป็นสิ่งที่ NO NO เกิดอะไรขึ้นกับ Sony ล่ะเนี่ย กลายเป็นบริษัทหิวเงินเหมือนกัน ***** แล้วหรือไงนะ?”

“พักหลังดูเหมือนจะไม่อยากได้ลูกค้ารุ่นใหม่ๆ กันเลยนะ”

หากมองในแง่ความเป็นจริง ระบบบริการลูกค้าของ Nintendo, Microsoft และ Apple ล้วนให้ความสำคัญเท่าเทียมกันไม่ว่าเป็นลูกค้าที่ซื้อสินค้าครั้งแรกหรือว่าลูกค้าระดับเก๋าเกม การติดต่อศูนย์บริการที่ลัดคิวนั้นก็ดูเหมือนจะใจร้ายกับคนที่ไม่ได้เป็นสายเก็บเกมในร้านค้าออนไลน์สักเท่าไรนัก หากใครเป็นคนที่เล่นเกมแบบสายแผ่นก็คงมีหงุดหงิดไม่น้อย แบบนี้คงต้องรอดูว่าจะมีมาตรการมารองรับอย่างไรต่อไปครับ ทั้งนี้ที่แน่ๆ การดูแลลูกค้าคงถูกมองว่าสอบตกไปอีกยาว

09710720016644541349185 05 sony ps star 1

PlayStation Stars เปิดให้ใช้งานแล้ววันนี้ โดยจะเป็นระบบสมาชิกที่ผู้ใช้งานเครื่องเล่นทุกคนเข้าร่วมโดยอัตโนมัติเพิ่มเติมภายในเดือนตุลาคม ซึ่งผู้เล่นสามารถทำภารกิจต่างๆ เช่นการเล่นเกม หรือการปลดล็อกถ้วยรางวัลในเกมต่างๆ เพื่อรับเป็นคะแนนสะสม และใช้แลกเปลี่ยนเป็นของรางวัลรูปแบบต่างๆ ทั้งคูปองลดราคาเกมฟรี หรือสิทธิ์ประโยชน์มากมายเป็นต้น

Now Loading

ชอบเพลง Metal | บันเทิงกับการถ่ายรูป | ของโปรดคือเนื้อย่าง | เล่นเกมบ้างบางเวลา
Back to top button