สกู๊ปพิเศษอนิเมะ

10 ฉากจากการ์ตูน ‘บิ๊กทรี’ ที่เปลี่ยนวงการอนิเมะโชเน็นไปตลอดกาล

เมื่อฉากเหล่านี้กลายเป็นจุกหักเหที่สำคัญต่อเรื่องราว

โชเน็น “บิ๊กทรี” ดั้งเดิมคือสามแฟรนไชส์มังงะโชเน็นที่ได้รับความนิยมและทรงอิทธิพลมากที่สุดตลอดกาล ซึ่งประกอบไปด้วย Naruto ของ Masashi Kishimoto, Bleach ของ Tite Kubo และ One Piece ของ Eiichiro Oda โดยการ์ตูนแต่ละเรื่องเต็มไปด้วยตัวละครที่น่าจดจำ การต่อสู้ที่น่าตื่นเต้น  และเรื่องราวที่เข้มข้นสร้างช่วงเวลาที่ประทับใจต่อแฟน ๆ มาจนถึงทุกวันนี้

โชเน็น “บิ๊กทรี” เต็มไปด้วยฉากที่น่าจดจำที่ไม่ได้ช่วยกำหนดเนื้อเรื่องของตัวเองเท่านั้น แต่ฉากเหล่านั้นได้สร้างผลกระทบไปยังโลกของอนิเมะโชเน็นอีกด้วย ฉากอันเป็นเอกลักษณ์เหล่านี้ช่วยสร้างมาตรฐานใหม่สำหรับการเล่าเรื่องสไตล์โชเน็น เมื่อฉากเหล่านี้ถูกเปิดเผย ชุมชนอนิเมะก็ได้เห็นว่ายุคสมัยใหม่ของโชเน็นนั้นมาถึงแล้ว ในวันนี้เราได้รวบรวม 10 ฉากจากการ์ตูน ‘บิ๊กทรี’ ที่เปลี่ยนวงการอนิเมะโชเน็นไปตลอดกาล มาให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

1. Naruto เจรจากับ Gaara

image 9224

Naruto Uzumaki ตัวละครเอกของเรื่อง Naruto เคยใช้ “เทคนิคเจรจา” ของเขากับตัวละครอื่น ๆ มาแล้วหลายตัว แต่การใช้ “เทคนิคเจรจา” ของเขากับ Gaara แห่งทรายถือเป็นครั้งที่ดีที่สุดและน่าจดจำที่สุด ช่วงเวลานั้นเกิดขึ้นหลังจากสอบจูนินจบลง และกำลังเกิดการต่อสู้ระหว่างนินจาหมู่บ้านโคโนะฮะ กับหมู่บ้านสึนะงาคุเระ และโอโตะงาคุเระ

Naruto ต่อสู้กับ Gaara จนหมดสภาพจากนั้น Naruto ได้เปิดใจทั้งน้ำตาเกี่ยวกับประสบการณ์อันเจ็บปวดของเขาในฐานะภาชนะที่มีชีวิตของ Kurama ซึ่งดูเหมือนว่า Gaara ที่กลายร่างเป็นสัตว์หางไปบ้างแล้วจนแทบไร้สติกลับได้รับผลกระทบจากคำพูดของ Naruto ก็เข้าถึงใจของเขา และแฟน ๆ โชเน็นก็รู้ทันทีว่ากำลังจะมีบางสิ่งเกิดขึ้น

2. Nami ขอให้Luffy ช่วย

image 9222

ในช่วงต้นของ One Piece นั้น Nami ต้นหนเรือของกลุ่มหมวกฟางได้แยกตัวออกจากกลุ่มเพื่อทำภารกิจซื้อ Coco Village คืนจาก Arlong เธอละทิ้งกลุ่มของ Luffy เพื่อทำสิ่งนั้น Nami คิดว่าเธอสามารถพึ่งพาตัวเองได้ แต่เมื่อ Arlong ทรยศต่อความไว้วางใจของ Nami เธอก็รู้ว่าเธอต้องการความช่วยเหลือจากใครสักคนหนึ่งที่เธอไว้วางใจได้

แฟน ๆ ของโชเน็นยังคงจำช่วงเวลาที่ Nami ขอร้องให้ Luffy ช่วยเธอ และ Luffy ได้สวมหมวกฟางซึ่งเป็นของที่สำคัญที่สุดของเขาให้กับ Nami พร้อมพูดว่า “ได้เลย” ช่วงเวลานั้นเป็นจุดเปลี่ยนสำหรับ Nami ซึ่งเปลี่ยนจากหัวขโมยเห็นแก่ตัวมาเป็นเพื่อนที่ไว้ใจของกลุ่มหมวกฟาง

3. Ichigo Kurosaki เปิดใช้บังไค

image 9221

เรื่องราวในภาค Soul Society อันโด่งดังของ Bleach มาถึงจุดไคลแม็กซ์ที่รอคอยมานานเมื่อตัวเอก Ichigo Kurosaki เผชิญหน้ากับศัตรูของเขาคือกัปตัน Byakuya Kuchiki เพื่อตัดสินชะตากรรมของ Rukia พวกเขาต่อสู้ด้วยชิไคในตอนแรก จากนั้น Ichigo ก็สร้างเซอร์ไพรส์ให้ชุมชนโชเน็นทั้งหมดด้วยการใช้ Tensa Zangetsu ซึ่งเป็นบังไคของเขาเอง

