XBOXคอนโซล / พีซีเกม

บอสใหญ่ Xbox ยืนยันจะมีเกมหลุดเอ็กคลูซีฟไปเครื่องอื่น 4 เกมในปีนี้

อย่างไรก็ตาม จะต้องเข้าเกณฑ์ที่ว่าวางจำหน่ายมาเกิน 1 ปีแล้ว

หลังจากมีข่าวแว่วๆ เกี่ยวกับอนาคตของ ‘เกมเอ็กคลูซีฟ’ บน Xbox กันมาช่วงหนึ่ง ล่าสุด Phil Spencer หัวเรือใหญ่ของแบรนด์วิดีโอเกมดังสัญชาติตะวันตกก็ได้ออกมายืนยันผ่านกิจกรรมพอดแคสต์พิเศษในช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาแล้วว่า ในอนาคตเกมเอ็กคลูซีฟของเครือตัวเอง จะได้รับการวางจำหน่ายเพิ่มเติมบนอุปกรณ์รุ่นอื่นอย่างแน่นอน ซึ่งเบื้องต้นเกมชุดแรกจะมีจำนวนถึง 4 เกมกันเลยทีเดียว

ก้าวถัดไปของ Xbox ในฐานะผู้จัดจำหน่ายบนแพลตฟอร์มอื่น

ถือว่าเป็นการเคลื่อนไหวที่น่าสนใจทีเดียวเพราะผู้เขียนเองได้เคยให้การวิเคราะห์มาแล้วว่านี่คือการปฏิวัติครั้งสำคัญของวงการคอนโซลด้วยการกระทำที่หันหลังให้กับสงครามค่าย และปลุกเร้าให้เกิดบรรทัดฐานใหม่เมื่อคอนโซลจะไม่ใช่หมากของการต่อสู้ระหว่างค่าย แต่จะได้ทำหน้าที่ของมันอย่างเต็มตัวเพื่อมอบความสนุกให้กับผู้เล่นในฐานะ ‘เครื่องเล่นเกม’ แล้วเสียที และด้วยจำนวนถึง 4 เกมที่คอนเฟิร์มก็นับว่าเยอะมากแบบไม่ต้องแทงกั๊กทีละ 1 – 2 เกม ราวกับแสดงเจตจำนงค์ในการเดินเส้นทางใหม่อย่างไหนอย่างนั้น

Phil กล่าวว่าเบื้องต้นเกมที่จะได้เข้าเกณฑ์วางจำหน่ายบนแพลตฟอร์มอื่นนั้นจะมีอายุมากกว่าหนึ่งปีขึ้นไป ซึ่งเป็นเวลาอันสมควรที่ได้บ่มเพาะฐานผู้เล่นทั้งบนอุปกรณ์คอนโซลและ PC เช่นเดียวกับได้พัฒนาศักยภาพ (ในที่นี้คืออัปเดตคอนเทนต์และเสถียรภาพ) อย่างเต็มที่ โดย 2 เกมที่จะอยู่ในไลน์อัปนี้พวกเขาก็ยอมรับว่าเป็นเกมที่พัฒนาโดยไม่ได้คิดว่าจะให้เป็นเอ็กคลูซีฟเต็มตัวตั้งแต่แรกแล้ว และจะเป็นผลงานที่ช่วยเพิ่มความสร้างสรรค์ให้กับตลาด พร้อมเพิ่มมูลค่าแบรนด์หรือการตระหนักรู้หน้าที่ของคอนโซลได้ด้วยตัวเอง

ท้ายที่สุด Phil ยืนยันว่าแม้บางเกมจะวางจำหน่ายเกินหนึ่งปีขึ้นไปแล้ว แต่ก็ไม่ได้การันตีว่าต้องเป็นเกมที่จะพอร์ตสู่อุปกรณ์อื่นแต่อย่างใด โดย Starfield และ Indiana Jones ภาคใหม่นั้นจะยังไม่เปิดให้เล่นบนเครื่องเล่นคอนโซลนอกเหนือไปจากแบรนด์เดิมในเร็วๆ นี้ครับ นั่นหมายความว่าประสบการณ์เกมหลายเกมยังคงสงวนให้อุปกรณ์นี้ต่อไปสักระยะ แต่เกมที่มีคนคาดเดาว่าจะหลุดเอ็กคลูซีฟเป็นอันดับแรกก็คงหนีไม่พ้น Hi-Fi Rush ที่เจอการขุดไฟล์เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน จุดนี้รอลุ้นกันเลย

Halo

สำหรับกิจกรรมพอดแคสต์ตอนล่าสุดได้จัดขึ้นเพื่อบอกเล่าข้อมูลเกี่ยวกับทิศทางการทำตลาดของ Microsoft ในแผนกวิดีโอเกม โดยได้มีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับแผนพัฒนาเกมเอ็กคลูซีฟ ความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับธุรกิจ Game Pass และความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในปี 2024 นี้เป็นต้นไป หากใครสนใจข้อมูลก็อย่าลืมแวะเวียนไปติดตามผ่านเว็บไซต์ทางการที่นี่เลย

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button