PS5ข่าวคอนโซล / พีซีเกม

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อ PlayStation 5 จะไม่สามารถรันเกม PS3 ได้ดีนัก

ยิ่งใช้ตัวประมวลผลไม่เหมือนกัน ยิ่งต้องใช้แรงในการรันเกมมากขึ้น

เป็นที่ทราบกันดีว่า PS3 หรือ PlayStation 3 นับเป็นเครื่องเล่นเกมที่ไม่ถือว่าประสบความสำเร็จได้เทียบเท่ากับคอนโซลอื่นๆ ในเครือเดียวกันด้วยปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัวที่เข้าขั้นเรียกเสียงโห่อย่างผิดคาดรวมไปถึงสมรรถนะของเกมที่แย่กว่า Xbox 360 ด้วยระบบประมวลผลบนสถาปัตยกรรมที่แตกต่างจากเครื่องเล่น x86 ที่ใกล้เคียงกับคอมพิวเตอร์มากกว่า จนภายหลังยังต้องเปลี่ยนมาใช้ตามบนรุ่นถัดมา ทั้งนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าคลังเกมของรุ่นนี้ก็หลากหลายมากทีเดียว

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ เราจะพบว่ามีข่าวลือเกี่ยวกับ การรันเกม PlayStation 3 บนเครื่องเล่นรุ่นปัจจุบัน กันอยู่ตลอดเลย ซึ่งถ้าดูจากการกระทำของ Sony ที่ต้องการนำเสนอคลังเกมของตัวเองในเครื่องเล่นยุคใหม่แม้จะต้องทำผ่านระบบสตรีมมิง ก็พอเข้าใจได้ว่าคงมีการพูดคุยภายในอยู่ไม่มากก็น้อย เพราะในการจำลองระบบเกมมาเล่นนั้นก็ช่วยเซฟค่าใช้จ่ายในการพัฒนาแทนการรีเมคหรือรีมาสเตอร์ตรงๆ หรือกระทั่งการพอร์ต อย่างไรเสีย ทุกคนก็อดกังวลไม่ได้ว่าด้วยระบบการทำงานที่ต่างกันมาก จะส่งผลอะไรกับประสบการณ์การเล่นไหม

ล่าสุด Digital Foundry กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีวิดีโอเกมก็ได้ออกมาให้ความเห็นถึงประเด็นดังกล่าวอีกครั้งแล้ว หลังจากที่เพิ่ง วิจารณ์ระบบอีมูเลเตอร์ของ PlayStation 2 กันไป เมื่อไม่กี่วันหมาดๆ เลยครับ โดยพวกเขายังยืนยันคำเดิมว่าเกมของ PlayStation 3 จะไม่สามารถรันบน PlayStation 5 ได้อย่างง่ายๆ แน่นอนด้วยองค์ประกอบสำคัญที่เรารู้ๆ กันอยู่ นั่นก็คือระบบประมวลผลที่มีโครงสร้างแตกต่างกันนั่นเองครับ

สาเหตุเชิงลึกนั้นยิ่งน่าสนใจเข้าไปใหญ่เลยครับ ซึ่งจากที่เราได้เห็นการใช้สถาปัตยกรรม x86 มาตั้งแต่ PlayStation 4 เป็นต้นมา จะพบว่าเกมพอร์ตมาเล่นได้ง่ายดายและไม่มีปัญหามากเท่าไรนัก (โดยเฉพาะที่มาจาก PC) ซึ่งในรุ่นใหม่เองก็ยังเป็น x86 แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าสถาปัตยกรรม Cell นั้นมันทำงานกับหน่วยประมวลผลชนิดนี้ได้ไม่ดีอยู่แล้ว และเมื่อมี x86 ที่สดใหม่มากขึ้นบนรุ่นเน็กซ์เจ็น ระยะห่างของการสนับสนุนมันก็ยิ่งมีเส้นกั้นแบ่งมากขึ้นไปอีก การรันเกมที่มีโครงสร้างต่างกันจึงยิ่งดึงแรงประมวลผลให้มากขึ้น และผลที่ตามมาคือเฟรมก็จะตกระนาว

อีกด้านหนึ่ง PlayStation 3 เปิดตัวครั้งแรกภายในงาน E3 2005 ก่อนที่จะวางจำหน่ายในปี 2006 โดยมีจุดเด่นที่ระบบอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มเข้ามาเต็มตัวพร้อมทั้งความสามารถในการเล่นแผ่น Blu-ray Disc และแรงประมวลผลกับกราฟิกที่ทรงพลังมากขึ้น อีกทั้งยังมีกองทัพเกมคุณภาพมากมายที่ยังคงเป็นที่พูดถึงจวบจนปัจจุบันเช่น Uncharted และ The Last of Us เป็นต้น

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button