แน่นอนว่าการปลดปล่อยบังไคทำให้พลังของ Ichigo ก้าวไปสู่จุดสูงสุดเต็มรูปแบบ โดยเราจะได้เห็นทั้งฉากที่อลังการที่บ่งบอกได้เลยว่า Ichigo แข็งแกร่งขึ้นอย่างมากและเขาได้พิสูจน์ให้เห็นด้วยการที่เขาเกือบฟันคอของ Byakuya ได้

4.การต่อสู้ที่แท้จริงครั้งแรกของ Naruto และ Sasuke

image 9220

การต่อสู้อันน่าตื่นเต้นมากมายที่เกิดขึ้นในช่วงการแย่งชิงตัว Sasuke แต่การต่อสู้ที่เข้มข้นและบีบหัวใจที่สุดก็คงหนีไม่พ้นการต่อสู้ระหว่าง Naruto และ Sasuke โดยเราจะได้เห็นทั้งคู่ต่อสู้กันอย่างดุเดือดแต่ก็แฝงไปด้วยความเศร้าโศกเพราะเพื่อนร่วมทีมคนสำคัญกลายเป็นศัตรู และการต่อสู้นั้น Sasuke ชนะอย่างหวุดหวิด และจบลงด้วยการที่ Sasuke ทิ้งตราสัญลักษณ์ของหมู่บ้านที่มีรอยบากขนาดใหญ่ เป็นการแสดงให้เห็นถึงการจากไปของ Sasuke และสิ้นสุดมิตรภาพของพวกเขา

5.ความตายของ Ace

image 9219

One Piece ภาค วีรกรรมเกี่ยวกับสุดยอดสงคราม (Summit War) จะพาเราไปพบกับความขัดแย้งระหว่างทหารเรือและโจรสลัดหนวดขาวที่ Marineford การต่อสู้ครั้งนี้เพื่อตัดสินชะตากรรมของ Portgas D. Ace ผู้ซึ่งถูกตัดสินประหารชีวิตโดยรัฐบาลโลก Luffy รีบวิ่งไปช่วย Ace แต่พลเรือเอก Akainu ก็ปรากฏตัวขึ้นและฆ่า Ace ด้วยหมัดลาวา

Ace กระโดดเข้าไปช่วยน้องชายของเขาและเสียชีวิตอย่างมีความสุขในอ้อมแขนของ Luffy แต่ Luffy กลับบาดเจ็บสาหัส เขาทำได้เพียงร้องไห้ออกมาด้วยความตกใจและโศกเศร้าเมื่อ Ace ตาย จนกระทั่ง Luffy จะต้องดึงสติตัวเองกลับมาเพื่อจำไว้ว่าเขายังมีลูกเรือของเขาอยู่ การเสียชีวิตของ Ace ยังตอกย้ำแนวคิดที่ว่าผู้ที่ถือครองเจตจำนงแห่ง D จะตายด้วยรอยยิ้มเสมอ

6. Sosuke Aizen ผู้ทรยศทุกคน

image 9218

เมื่อ Ichigo ต่อสู้กับ Byakuya จนเสมอกัน เขาคิดว่าวันนั้นชนะแต่แล้วกัปตัน Sosuke Aizen ก็ฟื้นจากความตายและแสดงตนว่าเป็นคนทรยศต่อ Soul Society เขาคือผู้บงการที่จัดการเหตุการณ์ทั้งหมดของเรื่องนี้ เขาเอาชนะทุกคนที่ขวางทางเขาได้อย่างง่ายดาย แล้วประกาศว่าเขาจะครองสวรรค์

เหตุการณ์ที่พลิกผันอย่างน่าทึ่งนี้ทำให้วงการโชเน็นต้องสั่นสะเทือน และด้วยเหตุการณ์นี้เองทำให้ Sosuke Aizen กลายมาเป็นวายร้ายผู้ทรยศที่โดดเด่นและน่าจดจำ โดยเขาได้สลัดทิ้งนิสัยใจดีจอมปลอมของเขาและประกาศสงครามกับ Soul Society ทั้งหมด

7. Sasuke ผู้เห็นเหตุการณ์สังหารหมู่ในตระกูลของเขา

image 9217

ช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดในอนิเมะ Naruto มีมากมายหลายเหตุการณ์แต่หนึ่งในเหตุการณ์ย้อนอดีตที่ดราม่าและมีผลกระทบมากที่สุดในอนิเมะที่เคยมีมานั่นก็คือ ฉากที่ Uchiha Sasuke พบว่าคนในตระกูลของเขาถูกสังหารด้วยมือของพี่ชายของเขาเอง

