สกู๊ปพิเศษอนิเมะ

15 สตูดิโอผลิตอนิเมะชื่อดังที่คุณควรรู้จัก

มาพร้อมสุดยอดผลงานเด่นของค่าย

อุตสาหกรรมอนิเมะญี่ปุ่นได้รับการสนับสนุนจากสตูดิโออนิเมชั่นที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงมากมาย สตูดิโอเหล่านี้ทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับแฟน ๆ ทั่วโลกด้วยอนิเมะที่สนุกถึงใจมากมาย และในวันนี้เราจะพาทุกคนมาพบกับ 15 สตูดิโอผลิตอนิเมะชื่อดังที่คุณควรรู้จัก และมาพร้อมสุดยอดผลงานเด่นของค่าย

1. Bandai Namco Filmworks

Bandai Namco Filmworks เดิมชื่อ Sunrise Studios เป็นบริษัทอนิเมชั่นญี่ปุ่นที่ผลิตอนิเมะมาตั้งแต่ปี 1970 พวกเขามีผลงานยอดนิยมมากมาย เช่น Code Geass: Lelouch of the Rebellion, Gin Tama และ Love Live! ผลงานที่โดดเด่นที่สุดของพวกเขาคือซีรีส์ Cowboy Bebop ที่แม้ว่าจะไม่ยาวมากแต่ก็มีชื่อเสียงแบบสุด ๆ

Cowboy Bebop เป็นอนิเมะไซไฟคลาสสิคในยุค 90 ที่มีตัวละครเอกก็คือ Spike Spiegel และแก๊งอวกาศที่น่ารักของเขาบนยานอวกาศ Bebop โดยการ์ตูนเรื่องนี้ผสมผสานฉากแอ็กชั่น อารมณ์ขัน ดราม่า และดนตรีแจ๊สที่สนุกสนานได้อย่างลงตัว

2. A-1 Pictures

A-1 Studios ติดอันดับหนึ่งในสตูดิโออนิเมะที่ดีที่สุดได้อย่างง่ายดาย เนื่องจากมีซีรีส์ยอดนิยมมากมายที่พวกเขาผลิต ไม่ว่าจะเป็น Mashle: Magic and Muscles, Wotakoi และที่สำคัญที่สุดคือ Kaguya-Sama: Love is War เป็นซีรีส์โรแมนติคคอมเมดี้ชื่อดัง ที่มีเรื่องราวเกิดขึ้นในโรงเรียนมัธยมปลายและมีเรื่องราวถึง 3 ซีซั่นเลยทีเดียว

Kaguya-Sama เป็นซีรีส์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่องราวเกี่ยวข้องกับวัยรุ่นสองคนที่ตกหลุมรักกัน แต่หยิ่งเกินไปที่จะยอมรับความรู้สึกของตนเอง พวกเขาต่างคนต่างเล่นเกมจิตวิทยาเพื่อพยายามให้อีกฝ่ายสารภาพก่อน ซีรีส์นี้ทั้งสนุกสนานและชาญฉลาดในการนำเสนอมุมมองต่าง ๆ โดยเฉพาะการหยิบประเด็นของตัวละครเหล่านี้ที่มีความลึกซึ้งในเรื่องความไม่มั่นคงทางจิตใจ แต่ยังทำออกมาให้ผู้ชมรู้สึกอบอุ่นหัวใจอยู่เสมอ

3. Production I.G.

Production I.G. เป็นสตูดิโออนิเมะชื่อดังที่ผลิตผลงานยอดฮิตมากมาย เช่น Haikyuu!! และ Moriarty the Patriot ในบรรดาผลงานทั้งหมดของ Production I.G. ก็ต้องยอมรับว่า Ghost in the Shell: Standalone Complex ถือได้ว่าเป็นผลงานชิ้นเอก ซึ่งเป็นซีรีส์ไซเบอร์พังก์ที่เกี่ยวกับอัตลักษณ์และเทคโนโลยี (แม้ว่าจุดนี้จะไม่ใช่จุดเด่นของภาพยนตร์ Ghost in the Shell ในปี 1995 ก็ตาม)

