
หนึ่งในมังงะที่ประสบความสำเร็จระดับโลกอย่าง Attack on Titan ถูกวิจารณ์อย่างหนักโดยอดีตบรรณาธิการนิตยสารการ์ตูนระดับตำนาน Shonen Jump อย่าง Kazuhiko Torishima ผู้เคยร่วมงานกับ Akira Toriyama เจ้าของผลงาน Dragon Ball โดย Torishima ให้ความเห็นว่าถึงแม้ Attack on Titan จะประสบความสำเร็จช่วงที่ฉายอนิเมะ แต่กลับไม่มีพลังขับเคลื่อนระยะยาวเหมือนมังงะรุ่นพี่ที่ยังขายได้ต่อเนื่องแม้จบไปนานแล้ว
Torishima วิจารณ์ตรง Attack on Titan เนื้อเรื่องซับซ้อน แต่ขาดพลังในการยืนระยะยาว

อดีตบรรณาธิการนิตยสาร Weekly Shonen Jump ได้ให้สัมภาษณ์ในงาน Japan Expo 2025 ว่า Attack on Titan แม้จะประสบความสำเร็จระดับโลกและสร้างเสียงฮือฮาช่วงออกฉาย แต่กลับขาดความยั่งยืนทั้งในแง่ยอดขายและอิทธิพลในระยะยาว โดย Torishima ระบุว่า “การสร้างตัวละครไม่ใช่เรื่องยาก เด็กยังทำได้ แต่การสร้างเรื่องให้คนอ่านตามได้นาน ๆ นั้นสำคัญกว่า”
เขายกตัวอย่าง Dragon Ball และ Naruto ว่าเป็นมังงะที่คนอ่านยังคงติดตามและซื้อซ้ำแม้เวลาผ่านมาหลายปี ด้วยโครงสร้างเนื้อเรื่องที่เรียบง่ายแต่จับใจ และพาผู้อ่านเดินทางไปพร้อมกับตัวละครอย่างแท้จริง
Torishima ยังเสริมด้วยคำเปรียบเปรยว่า “เราดื่มโค้กกับน้ำส้มเพราะมันอร่อย แต่เวลาหิวน้ำ เราดื่มน้ำเปล่า” เพื่อชี้ให้เห็นว่าเนื้อเรื่องที่เรียบง่ายและเข้าถึงได้คือสิ่งที่คนต้องการจริง ๆ
แม้จะพูดถึง Attack on Titan ว่าซับซ้อนเกินไปและอาจผลักผู้อ่านออกไป แต่ในความเป็นจริง มังงะเรื่องนี้มียอดขายทั่วโลกมากกว่า 140 ล้านเล่ม และยังคงได้รับความนิยมต่อเนื่อง แม้เนื้อหาจะมืดหม่นและจริงจังถึงขั้นถูกแบนในบางประเทศก็ตาม
ผู้อ่านคนใดต้องการติดตามข่าวอนิเมะทั้งหมดของ This Is Game Thailand ก็สามารถมาได้ที่นี่ครับ >>>คลิก<<<