XBOXคอนโซล / พีซีเกม

มีผู้ใช้งาน Dev Mode ใช้ Xbox Series S รันเกมของ PS3 ได้สำเร็จแล้ว

ตอกย้ำความแรงของสเปค แต่เอ๊ะทำไมรันได้ก่อน PS5 อีก แถมยังเป็นเครื่องรุ่นเล็กอีก

เป็นเรื่องที่ถูกนำมาพูดถึงค่อนข้างบ่อยเลยครับสำหรับ การรันเกม PlayStation 3 บนคอนโซลรุ่นใหม่อย่าง PlayStation 5 ที่หลายคนคาดเดากันว่ามีโอกาสที่จะไม่สำเร็จด้วยระบบการออกแบบสถาปัตยกรรมหน่วยประมวลผลที่ต่างกันมากเกินไป อย่างไรก็ตามดูเหมือนจะมีคนฉีกกฎข้อจำกัดเดิมๆ ได้สำเร็จ แถมยังเป็นคอนโซลรุ่นตรงข้ามโดยตรงจาก Microsoft อย่าง Xbox Series ในตัวเริ่มต้นอย่าง S ที่มีสเปคต่ำกว่า PS5 อีกด้วยครับ

มีการเปิดเผยจาก Modern Vintage Gamer ช่อง YouTube ที่มักจะนำเครื่องเกมมาทดสอบเพื่อรันเกมเรโทรว่าระบบปฏิบัติการณ์ของ Xbox Series ทั้งสองรุ่นเพิ่งจะได้รับการอัปเดตโหมด Developer Mode ใหม่อีกครั้งพร้อมการสนับสนุน Mesa การประมวลผลกราฟิกที่รองรับ OpenGL และ Vulkan ที่เป็นปัจจัยสำคัญในการรันอีมูเลเตอร์ของ PS3 กับ Nintendo Switch ซึ่งแน่นอนว่าอีมูเลเตอร์ยังคงอยู่ในขั้นตอนทดสอบ

หลายคนคงอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมแม้กระทั่ง Series S ยังสามารถใช้จำลองเกมได้แล้ว ซึ่งต้องทำความเข้าใจว่า Xbox ใช้ระบบปฏิบัติการณ์ที่มีพื้นฐานมาจาก​ Windows ดังนั้นจึงทำให้โปรแกรมจำลองที่พัฒนามาเพื่อการใช้งานกับคอมพิวเตอร์นั้นสามารถรันได้เหมือนกับ Xbox เป็น PC เครื่องนึง แตกต่างจาก PS5 ที่แม้จะมีหน่วยประมวลผลคล้ายกันและเป็น x86 ทว่าระบบปฏิบัติการณ์ไม่ได้อ้างอิงมาแบบเดียวกับ PC แต่อย่างใด

ฉันใดก็ฉันนั้น สิ่งที่ต้องไม่ลืมก็คือ Developer Mode ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อการจำลองระบบเกม แต่เป็นเครื่องมือสำหรับผู้พัฒนาที่ทดสอบความสามารถของเกม ดังนั้นการเพิ่มความสามารถด้านกราฟิกนั้นควรจะถูกใช้งานเพื่อปลดล็อกศักยภาพทีมพัฒนาเกมมากกว่านั่นเอง ซึ่งเอาเป็นว่าเราก็ดูคลิปนี้เป็นเชิงการศึกษาให้รู้ว่าเครื่องมีความสามารถเท่าใดบ้างแล้วดีกว่า เพราะสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อตกลงการใช้งานย่อมมีผลที่จะเกิดโอกาสการระงับบัญชีในภายหลัง

อีกด้านหนึ่ง เครื่องเล่นปัจจุบันอย่าง Xbox Series X และ Xbox Series S วางจำหน่ายแล้ววันนี้ทั่วโลก โดยตัวเครื่องจะมาพร้อมหน่วยประมวลแบบ AMD Zen 2 และหน่วยความจำ Solid-state Drive พร้อมรองรับการรันภาพสูงสุดระดับ 8K และ 2K สำหรับ Series S เพื่อให้ประสบการณ์การเล่นเกมที่ลื่นไหลและทรงพลังกว่าที่เคย นอกจากนั้นยังมีจุดเด่นด้านความสามารถในการเล่นเกมย้อนหลังตั้งแต่แพลตฟอร์มรุ่นแรกด้วยภาพความละเอียดสูง

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button