GitS: Standalone Complex เป็นอนิเมะความยาว 2 ซีซั่นที่นำเสนอเรื่องราวแนวไซเบอร์พังก์ที่ดีที่สุด และได้รับการยกย่องในด้านเรื่องราวที่ซับซ้อนไม่ใช่เพราะเทคโนโลยีและฉากแอ็กชั่นที่ล้ำสมัยเท่านั้น ซีรีส์นี้ทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วมในการตามล่าหา Laughing Man ผู้ลึกลับ แฮ็กเกอร์และอาชญากรไซเบอร์ที่มีความคิดซับซ้อน อนิเมะเรื่องนี้ยังมีธีมที่ลึกซึ้งและกระตุ้นความคิดเกี่ยวกับอัตลักษณ์และความหมายของการเป็นมนุษย์จริง ๆ

4. P.A. Works

P.A. Works เป็นบริษัทอนิเมชั่นน้องใหม่ที่โดดเด่นอย่างมาก โดยสตูดิโอนี้ได้ผลิตอนิเมะยอดนิยมมากมาย รวมถึงผลงานล่าสุดอย่าง Skip and Loafer และ Buddy Daddies แต่ผลงานที่โดดเด่นที่สุดของพวกเขาที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ Angel Beats นั่นเอง

Angel Beats เป็นอนิเมะที่มีเรื่องราวอบอุ่นและปวดใจผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ผู้ชมบางคนอาจต้องเสียน้ำตาให้กับอนิเมะเรื่องนี้ โดยเรื่องราวของอนิเมะเรื่องนี้ตั้งอยู่ในโลกหลังความตายที่เกิดขึ้นในโรงเรียนมัธยมปลายที่ตัวละครหลักต้องแก้ไขปัญหาส่วนตัวของตนเพื่อก้าวต่อไป ซีรีส์เต็มไปด้วยแอ็กชั่น อารมณ์ขัน และดราม่านอกจากนี้ยังมีองค์ประกอบของ Isekai และความลึกลับ ซึ่งมั่นใจว่าจะทิ้งความประทับใจให้กับผู้ชมไปตราบนานเท่านาน

5. J.C. Staff

J.C. Staff เป็นสตูดิโออนิเมะที่ผลิตผลงานอนิเมะมากมายมาตั้งแต่ปี 1989 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงทศวรรษ 2000 ซึ่งเป็นยุคที่สตูดิโอนี้มีผลงานโดดเด่นเป็นอย่างมาก เช่น Food Wars!, A Sure Magical Index และ Bakuman โดยผลงานที่โดดเด่นที่สุดของสตูดิโออนิเมะแห่งนี้คือ Toradora! ซึ่งเป็นซีรีส์โรแมนติกที่อบอุ่นและตลกขบขันที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในซีรีส์โรแมนติกที่ดีที่สุด

Toradora! เป็นเรื่องราวของ Taiga Aisaka ซึนเดเระร่างเล็กและเพื่อนร่วมชั้นของเธอ Ryuji Takasu ผู้ซึ่งเริ่มต้นเรื่องราวด้วยความรักกับเพื่อนที่ดีที่สุดของกันและกัน อย่างไรก็ตาม ในไม่ช้า Taiga และ Ryuji ก็ตระหนักได้ว่าพวกเขามีเพียงกันและกัน และการสนิทสนมกันเช่นนั้นก็จะหมายถึงการสำรวจความไม่มั่นคงที่ซ่อนอยู่อย่างดีของ Taiga ด้วย ซีรีส์นี้เต็มไปด้วยอารมณ์ขัน หัวใจ และดราม่า การสำรวจประเด็นเกี่ยวกับความรัก มิตรภาพ และการยอมรับตนเอง

