ข่าวเกม

ทีมงานเผย Super Mario Bros. Wonder ออกแบบให้มีตัวละคร ‘ชาย – หญิง’ เท่าๆ กัน

สังเกตได้ว่าสัดส่วนอาจจะไม่ได้เป๊ะ แต่มีตัวเลือกที่เหมาะสมมาก

ช่วงปลายปีที่ผ่านมาคงต้องยอมรับว่า Super Mario Bros. Wonder ได้เป็นหนึ่งในเกมปาร์ตี้สำหรับต้อนรับปีใหม่ในหลายๆ บ้านแน่นอน ซึ่งภาคนี้ก็มีจุดเด่นที่เป็นเกมใหม่แกะกล่องหลังจากอยู่ภายใต้ซีรีส์ย่อย New กันมาหลายปี จึงจะพบว่าไอเดียใหม่ได้ถูกนำเสนอมาจัดเต็มทั้งการออกแบบฉากและระบบการเล่นเพิ่มเติมที่อัดแน่น ทั้งนี้จุดน่าสนใจก็คือภาคนี้ยังเป็นภาคหลักที่มีสัดส่วนตัวละครหญิงมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

หากสังเกตให้ดีจะพบว่าตัวละครที่สามารถใช้เล่นได้จะมีทั้ง Peach, Daisy และ Toadette ในขณะที่ Yoshi ที่เป็นตัวละครไม่ระบุเพศทว่าก็มีหลากสีสันให้ทั้งสายคูลและสายแบ๊วเลยโดยคุณ Shiro Mouri ผู้กำกับของเกมได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารเกมของญี่ปุ่น Famitsu ถึงประเด็นนี้แล้วว่าพวกเขามีความตั้งใจที่จะให้ตัวละครชาย – หญิง มีสัดส่วนเทียบเท่ากัน นอกจากนี้ยังต้องการให้ตัวละครจากภาค New ทั้งหมดได้กลับมาให้เล่นเพื่อเสริมความบาลานซ์ในส่วนเพศตัวละครในระดับประมาณ 2:1

แนวคิดการออกแบบเกมภาคนี้คือการที่ผู้เล่นสามารถเล่นเกมได้อย่างอิสระโดยไม่มีข้อจำกัด ดังนั้นจึงมีตัวละครให้เลือกได้แบบมากหน้าหลายตา ซึ่งก็เป็นประโยชน์ตรงที่เวลาเล่นในโหมดออนไลน์แบบเห็นตัวละครวิ่งในฉากแผนที่หลัก ผู้เล่นก็จะรู้สึกว่ามีความสดใสและไม่จำเจว่าต้องเห็นแค่ลุงหนวดวิ่งไปมา และการมอบอิสระนี้ก็ครอบคลุมมาจนถึงระบบ Badge ที่เป็นเหมือนกับสกิล Passive แบบปรับแต่งได้นั่นเองครับ

image 1162

กลับมาที่เรื่องเพศของตัวละครอีกครั้ง แม้สัดส่วนจะไม่ได้เป๊ะว่าต้องมีปริมาณเท่ากัน แต่ก็ถือว่าเปิดโอกาสให้มากขึ้นกว่าเดิม เพราะถ้าแบ่งแล้วก็จะมีตัวละครชายเป็น 6 ตัวละครคือ Mario, Luigi, Toad สองสี และ Yoshi อีกสองสี ขณะที่ตัวละครหญิงก็จะเป็น Peach, Daisy, Toadette และ Yoshi อีกสองสีที่ไม่ได้ระบุเพศโดยไม่ได้รวม Nabbit ว่าแล้วแนวโน้มสัดส่วนตัวละครต่อไปจะเป็นอย่างไรก็ต้องมาลุ้นอีกทีในภาคหน้าเนอะ ทว่าผู้เขียนก็รู้สึกถึงการปรับตัวสู่ความเท่าเทียมที่เห็นได้ยากมากในวงการเกมญี่ปุ่นภายใต้วัฒนธรรมที่ผู้หญิงยังคงไม่ได้รับการยอมรับในระดับเดียวกับผู้ชายและมีบทบาทน้อยกว่า ด้วยแสงความสดใสจากเกมนี้ขอให้เป็นจุดเริ่มต้นท่ีดีในอนาคตครับ

Super Mario Bros. Wonder เปิดให้เล่นแล้วบน Nintendo Switch โดยเป็นการผจญภัยในอาณาจักรดอกไม้ร่วมกันกับผองเพื่อน พร้อมรองรับระบบการเล่นแบบ​ Co-op รูปแบบออฟไลน์ – ออนไลน์ อีกทั้งยังมีการอัปเกรดพลังพาวเวอร์อัปอย่างร่างช้าง และระบบ Badge ที่เพิ่มความสามารถด้วยสกิลพิเศษ ส่วนโอกาสหน้าจะมีอะไรมาแบ่งปันขอเชิญติดตามที่นี่ ThisIsGame Thailand เพื่อไม่ให้พลาดอัปเดตใหม่ๆ เช่นเคย

[รีวิว] Super Mario Bros. Wonder มาริโอ้ผจญภัยแดนดอกไม้มหัศจรรย์

ที่มา
Nintendo Everything

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button