เกม

ยังไง! Riot Games เตรียมฟ้อง NetEase หลังพบว่ามีเกมคล้าย Valorant

ระบบการเล่นต่างๆ และสกินก็เหมือนกันแทบจะเป๊ะๆ

ในตลาดเกมมือถือต้องบอกเลยว่าถือเป็นผู้พัฒนาเกมเบอร์ใหญ่เลยสำหรับ NetEase Games ที่เรามักจะเห็นว่ามีการนำกระแสต่างๆ ออกมาผลิตเป็นเกมใหม่กันได้อย่างรวดเร็ว แถมยังได้รับลิขสิทธิ์และจับมือร่วมกันกับผู้พัฒนาหลายเจ้าเพื่อร่วมสร้างเกมใหญ่ๆ มากมายอาทิ Dead by Daylight Mobile, Diablo Immortal เช่นเดียวกับเกมแฟรนไชส์ของตัวเองอย่าง Onmyoji และ Identity V

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าจะเจอปัญหาครั้งใหญ่แล้วเมื่อเกมแนว Competitive FPS อย่าง Hyper Front กำลังเจอข้อกล่าวหาจากผู้พัฒนาเกมชื่อดัง Riot Games ที่เตรียมจะขึ้นศาลกันเร็วๆ นี้หลังทางบริษัทพบว่าตัวเกมมีการลอกเลียนแบบผลงานเกมในแนวเดียวกัน VALORANT ที่เปิดให้บริการบน PC อยู่ในขณะนี้ ซึ่งเบื้องต้นก็มีการร่างสำนวนและรวบรวมหลักฐานเพื่อประกอบการฟ้องในสหราชอาณาจักรแล้ว

04712520016707275636104 03 valorant 0

ภายในหลักฐานที่แนบมา มีการระบุว่าตัวละคร Omen ของ Valorant และ Nemesis ของ Valorant มีจุดร่วมกันหลายจุดคือ เป็นตัวละครประเภทลอบเร้นและแต่งตัวด้วยผ้าคลุมทรงเหลี่ยมคล้ายกัน ส่วนเครื่องแต่งกายจะเป็นสีดำ – ม่วง และมีชุดเกราะอยู่ภายใต้ด้านล่าง เช่นเดียวกับใบหน้าที่ปกปิดไว้ มีเพียงแสงจากดวงตาที่เหมือนกันทั้งคู่ ส่วนตัวละคร Elixir ของเกมจากประเทศจีนก็เคยแต่งกายคล้ายกับ Sage เพียงแต่เปลี่ยนทรงผมใหม่ และภายหลังก็กลายเป็นดัดแปลงโมเดลให้มีความแตกต่างกันมากขึ้น ทั้งนี้ยังคงใช้คอนเซปต์การออกแบบเป็นตัวละครสายฮีลเหมือนกัน

เท่านั้นไม่พอยังลามไปถึงเรื่องการออกแบบสกิลของตัวละคร Storm ในเกม Valorant ที่เหมือนกับ Brimstone โดยจะพบว่ามีท่าทางการเตรียมใช้ท่า การปล่อยท่า และเอฟเฟกต์ที่เกิดขึ้นหลังจากการใช้ท่า เห็นได้ชัดกับ Vision Blocker ที่เป็นหมอกวงกลมสีส้มคล้ายๆ กัน และมีลักษณะหวังผลแบบเดียวกันคือป้องกันไม่ให้ศัตรูเห็นเราในทัศนวิสัย โดย Riot Games มีความต้องการให้ Hyper Front ปิดให้บริการพร้อมชดใช้ค่าเสียหายด้วย ก่อนจะปิดท้ายว่า NetEase ถือเป็นผู้จัดจำหน่ายระดับโลกและคาดหวังให้มีการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง ทั้งนี้ทางคู่กรณียังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นแต่อย่างใด ทว่าตัวเกมก็ถูกระงับการเข้าถึงจากช่องทางต่างๆ ในสโตร์ไทยแล้ว

06364370016707275634974 03 valorant 1
07931430016707275636758 03 valorant 2

อีกด้านหนึ่ง Hyper Front เป็นเกมแนว FPS รูปแบบ 5v5 ธีมไซไฟ โดยผู้เล่นทั้งสองทีมจะได้เลือกใช้ฮีโร่ที่มีทักษะการต่อสู้ไม่เหมือนกัน ทำภารกิจในรูปแบบต่างๆ บนแผนที่ แบ่งออกเป็นฝั่งตั้งรับและฝ่ายบุก และมีระบบกันเพลย์ที่ดุเดือด โดยมีการให้บริการบนสมาร์ทโฟนระบบ iOS และ Android ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา

Now Loading

ชอบเพลง Metal | บันเทิงกับการถ่ายรูป | ของโปรดคือเนื้อย่าง | เล่นเกมบ้างบางเวลา
Back to top button