6. MAPPA

MAPPA เป็นบริษัทที่ผลิตซีรีส์อนิเมะยอดนิยมมากมาย ทำให้เป็นหนึ่งในสตูดิโออนิเมะที่ได้รับความนิยมและได้รับการยกย่องจากนักวิจารณ์มากมาย ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของสตูดิโอมีมากมาย เช่น Jujutsu Kaisen ซึ่งเป็นซีรีส์ดาร์กแฟนตาซียอดนิยมที่กลายมาเป็นโชเน็นอันโด่งดัง, Attack On Titan: Final Season ที่นำเสนอความอลังการออกมาได้ตื่นตาตื่นใจ, Hell’s Paradise หรือสุขาวดีอเวจีที่โดดเด่นไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ รวมไปถึง Chainsaw Man และ Vinland Saga อีกด้วย

7. Studio Bones

Studio Bones เป็นบริษัทอนิเมชั่นที่มีชื่อเสียงที่ผลิตซีรีส์ยอดนิยมมากมาย รวมถึง Fullmetal Alchemist, Soul Eater และ Mob Psycho 100 อย่างไรก็ตาม ผลงานที่โดดเด่นที่สุดของพวกเขาคือ My Hero Academia ซีรีส์ซูเปอร์ฮีโร่ที่กลายเป็นหนึ่งในอนิเมะที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาล

My Hero Academia เป็นซีรีส์อนิเมะซูเปอร์ฮีโร่ที่ตั้งอยู่ในโลกที่ผู้คนส่วนใหญ่มีพลังพิเศษที่เรียกว่า อัตลักษณ์ อย่างไรก็ตามตัวเอกอย่าง Izuku Midoriya ผู้ที่ใฝ่ฝันจะเป็นฮีโร่กลับเกิดมาเป็นผู้ ไร้อัตลักษณ์ แต่สุดท้ายเขาได้รับพลังของ One For All ซึ่งเป็น อัตลักษณ์ ที่ทรงพลังที่สุด และเขาก็ได้รู้ว่าชีวิตของเขาไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

8. Studio Ghibli

Studio Ghibli เป็นสตูดิโออนิเมชั่นสัญชาติญี่ปุ่นที่เป็นที่รู้จักจากภาพยนตร์อนิเมชั่นที่เต็มไปด้วยจินตนาการและความอบอุ่นหัวใจ พร้อมกับลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ ตัวอย่างเช่น Totoro เพื่อนรัก และ Princess Mononoke ซึ่งผลงานที่โดดเด่นที่สุดของสตูดิโอคือ Spirited Away ซึ่งได้รับรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์อนิเมชั่นยอดเยี่ยมในปี 2001

แฟนอนิเมะได้เคยวิเคราะห์ถึงสาเหตุว่าทำไมอนิเมะเรื่องนี้ถึงได้ดังเป็นพลุแตก และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยพวกเขาได้มองเห็นว่าอนิเมะเรื่องนี้มีองค์ประกอบที่น่าสนใจมากมาย เช่นองค์ประกอบของ Isekai, การวิพากษ์วิจารณ์วัฒนธรรมองค์กรของญี่ปุ่น และอื่น ๆ อีกมากมาย  และธีมของการเติบโตและค้นพบตนเอง ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานศิลปะที่งดงามและกระตุ้นความคิดซึ่งดึงดูดผู้ชมทุกวัยได้อย่างง่ายดาย

9. Toei Animation

Toei Animation เป็นบริษัทอนิเมชั่นสัญชาติญี่ปุ่นที่ผลิตอนิเมะมาตั้งแต่ปี 1960 สตูดิโอแห่งนี้มีประวัติอันยาวนานและน่าประทับใจ และผลงานของสตูดิโอก็ได้รับการชื่นชมจากแฟนอนิเมะทุกรุ่น Toei Animation เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีจากผลงานเรื่อง Dragon Ball Z ซึ่งได้รับความนิยมไปทั่วโลกในปี 1990

