ไลฟ์สไตล์

หินขั้นสุด! ผู้เล่น Breath of the Wild จบเกมได้โดยไม่ใช้เส้นทางเดิม

ต้องใช้เวลาถึง 8 เดือนกว่าจะทำชาเลนจ์สำเร็จ

ตลอดระยะเวลากว่า 4 ปี The Legend of Zelda: Breath of the Wild ยังคงมีผู้เล่นไหลเวียนกลับมาเรื่อยๆ เนื่องจากความอิสระของตัวเกมที่มอบให้ผู้เล่นอย่างเต็มที่ บวกกับความกว้างของแผนที่ที่เต็มไปด้วยความลับให้ค้นหา ซึ่งพอนำองค์ประกอบสองอย่างมารวมกัน ความกลมกล่อมชวนติดหนึบจึงบังเกิดขึ้น แต่ใช่ว่าจะมีแค่ผู้เล่นธรรมดาเท่านั้นที่กลับมาผจญภัยใน Hyruleเพราะด้วยความเปิดกว้างของเกมภาคนี้ยังส่งผลให้ผู้เล่นสายจริงจัง กลับมาเล่นเกมนี้อีกครั้งพร้อมการตั้งชาเลนจ์แปลกๆ เช่นในกรณีของ Pipkin ที่ตัวเธอได้ตั้งเงื่อนไขสุดหินอย่างการพิชิต The Legend of Zelda: Breath of the Wild โดยไม่เดินทับเส้นทางเดิมของตัวเองแม้แต่ครั้งเดียว

สำหรับชาเลนจ์ของ Pipkin แม้จะดูไม่ใช่เรื่องยากแต่ความเป็นจริงตลอดการผจญภัยใน The Legend of Zelda: Breath of the Wild ผู้เล่นจำเป็นต้องมีการ Backtrack หรือเดินทางไปมาระหว่างสถานที่เดิมๆ อยู่บ่อยครั้งทำให้การเดินทางทับเส้นทางเดิมกลายเป็นเรื่องปกติที่ยากจะเลี่ยงได้ โดยการเล่น Breath of the Wild พร้อมเงื่อนไขสุดหินในครั้งนี้ Pipkin ได้มีการใช้ Hero’s Path เพื่อการบันทึกเส้นทางตลอดการผจญภัยของเธอ

ซึ่งความลำบากในการเล่นของ Pipkin ก็เริ่มขึ้นจากตรงนี้เพราะระบบ Hero’s Path จะคอยตามบันทึกการเดินทางของ Link อยู่ตลอดเวลาตั้งแต่การเดินเท้า, ขี่ม้า, ร่อนกลางอากาศ, ปีนเขา, Teleport รวมไปถึงการเข้าฉาก Cutscene และโดนศัตรูโจมตีจนล้ม Hero’s Path จะบันทึกข้อมูลเหล่านี้ไว้ทั้งหมด บวกกับข้อจำกัดของระบบที่สามารถบันทึกภาพได้แค่แบบ 2D และด้วยความมากเรื่องที่เยอะขนาดนี้ก็ส่งผลให้ Pipkin ต้องเริ่มรันใหม่ร่วมหลายครั้งด้วยกัน นอกจากนั้นทาง Pipkin ยังได้บอกอีกว่าการเซฟถี่ๆ (หรือ Save Scumming) ไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีเพราะการโหลดจากเซฟล่าสุดระบบ Hero’s Path จะยังคงบันทึกเส้นทางเดิมก่อนการโหลดเซฟ ทำให้ตัวของ Pipkin เดินทับเส้นทางเดิมอย่างไม่ตั้งใจ (และแน่นอนว่าเธอต้องเล่นใหม่ตั้งแต่ต้น)

Pipkin ใช้เวลาในการเล่นทั้งสิ้นกว่า 8 เดือนด้วยกันโดยในวันที่ 30 มิถุนายนคือวันที่ Pipkin สามารถทำภารกิจของตัวเองได้สำเร็จ ซึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้ Pipkin ต้องใช้เวลาในการเล่นมากขนาดนี้ส่วนหนึ่งมาจากการที่ตัวเธอ จำเป็นต้องรอให้เหล่า NPC หรือพวกศัตรูยืนอยู่ในจุดที่เธอต้องการ รวมไปถึงสภาพอากาศที่เป็นอุปสรรคสำคัญ ทำให้ช่วงการผจญภัยในเขตที่มีฝนตกหนัก Pipkin จำเป็นต้องรออยู่กับที่จนกว่าฝนจะหยุดตกเท่านั้น ซึ่งสำหรับที่สนใจการเล่นของเธอก็ไปติดตามกันได้ที่ช่อง Everest Pipkin ตอนนี้ได้เลย

Back to top button