ไลฟ์สไตล์

Orwell’s Animal Farm นวนิยายเสียดสีการเมืองจาก George Orwell ประกาศเปิดตัวเกมลง PC และ มือถือ

ผลงานเรื่องชื่อสมัย 75 ปีก่อน จะกลับมาโลดแล่นในโลกวิดีโอเกมฤดูใบไม้ร่วงปี 2020 นี้

ผู้จัดจำหน่าย The Dairymen และค่ายผู้พัฒนา Nerial ได้ประกาศเปิดตัวเกม Orwell’s Animal Farm เกมแนวผจญภัยที่สร้างขึ้นจากนวนิยายชื่อดังหนึ่งในผลงานของ George Orwell นักเขียนชาวอังกฤษ ตัวนิยายฉบับดั้งเดิมนั้นชื่อ Animal Farm ที่ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2488 หรือ 75 ปีมาแล้ว ฉบับแปลไทยชื่อนั้นมีหลายชื่อโดยฉบับแปลล่าสุดในปี พ.ศ. 2557 ใช้ชื่อว่า การเมืองเรื่องสรรพสัตว์ แปลโดยคุณ สรวงอัปสร กสิกรานันท์ สำนักพิมพ์แอร์โรว์ สำหรับตัวเกมนั้นมีกำหนดวางจำหน่ายภายในฤดูใบไม้บ่วงในปี 2020 นี้

*หมายเหตุ* ค่าย Nerial ไม่ใช่ค่ายน้องใหม่ แต่มีผลงานเกมชื่อดังที่เป็นเกมการ์ดซีรี่ส์เน้นธีมเกี่ยวกับอำนาจและการเมืองมาหลายต่อหลายเกม อาทิ Reigns, Reigns: Her Majesty และ Reigns: Game of Thrones

Animal Farm จะเป็นเกมแนวผจญภัยที่สร้างขึ้นเพื่อให้ผู้เล่นดื่มด่ำไปกับเรื่องราวในโลกงานเขียนของ Orwell แต่แตกต่างตรงที่คุณจะเลือกความปรารถนาและหนทางของสัตว์แต่ละกลุ่มได้ว่าต้องการจะเดินไปในเส้นทางใด จะเลือกเป็นมิตรหรือกีดกันใคร ผู้เล่นอย่างคุณจะมีอิทธิพลในการกำหนดชะตกรรมของฟาร์ม ต้องวางแผนกลยุทธิ์ในการเอาตัวรอดปกป้องฟาร์มให้สงบสุข รักษาสมดุลของทรัพยากรและประชากรสัตว์ให้มีความสุข งานอาร์ตก็โดดเด่นไม่แพ้กันเพราะดีไซน์มาให้นึกถึงศิลปินในยุคทศวรรษ 1930 ที่มีกลิ่นอายของการปฏิวัติ ให้ได้เข้าใจและสัมผัสกับอำนาจที่กำลังเสื่อมทรามลงแบบสมจริง

แถมตัวเกมจะได้รับการบรรยายโดย Abubakar Salim ซึ่งเขามีผลงานเกมก่อนหน้ามาอย่างการพากย์ตัวละคร Bayek ใน Assassin’s Creed: Origins และยังได้รับการกำกับโดย Kate Saxon เธอเคยร่วมงานกับเกมดังระดับรางวัลอื่น ๆ อาทิเช่น Everybody’s Gone To The Rapture, Alien: Isolation, The Witcher 2 และ 3

ในด้านมุมมองของผู้ก่อตั้งโครงการอย่างคุณ Imre Jele กล่าวถึงตัวเกมว่า Animal Farm นั้นเป็นงานวรรณกรรมชิ้นเอกที่ใช้ภาษาเรียบง่ายอธิบายถึงการล่มสลายของลัทธิคอมมิวนิสต์ออกมาได้อย่างถูกต้องและแยบยล จากความฝันที่กล่าวถึงความต้องการมีความเท่าเทียมไปสู่การกดขี่แบบเผด็จการ ชะตากรรมของฟาร์มและหมู่สัตว์ทั้งหลายนั้นเป็นเรื่องจริงที่เขาได้เติบโตมาในสังคมเผด็จการประเทศฮังการี

“ประวัติศาสตร์ดูเหมือนจะซ้ำรอยซ้ำแล้วซ้ำเล่า งานวรรณกรรมสุดคลาสสิกของ Orwell ได้กลายเป็นเครื่องเตือนใจที่แสนเจ็บปวดเกี่ยวกับระบอบประชาธิปไตยในประเทศฝั่งตะวันตกบางส่วนที่หันมาใช้เครื่องมือและภาษาที่คล้ายคลึงกับระบอบการปกครองที่กดขี่ในอดีต นี่คือสิ่งที่ผมอยากทำนานแล้วคือการถ่ายทอดประสบการณ์ดังกล่าวผ่านโลกวิดีโอเกม ให้ผู้เล่นได้อยู่ในวิสัยทัศน์ของ Orwell และต้องขอขอบคุณทีมผู้สร้างค่าย Nerial ที่ทำให้ความฝันของเราเกิดขึ้นได้จริงอย่างสมบูรณ์แบบ”

ส่วนคุณ Tamara Alliot ผู้ก่อตั้งค่าย Nerial ก็กล่าวเสริมว่า

“เมื่อเรารู้ว่าจะได้ร่วมงานกับคุณ Imre โดยนำงานของ George Orwell อย่าง Animal Farm มาสู่เหล่าเกมเมอร์เราเองก็รีบคว้าโอกาสนี้ไว้ด้วยมือทั้งสองข้าง เราจะสร้างเกมที่ส่งมอบการเปรียบเปรยโลกของ Orwell ออกมาสู่ผู้เล่นอย่างสมเกียรติ ทั้งหมดทั้งมวลก็ต้องขอขอบคุณหลายฝ่าย ทั้งนักเขียน Emily Short เธอศึกษาผลงานของ Orwell อย่างละเอียดถี่ถ้วนเพื่อให้แน่ใจว่าจะถ่ายทอดและนำเสนอได้อย่างถูกต้องสมจริงที่สุด”

คุณ Bill Hamilton ซึ่งเป็นตัวแทนผู้บริหารวรรณกรรมร่วมจากกรรมสิทธิ์ของ Sonia Brownwell Orwell ที่ล่วงลับไปแล้ว กล่าวว่า

“งานศิลปะที่ยอดเยี่ยมนั้นต่างล้วนมีความเป็นสากลที่สะท้อนเข้าถึงกลุ่มคนทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะเป็นคนรุ่นก่อนหรือรุ่นใหม่ก็ตาม เรามีความยินดีเป็นอย่างมากที่ได้ร่วมงานกับทีมผู้สร้างเกมที่มีความกระตือรือร้นและสร้างสรรค์อย่างค่าย The Dairymen และดีใจที่จะได้เห็นการเปล่งประกายผลงานสุดคลาสิกตลอดกาลของ Orwell อีกครั้ง”

ที่มา
gematsu
Back to top button