Dragon Ball Z เป็นซีรีส์อนิเมะญี่ปุ่นที่เป็นภาคต่อจาก Dragon Ball ซีรีส์นี้ติดตามการผจญภัยของ Goku ที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่และเผชิญหน้ากับศัตรูที่ทรงพลังมากมาย ได้แก่ Cell, Frieza และ จอมมาร Buu โดย Dragon Ball Z เป็นอนิเมะที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตลอดกาล และได้รับการยกย่องว่าเป็นแกนหลักในการทำให้อนิเมะเป็นที่นิยมในตะวันตก

10. Wit Studio

Studio Wit เป็นสตูดิโอที่ยังไม่ได้มีผลงานมากนัก แต่ผลงานของสตูดิโอนี้ก็ได้รับการยกย่องอย่างสูง รวมถึง Attack on Titan จำนวน 2-3 ซีซั่นแรก Ranking of Kings และ Vinland Saga (ซีซั่นแรก) ผลงานปัจจุบันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของสตูดิโอคือ Spy x Family ซึ่งได้รับการยกย่องในด้านความตลก และเรื่องราวที่อบอุ่นหัวใจ

Spy x Family เป็นซีรีส์มังงะที่เล่าเรื่องราวของครอบครัวปลอม ๆ ที่ประกอบด้วยสายลับ นักฆ่า และเด็กสาวผู้มีพลังจิต เรื่องราวเป็นส่วนผสมของนิยายระทึกขวัญสายลับ คอมเมดี้ครอบครัว และชีวิตในโรงเรียน ทำให้อนิเมะเข้าไปอยู่ในใจของผู้ชมได้สบาย ๆ

11. Studio Pierrot

Studio Pierrot เป็นสตูดิโอที่รู้จักจากผลงานซีรีส์โชเน็นยอดนิยม เช่น Bleach, Yu Yu Hakusho, Black Clover และ Hikaru no Go อย่างไรก็ตาม ผลงานที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของสตูดิโอคือ Naruto และ Naruto Shippuden

Naruto เป็นซีรีส์อนิเมะโชเน็นคลาสสิคที่เล่าเรื่องราวของ Uzumaki Naruto นินจาหนุ่มที่ใฝ่ฝันที่จะเป็นโฮคาเงะ โดย Naruto เป็นตัวละครที่น่ารักที่มุ่งมั่นที่จะเอาชนะความท้าทายและบรรลุความฝันของเขา อนิเมะเต็มไปด้วยแอ็กชั่น อารมณ์ขัน และเรื่องราวที่หักมุมมากมาย ทำให้ผู้ที่ติดตามเรื่องนี้ต่างก็ยกนิ้วชื่นชมอนิเมะเรื่องนี้อย่างมาก

12. Ufotable

Ufotable เป็นสตูดิโอที่รู้จักจากงานอนิเมชั่นคุณภาพสูง และผลงานของสตูดิโอได้รับการยกย่องในด้านงานภาพที่อลังการ รวมไปถึงแอ็กชั่นสุดมันส์ และการเล่าเรื่องที่เข้มข้น ผลงานที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของ Ufotable ได้แก่ Fate/Zero, ซีรีส์ Fate/stay night และ Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba

Demon Slayer แสดงให้เห็นศักยภาพที่แท้จริงของอนิเมชั่นญี่ปุ่นที่สวยงามอลังการ ซึ่งอนิเมะนี้โดดเด่นด้วยโทนสีที่ฉูดฉาดจากการใช้พลังปราณในการต่อสู้ ฉากแอ็กชั่นที่ลื่นไหลตื่นตาตื่นใจ และเอฟเฟกต์พิเศษที่น่าทึ่งเพื่อเติมเต็มประสบการณ์ความมันส์ ซึ่งงานภาพเหล่านี้ได้รับการยกย่องว่ามีส่วนช่วยทำให้ดาบพิฆาตอสูรกลายเป็นปรากฏการณ์ระดับโลก

