อนิเมะไลฟ์สไตล์

บก. Kodansha ลั่นไม่เห็นด้วยที่ต้องปรับเนื้อหาการ์ตูนเพื่อเอาใจตะวันตก

พร้อมจวกหนัก "เป็นแนวคิดที่น่าสมเพชมาก ๆ"

หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีประเด็นเดือดว่าวงการการ์ตุนญี่ปุ่นเริ่มมีการปรับเปลี่ยนทิศทางในการสร้างการ์ตูนเพื่อให้เข้าถึงตลาดฝั่งตะวันตกได้มากขึ้นด้วยการลดหรือเลิกฉากแฟนเซอร์วิสไปเลย ซึ่งประเด็นนี้ทำเอาผู้อ่านหลายคนไม่พอใจเป็นอย่างมาก รวมไปถึงนักเขียนบางคน และล่าสุดบรรณาธิการของ Kodansha อย่างคุณ Akira Kanai ได้ออกมาบอกว่าความคิดเห็นและมุมมองทางสังคมการเมืองของผู้ชมชาวตะวันตกไม่ควรมีผลกระทบต่อการตัดสินใจเชิงสร้างสรรค์ของมังงะญี่ปุ่นเลยแม้แต่นิด!

คุณ Kanai ได้ระบุว่าเขาจะไม่ยอมให้ตัวเองได้รับอิทธิพลจากสิ่งที่เรียกว่าความถูกต้องทางการเมืองจากต่างประเทศและออกแบบผลงานตามนั้น โดยคุณ Kanai ยังได้ยกตัวอย่าง Skip and Loafer ซีรีส์การ์ตูนที่เขาเป็นบรรณาธิการ ที่เล่าเรื่องราวเด็กผู้หญิงจากชนบทญี่ปุ่นที่ย้ายมาเรียนที่โตเกียว ซึ่งเขาเชื่อว่า “ผู้คนทั่วโลกจะเข้าใจความรู้สึกไม่มั่นคงของเธอในลักษณะเดียวกัน”

“การเปลี่ยนแปลงผลงานเพราะมันเกี่ยวข้องกับปัญหาที่เป็นญี่ปุ่นมากเกินไปมันแทบจะไม่เคยเกิดขึ้นเลยในช่วงที่ผ่านมา ผมบอกได้เลยว่าผมไม่คิดว่ามันเป็นไปได้ที่จะสร้างผลงานที่อยู่ตรงกลางพอดี และผลงานเหล่านั้นก็ไม่ได้ดึงดูดผู้คนกลุ่มไหนได้เลยจริง ๆ” คุณ Kanai กล่าว “ผมไม่คิดจริง ๆ ว่างานการ์ตูนของพวกเราจำเป็นต้องดัดแปลงสำหรับผู้ชมนอกประเทศญี่ปุ่น”

Kodansha Editor Rejects Westernization of Manga Content

การเปลี่ยนแปลงการ์ตูนญี่ปุ่นเพื่อคนชาติอื่นไม่ใช่ทางออกที่ดี

และเมื่อถูกถามถึงความสำคัญในการแลกเปลี่ยนในระดับโลก ทางบรรณาธิการคนดังกล่าวได้บอกว่า “การแลกเปลี่ยนในระดับโลกมีความสำคัญอย่างมากในแง่ของความคิดสร้างสรรค์สำหรับผู้คนมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่จะสร้างผลงานของตัวเองภายในสื่อนี้ โดยผมเชื่อว่าการแลกเปลี่ยนดังกล่าวควรเกิดขึ้นด้วยต้นทุนอัตลักษณ์ของญี่ปุ่น ไม่ใช่เกิดจากสิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อคนกลุ่มอื่นที่ไม่ใช่คนญี่ปุ่น”

สุดท้ายแล้วคุณ Kanai ยืนยันว่า “ความคิดที่ว่าสำนักพิมพ์ญี่ปุ่นจะยากจนลงเรื่อย ๆ และเจ๊งไป ถ้าพวกเขาไม่ขยายกิจการไปต่างประเทศนั้นน่าสมเพชสุด ๆ และควรจะล้มเลิกไอเดียนี้ได้แล้ว” โดยเขายืนยันว่าชุมชนแฟนการ์ตูนจะเติบโตเองไม่ว่าพวกเขามาจากไหนก็ตามโดยที่ทางญี่ปุ่นไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรทั้งสิ้น “เพียงแค่ทำในแบบที่พวกเราถนัดแบบนี้ต่อไป” คุณ Kanai สรุปจบ

ผู้อ่านคนใดต้องการติดตามข่าวทั้งหมดของ This Is Game Thailand ก็สามารถมาได้ที่นี่ครับ >>>คลิก<<<

ที่มา
boundingintocomics

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button