XBOXข่าวคอนโซล / พีซีเกมเกมมือถือ

Xbox เตรียมเปิดสโตร์เกมมือถือให้ใช้งานจริงในเดือนกรกฎาคม

จะมีเกมฮิตอย่าง Minecraft - Candy Crush และเกมอื่นๆ ด้วย

แม้ว่าตอนนี้จะต้องเจอมรสุมกันสักเล็กน้อย แต่พี่ใหญ่วงการไอทีที่ถือเป็นน้องเล็กของวงการเกมอย่าง Microsoft ก็ต้องสปีดตัวเองกันอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ไม่ตกเทรนด์ท่ามกลางเทคโนโลยีวงการเกมที่เปลี่ยนไป โดยล่าสุด Sarah Bond ประธานของ Xbox ก็ไม่พลาดที่จะเผยก้าวถัดไปของบริษัทอย่างการเปิดสโตร์ออนไลน์แห่งใหม่แล้วเหมือนกัน และนับเป็นช่วงเวลาที่สำคัญเลยก็ว่าได้ครับ

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา Sarah เปิดเผยภายในงาน Bloomberg Technology Summit ว่าพวกเขามีแผนที่จะเปิดให้บริการสโตร์เกมออนไลน์สำหรับอุปกรณ์มือถือในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยจะเป็นร้านค้าผ่านเว็บไซต์ที่สามารถดาวน์โหลดเกมลงสมาร์ทโฟนระบบหลักๆ ได้โดยไม่ขัดกับข้อกำหนดการใช้งานในปัจจุบันของ Google – Apple แต่อย่างใด ซึ่งเบื้องต้นจะมีเกม Minecraft, Candy Crush และ Call of Duty: Mobile ที่เป็นแฟรนไชส์หลัก ก่อนจะเริ่มมีพาร์ตเนอร์อื่นในภายหลัง

ในตอนนี้เองยังไม่มีการเปิดเผยถึงผู้ร่วมพัฒนาเกมเจ้าอื่นที่จะเข้ามาให้บริการในสโตร์ของ Microsoft แต่ทางบริษัทก็มั่นใจในอนาคตไม่น้อย และสาเหตุที่ต้องเริ่มจากรูปแบบเว็บไซต์ก่อนก็เป็นเพราะพวกเขาต้องการให้สามารถใช้งานได้แพร่หลายที่สุด อีกทั้งจะมีข้อเสนอการขายสินค้าราคาพิเศษสำหรับสโตร์ของตัวเองโดยเฉพาะ ท้ายที่สุด Microsoft มองว่านี่เป็นปัจจัยที่จะทำให้ Xbox สามารถเข้าถึงผู้เล่นได้มากขึ้นไม่ว่าจะใช้งานด้วยอุปกรณ์ไหนก็ตาม

เรียกได้ว่าน่าจับตามองทีเดียวว่า Microsoft Store เวอร์ชันมือถือนั้นจะมีเกมอะไรพิเศษที่จะไม่เปิดให้บริการบนร้านค้าหลักของ App Store และ Google Play หรือเปล่า เพราะในตอนนี้เองก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ารายชื่อทั้งหมดยังคงเป็นเกมที่มีให้บริการอยู่เดิมบนแพลตฟอร์มมาตรฐาน และการเปิดร้านค้าตลาด niche ในสภาพแวดล้อมที่การแข่งขันสูงก็ท้าทายมากจนเดาไม่ออกว่าจะเป็นอย่างไร ซึ่งถ้าหาก ThisIsGame Thailand มีอะไรมาแบ่งปันก็จะไม่พลาดมาอัปเดตให้ฟังที่นี่อีกครั้งในอนาคต

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button