13. Studio Trigger

Studio Trigger เป็นบริษัทอนิเมชั่นที่ขึ้นชื่อในด้านศิลปะแบบการ์ตูนที่โดดเด่น แฟน ๆ ของสตูดิโอชื่นชอบสีสันสดใส และการแสดงออกที่เกินจริงทำให้อนิเมะของสตูดิโอนี้มีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร ผลงานยอดนิยมบางชิ้นของสตูดิโอ Trigger ได้แก่ Kill La Kill, SSSS.GRIDMAN และ Promare

Little Witch Academia เป็นอนิเมะแฟนตาซีเบาสมอง เรื่องราวเกี่ยวกับเด็กสาวผู้กล้าหาญชื่อ Atsuko ที่ใฝ่ฝันที่จะเป็นแม่มด โดยเธอเข้าเรียนที่โรงเรียนแม่มด เรียนรู้ที่จะใช้เวทมนตร์และผูกมิตรกับเพื่อน ๆ มากมาย อนิเมะได้รับการยกย่องจากเรื่องราวที่อบอุ่นหัวใจ ตัวละครที่น่ารัก และงานอนิเมชั่นที่สวยงาม

14. Kyoto Animation

Kyoto Animation เป็นสตูดิโออนิเมะที่ได้รับการยกย่องและได้สร้างอนิเมชั่นที่ยอดเยี่ยมมาตั้งแต่ปี 2003 ด้วยผลงานอนิเมชั่นที่สวยงาม เรื่องราวที่อบอุ่นหัวใจ และตัวละครที่เข้าถึงได้ง่าย รวมถึงผลงานที่แฟน ๆ ชื่นชอบ เช่น K-On!, Miss Kobayashi’s Dragon Maid และที่สำคัญที่สุดคือ Violet Evergarden

Violet Evergarden เป็นเรื่องราวที่น่าทึ่ง สะเทือนใจ และสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชม โดยเราจะได้ติดตามเรื่องราวของนางเอกที่ชื่อว่า Violet Evergarden และภารกิจของเธอคือการรวมใจผู้คนเข้าด้วยกันผ่านจดหมาย ซึ่งงานของเธอคือพิมพ์จดหมายส่วนตัวของผู้อื่น และจดหมายของเธอช่วยให้ผู้คนเชื่อมต่อกันและเยียวยาความเจ็บปวดของพวกเขา สิ่งที่เธอเขียนอาจทำให้ผู้ชมหลั่งน้ำตาได้ง่าย ๆ เลยทีเดียว

15. Madhouse

สตูดิโอที่รู้จักกันในชื่อ Madhouse ได้สร้างชื่อเสียงให้กับอนิเมะที่ชื่อว่า Hunter x Hunter ด้วยความทันสมัยและเข้าถึงได้ง่ายกว่ามังงะต้นฉบับ แม้ว่าการดัดแปลงอนิเมะเรื่องนี้จะไม่สมบูรณ์นัก แต่แฟน ๆ ก็ยังคงชอบในฐานะที่เป็นหนึ่งในอนิเมะที่ดีที่สุดของสายโชเน็น

Hunter x Hunter เป็นอนิเมะโชเน็นที่เกี่ยวกับเด็กชายผู้มีพลังชื่อ Gon มีจุดมุ่งหมายที่จะเดินตามรอยพ่อที่หายไปและมุ่งมั่นที่จะเป็นนักล่าที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งอาชีพดังกล่าวเป็นอาชีพที่สามารถทำได้ทุกอย่างตั้งแต่จับอาชญากรไปจนถึงสำรวจดินแดนที่ยังไม่เป็นที่รู้จัก การเดินทางของ Gon เต็มไปด้วยการผจญภัย แต่มันก็สำรวจประเด็นที่มืดมนเช่นความตาย ความรุนแรง และการทุจริต

ทั้งหมดนี้ก็คือ 15 สตูดิโอผลิตอนิเมะชื่อดังที่คุณควรรู้จักครับ และถ้าผู้อ่านคนใดมีสตูดิโอที่น่าสนใจอยากนำเสนอก็สามารถคอมเมนต์เพิ่มเติมได้เลยครับ

ที่มา : cbr

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button