อนิเมะไลฟ์สไตล์

อุตสาหกรรมการ์ตูนญี่ปุ่นกำลังโดนโจมตีอย่างหนัก

จากเว็บที่เปิดให้ชมแบบละเมิดลิขสิทธิ์

เมื่อไม่นานมานี้ NHK รายงานว่า ศาลจีนตัดสินจำคุกผู้ต้องหาชาวจีน 3 คน ฐานละเมิดลิขสิทธิ์จากการบริหารเว็บไซต์อนิเมะเถื่อนขนาดใหญ่  ซึ่งเว็บนี้มีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ชมชาวญี่ปุ่น ซึ่งศาลระบุว่า หัวหน้าแก๊งค์ได้ดำเนินการเว็บไซต์เพื่อแสวงหากำไรเป็นเวลาประมาณ 15 ปี ตั้งแต่ปี 2008 ผ่านเซิร์ฟเวอร์ในจีน แคนาดา ญี่ปุ่น และประเทศอื่น ๆ

ที่น่าสนใจก็คือก่อนที่จะถูกปิดตัวลงเมื่อปีที่แล้ว เว็บไซต์ที่รู้จักกันในชื่อ B9GOOD อนุญาตให้ผู้เข้าชมสามารถเข้าถึงอนิเมะและภาพยนตร์ญี่ปุ่นจำนวนมากได้ฟรี  โดยเว็บไซต์แห่งนี้เคยมีผู้เข้าชมมากกว่า 300 ล้านครั้งในช่วง 2 ปี จนถึงปี 2023 โดยทาง Content Overseas Distribution Association (CODA) ซึ่งเป็นองค์กรอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น กล่าวว่านี่เป็นครั้งแรกที่มีการลงโทษทางอาญาแก่ผู้ดำเนินการเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์นอกเหนือจากญี่ปุ่น  หลังจากที่ทางญี่ปุ่นได้ร้องขอไป

อุตสาหกรรมการ์ตูนญี่ปุ่นกำลังโดนโจมตีอย่างหนัก

การ์ตูนญี่ปุ่นเถื่อนสร้างความเสียหายมหาศาล

นอกเหนือจากเว็บละเมิดลิขสิทธิ์อนิเมะ  เว็บไซต์ที่แปลมังงะญี่ปุ่นเป็นภาษาต่างประเทศและโพสต์โดยไม่ได้รับอนุญาต มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เว็บไซต์เหล่านี้มีปริมาณการเข้าชมมากกว่าเว็บไซต์ญี่ปุ่นอย่างน้อย 5 เท่า โดยสำนักพิมพ์รายใหญ่แห่งหนึ่งกล่าวว่า ในช่วงต้นปี 2023 พวกเขาพบแอปพลิเคชั่นอย่างน้อย 5 แอปพลิเคชั่นที่เชื่อมโยงกับเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ภาษาต่างประเทศ  ซึ่งมีวางจำหน่ายบน App Store ของ Google และ Apple ซึ่งทางสำนักพิมพ์ได้ดำเนินคดีตามกฎหมายและแอปพลิเคชั่นเหล่านั้นถูกลบออกไป

Nakajima Hiroyuki ทนายความผู้เชี่ยวชาญด้านลิขสิทธิ์และเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ กล่าวว่า เว็บไซต์บางเว็บไซต์ที่นำเสนอเนื้อหาภาษาอังกฤษละเมิดลิขสิทธิ์ ดึงดูดผู้เข้าชมได้มากกว่า 200 ล้านคนต่อเดือน ในขณะที่เว็บไซต์บางเว็บไซต์ยังจำกัดการเข้าถึงจากประเทศญี่ปุ่นเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับ นอกจากนี้เขากล่าวว่า เว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์กลายเป็นปัญหาที่ร้ายแรง เนื่องจากเจ้าของลิขสิทธิ์สูญเสียเงินจำนวนมหาศาล

เราก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าทางญี่ปุ่นจะจัดการปัญหาเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ต่อไปอย่างไร ซึ่งในฐานะผู้อ่านและผู้ชมสิ่งที่ทำได้ก็คือสนับสนุนของถูกลิขสิทธิ์นั่นเองครับ

ผู้อ่านคนใดต้องการติดตามข่าวอนิเมะทั้งหมดของ This Is Game Thailand ก็สามารถมาได้ที่นี่ครับ >>>คลิก<<<

ที่มา
nhk

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button