ไลฟ์สไตล์

ล้ำสุด! เกมเมอร์ฝีมือดีโชว์เล่น Doom บนกล้อง DSLR

เล่นบนเครื่องคิดเลขว่าแปลกแล้ว เจอของใหม่แบบนี้ก็มีเหวอเหมือนกัน

หากย้อนไปสมัยช่วงปี 1990 Doom คือเกม PC ที่มีภาพกราฟิกสวยงามที่สุดในเวลานั้นด้วยภาพในเกมที่สามารถแสดงผลได้แบบ 3D ที่ลื่นไหลชวนให้เกมเมอร์หลายๆ คนในยุคนั้นต้องตกตะลึง และมาในยุคปัจจุบันด้วยความเก่าของมันก็ทำให้กระแสของ Doom ภาคต้นฉบับดูจะไม่ได้เกี่ยวกับภาพหรือเกมเพลย์ แต่มันกลับกลายเป็นกระแสของการลองนำ Doom ไปเล่นบน Hardware แปลกๆ เพื่อดูว่ามันสามารถรันเกม Doom ได้หรือไม่อย่างล่าสุดนี้ก็มีเกมเมอร์ท่านหนึ่งที่สามารถนำเกม Doom มารันได้บนกล้องดิจิตอล (แถมเล่นได้จริงด้วย)

โดยที่มาของเรื่องราวดังกล่าวมาจาก Sub Reddit ในชื่อ ItRunsDoom ซึ่งมันจะเป็น Sub Reddit ของเหล่าผู้เล่นที่ช่างสรรหาวิธีการต่างๆ เพื่อที่จะนำเกมอย่าง Doom ไปรันบน Hardware สุดประหลาดที่ยากเกินความเข้าใจอาทิเช่น ตู้เย็น, ตู้ ATM, เครื่องเสียง DJ Turntable หรือว่าจะเป็นเครื่องเกม Nintendo Game & Watch ก็มีคนทำมาแล้วเรียกได้ว่าขอให้มันเป็นอุปกรณ์ที่มีแค่หน้าจอกับปุ่มกดสักหน่อยก็คงไม่พ้นมือเกมเมอร์เหล่านี้ไปได้

และสำหรับเจ้าของผลงานล่าสุดในครั้งนี้กับการนำ Doom มาเล่นบนกล้องดิจิตอลก็คือผู้ใช้งาน Reddit นามว่า turtius โดยตัวของเขาได้ทำการ Upscale ภาพในเกมจากเดิมที่ 320×200 มาเป็น 640×400 พร้อมกับการ Remap ปุ่มใหม่ให้เหมาะกับการเล่นมากขึ้นซึ่งผลที่ออกมาก็อาจพูดได้ว่าแค่พอถูๆ ไถๆ ได้เนื่องด้วยตัวเกมสามารถรันภาพได้แค่ 10 FPS แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ยังคงเป็นเรื่องที่ชวนทึ่งอยู่ดีเพราะเดิมทีกล้อง DSLR นั้นไม่สามารถเล่นเกมอะไรได้เลยแม้กระทั่งเกมพื้นๆ อย่าง Pong แต่ด้วยความเทพ (บวกพิเรนทร์) ของเกมเมอร์คนนี้ก็สามารถนำเกม 3D อย่าง Doom มาเล่นได้แบบไม่มีปัญหา

มาจนถึงตอนนี้เกมอย่าง Doom ก็เรียกได้ว่าแทบจะถูกยัดลงใน Hardware แปลกๆ หลายอย่างแล้วตั้งแต่ตู้เย็นประจำบ้านไปจนถึงเครื่องคิดเงินของร้าน Mcdonald ก็ไม่พ้นคือถ้าให้พูดกันตามตรง ผมก็คิดไม่ออกแล้วว่าพวกเขาเหล่านี้จะนำ Doom ไปยัดลงอุปกรณ์อันไหนอีกเพราะแต่ละอย่างที่กล่าวมา มันก็ดูไม่มีทีท่าว่าจะเป็นของใช้ที่ไว้เล่นได้แต่อย่างใด แต่ด้วยเทคนิคพิสดารของพวกเขาเหล่านี้ก็ทำให้อุปกรณ์นั้นๆ สามารถเล่นเกม Doom ได้อย่างน่ามหัศจรรย์จนเกินความคาดหมายของเราไปไกล ซึ่งในครั้งต่อไปพวกเขาเหล่านี้จะเอาเกม Doom มาเล่นบนอุปกรณ์อะไรก็คงต้องติดตามดูกันต่อไป (แค่นี้ยังล้ำไม่พออีกหรอ 555)

ที่มา
gamerant
Back to top button