ณ ตอนนั้น Sasuke ยังไม่รู้ว่าทำไม Itachi ถึงทรยศตระกูลตัวเองในคืนนั้น แต่ฉากที่เจ็บปวดนี้จุดประกายความเกลียดชังขึ้นในใจของ Sasuke และทำให้เขามุ่งมั่นที่จะฆ่าพี่ชายของเขาเพื่อแก้แค้นให้จงได้ โดยในเวลาต่อมา แฟน ๆ Naruto ได้เรียนรู้ความจริงที่ว่าทำไม Itachi ถึงสังหารครอบครัวของเขาแต่ยังคงไว้ชีวิต Sasuke

8. Luffy เปิดใช้งานเกียร์ 5

image 9216

ตลอดเวลาที่ผ่านมา Luffy ได้ใช้เกียร์อันทรงพลังของเขาเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งขึ้นและเอาชนะศัตรูมากมายอย่าง Rob Lucci, Donquixote Doflamingo และ นายพล Charlotte Katakuri อย่างไรก็ตาม แม้แต่เกียร์ 4 ก็ยังไม่เพียงพอที่จะเอาชนะมังกร Kaido ลงได้ และเมื่อเขาหมดสภาพไป เสียงเต้นของหัวใจ Luffy กลายเป็นเสียงกลองแห่งอิสรภาพ และเกียร์ 5 ก็ตื่นขึ้น

ร่างสุดท้ายของ Luffy คือเทพ Nika ผู้ที่จะปลดปล่อยทุกคนด้วยเสียงกลองแห่งอิสรภาพ ด้วยพลังใหม่ที่น่าอัศจรรย์นั้น Luffy เอาชนะ Kaido ด้วยฟิสิกส์การ์ตูน และยุคใหม่ของการเพิ่มพลังโชเน็นก็เริ่มต้นขึ้นจนหลายคนต้องตะลึง

9. Kenpachi Zaraki เปิดใช้งานชิไค

image 9215

ตัวละคร Bleach มากมายมีพลังของตนเองที่เรียกว่าชิไค และบังไค อย่างไรก็ตาม Kenpachi เป็นคนที่ใช้พลังชิไคไม่ได้ ทำให้เขาใช้พละกำลังเต็มที่เพื่อชดเชยพลังที่ขาดหายไป จนกระทั่งในภาคสงครามเลือดพันปีที่สุดท้ายเขาก็ใช้งานชิไคได้เสียที

Kenpachi ทำให้แฟน ๆ โชเน็นตื่นเต้นเป็นอย่างมากเมื่อในที่สุดเขาก็ใช้ชิไคที่เรียกว่า Nozarashi ในการต่อสู้กับพลังจินตนาการอันไร้ขอบเขตของ Gremmy Thoumeaux ที่ดูเหมือนจะไม่มีทางเอาชนะได้ มันเป็นก้าวสำคัญสำหรับตัวละครที่แข็งแกร่งที่สุด จนการต่อสู้ก็จบลงด้วยการที่ Kenpachi ฟันดาวตกที่ลุกเป็นไฟจนมันระเบิดออกคล้ายกับดอกไม้ไฟเพื่อฉลองการตื่นขึ้นของพลังของ Kenpachi

10. Pain ถาม Naruto เกี่ยวกับวงจรแห่งความเกลียดชัง

image 9214

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของ Naruto ไม่ได้มาพร้อมกับคาถาและการต่อสู้เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีบทสนทนาที่เข้มข้นอีกด้วย และหนึ่งในบทสนทนาที่ยอดเยี่ยมก็คือช่วงที่ Naruto มุ่งมั่นที่จะเอาชนะ Pain หกวิถีเพื่อล้างแค้นให้กับการทำลายล้างของหมู่บ้านโคโนฮะ แต่นั่นหมายความว่า Naruto กำลังเล่นตามแผนการของ Pain ที่ต้องการให้โลกนินจาทุกข์ทรมานเพราะวงจรแห่งความเกลียดชัง การนองเลือด และการแก้แค้นที่ไม่มีที่สิ้นสุด และดูเหมือนว่าไม่มีใครสามารถหยุดมันได้

Pain ได้บอกว่าแท้จริงแล้ว Naruto ก็ไม่ได้ต่างจากเขาเท่าไหร่นัก เพราะในวงจรแห่งความเกลียดชัง ทุกคนคือฮีโร่ที่ชอบธรรมในสายตาของตนเอง เพราะพวกเขามุ่งความสนใจไปที่การแก้แค้นสิ่งที่พวกเขาสูญเสียไปเป็นการส่วนตัวเท่านั้น ซึ่งบทสนทนานี้ได้ชี้ให้เห็นถึงมุมมองใหม่ของการต่อสู้ในการ์ตูนโดยสิ้นเชิง

ทั้งหมดนี้ก็คือ 10 ฉากจากการ์ตูน ‘บิ๊กทรี’ ที่เปลี่ยนวงการอนิเมะโชเน็นไปตลอดกาล ผู้อ่านล่ะครับประทับใจฉากใด ก็สามารถมาคอมเมนต์พูดคุยกันได้นะครับ

ที่มา cbr

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button