XBOXข่าวคอนโซล / พีซีเกม

Xbox ตั้งทีมงานใหม่เพื่อทำงานด้าน ‘การเก็บรักษาเกม’ โดยเฉพาะ

คาดว่าอาจจะเห็นการเปิดตัวระบบ Backward Compatibility รูปแบบใหม่

เมื่อพูดถึงเครื่องเล่นเกม Xbox แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นจุดเด่นที่ทำให้คอนโซลรุ่นใหม่มีความได้เปรียบเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ ในตลาดก็คือความสามารถในการรองรับระบบ Backward Compatibility แทบจะเต็มตัวตั้งแต่วันวางจำหน่าย ทำให้รุ่น Series X|S สามารถเข้าเล่นเกมตั้งแต่ยุคเริ่มต้นมาจนถึง 360 และ One ได้ทันที กระนั้นในเวลาไม่นานทาง Microsoft ก็ประกาศยุติการเพิ่มรายชื่อสนับสนุนใหม่ๆ

แน่นอนว่าด้วยความที่รายชื่อเกมที่สนับสนุนผ่านระบบ Backward Compatibility ได้หมดลงไปตั้งแต่ไม่กี่ปีที่ผ่านมา ดังนั้นจึงยังมีเกมฮิตและเกมเอ็กคลูซีฟจำนวนไม่น้อยที่ผู้เล่นต้องอดใจไม่สามารถเล่นได้ทั้ง Jet Set Radio Future, Crazy Taxi: High Roller หรือจะเป็น Dead or Alive Xtreme 2 ไปจนถึงเกมที่ไม่ได้พอร์ตมาสู่รุ่นใหม่ อาทิ Dynasty Warriors และ Soul Calibur เป็นต้น ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีความเคลื่อนไหวใหม่จาก Xbox ที่ดูจะเป็นประโยชน์กับสายเกมเก่าแล้ว

มีการรายงานจากเว็บไซต์ Gaming Bolt ถึงจดหมายของพนักงานที่ทำการส่งข้อมูลกันภายในองค์กรโดยคุณ Sarah Bond ประธานใหญ่ของแผนก Xbox ว่าเมื่อไม่นานมานี้ทางค่ายได้ทำการก่อตั้งทีมงานใหม่เพื่อมุ่งหน้าโฟกัสกับการพัฒนาระบบการเล่นเกมเก่าผ่านระบบ Backward Compatability แล้ว โดยมีเป้าหมายให้คลังเกมที่ยอดเยี่ยมของ Xbox จะต้องยิ่งใหญ่มากกว่านี้ในอนาคต

Xbox Backward Compatibility

ก่อนหน้านี้อย่างที่มีการได้ระบุข้างต้นว่า Xbox เคยยืนยันแล้วว่าจะไม่มีการเพิ่มเกมเก่าลงในรายชื่อสนับสนุนสำหรับอุปกรณ์ Xbox Series X|S และ Xbox One อีก ซึ่งก็น่าสนใจมากทีเดียวว่า ณ​ ตอนนี้ Microsoft อาจสามารถหาวิธีก้าวข้ามอุปสรรคสำคัญที่เคยเจอหรือเปล่า หรืออาจจะเป็นการก่อตั้งทีมเพื่อดีลการรักษาลิขสิทธิ์เกมในระบบ Backward Compatibility กันแน่ ถึงอย่างไรสิ่งที่เกิดขึ้นก็นับเป็นเรื่องที่ดีที่จะทำให้ไม่ว่าใครๆ ก็สามารถเข้าถึงเกมได้ ว่าแล้วก็ต้องปรบมือเลย โดยคาดว่าจะเห็นแผนงานที่ชัดเจนในอีกไม่ช้า ส่วนโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันอย่าลืมติดตามที่นี่เช่นเคย

อีกด้านหนึ่ง เครื่องเล่นปัจจุบันอย่าง Xbox Series X และ Xbox Series S วางจำหน่ายแล้ววันนี้ทั่วโลก โดยตัวเครื่องจะมาพร้อมหน่วยประมวลแบบ AMD Zen 2 และหน่วยความจำ Solid-state Drive พร้อมรองรับการรันภาพสูงสุดระดับ 8K และ 2K สำหรับ Series S เพื่อให้ประสบการณ์การเล่นเกมที่ลื่นไหลและทรงพลังกว่าที่เคย นอกจากนั้นยังมีจุดเด่นด้านความสามารถในการเล่นเกมย้อนหลังตั้งแต่แพลตฟอร์มรุ่นแรกด้วยภาพความละเอียดสูง

ที่มา
Gaming Bolt

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button