เกมไลฟ์สไตล์

Steam เริ่มปรับราคาแนะนำวางขายเกมในไทยให้สูงขึ้น

ย้ำชัดปรับเปลี่ยนเพื่อความเหมาะสม และอาจเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต

หนึ่งในสิ่งที่เราสังเกตได้ชัดเจนในการวางจำหน่ายเกมบนร้านค้าออนไลน์ก็คือ สโตร์ต่างๆ มักจะปรับราคาให้สอดคล้องกับค่าครองชีพของแต่ละประเทศ รวมไปถึงสถานการณ์เศรษฐกิจด้วย ดังนั้นเราจึงเห็นว่าประเทศไทยบ้านเรานี้ก็จะมีราคาวางขายเกมระดับ AAA ในบางเกมที่ต่ำกว่าราคาต้นฉบับชนิดที่ว่าเกินครึ่งกันเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามเกมเมอร์สายชอบของถูกอาจจะต้องเบะปากกันเสียแล้ว

Valve ระบุว่าทางบริษัทได้นำเสนอระบบการปรับ – เปรียบเทียบราคาใหม่สำหรับผู้พัฒนาเกมที่วางจำหน่ายเกมบนร้านค้า Steam พร้อมกับมีการประกาศอัปเดตราคาแนะนำวางขายเกมในประเทศต่างๆ ใหม่เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี โดยมองว่าเป็นการนำร่องเพื่อให้ผู้พัฒนารายอื่นสามารรถทำตามและเปรียบเทียบราคาที่ควรวางขายในพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างง่ายดายมากขึ้น ทั้งนี้คู่ค้าจะสามารถปรับราคาตามข้อกำหนดนี้หรือไม่ก็ได้

อย่างไรเสีย ในส่วนของเกมจากค่าย Valve ได้เริ่มปรับราคาขึ้นเป็นที่เรียบร้อย จากเดิมที่ เรตมาตรฐาน $59.99 และ $69.99 เคยวางขายที่ 699 บาท และ 819 บาทตามลำดับ ก็ได้เปลี่ยนมาเป็น 1,100 บาท และ 1,260 บาทเรียบร้อย เช่นเดียวกับเกมในหลายๆ ประเทศที่เคยถูกตั้งราคาที่ต่ำมากๆ อย่างอาร์เจนตินา และตุรกีนั้น มีการปรับขึ้นมาเทียบเท่ากับสหรัฐอเมริกา เฉลี่ยแล้ว 400-500% จากเดิม

0248742001666787809521 Untitled 1

ท้ายที่สุดนี้ นี่เป็นเพียงราคาที่ Valve แนะนำให้ขายเท่านั้น แต่ผู้พัฒนายังคงมีสิทธิ์ที่จะเลือกตั้งราคาในระดับเดิมหรือในเรตใหม่ก็ได้ และ Valve เองก็ยืนยันว่าในอนาคตเรตต่างๆ นี้จะถูกปรับขึ้น – ลงตามความเหมาะสมและปัจจัยรอบด้านต่างๆ เหมือนกัน ตรงนี้ผู้เขียนมองว่าใครใคร่ซื้อก็ซื้อ ใครไม่สะดวกใจก็ยังมีทางเลือกสำหรับการซื้อเกมอีกหลายร้านไม่ว่าจะเป็น Epic Games Store หรือ Greenmangaming เป็นต้น เพราะเราต้องไม่ลืมว่าผู้ที่มีสิทธิ์ในตัวตนมากที่สุด ต้องเป็นลูกค้าเสมอ

อีกด้านหนึ่ง Steam เป็นบริการร้านค้าออนไลน์ที่เปิดให้บริการครั้งแรกในปี 2003 โดยมีจุดประสงค์ในการก่อตั้งเพื่อจัดแจงการอัปเดตเกมก่อนจะผันตัวมาเป็นผู้ให้บริการร้านค้าจริงจังในภายหลัง มีการรองรับระบบออนไลน์ การป้องกันการโกง และเว็บบอร์ดให้แลกเปลี่ยนความคิด เช่นเดียวกับการสนับสนุนระบบ Mod ปัจจุบัน Steam ยังได้พัฒนาระบบปฏิบัติการณ์เพื่อใช้งานบนอุปกรณ์ PC รวมไปถึงมีการผลิตเครื่องเล่นเกมของตัวเองแล้วเช่นกัน

Now Loading

ชอบเพลง Metal | บันเทิงกับการถ่ายรูป | ของโปรดคือเนื้อย่าง | เล่นเกมบ้างบางเวลา
Back to top button