รีวิวรีวิว / พรีวิว

[รีวิว] Uma Musume : Pretty Derby สาวม้าล่าฝัน

รับบทเป็นเทรนเนอร์ เพื่อปั้นสาวม้าในดวงใจ ให้กลายเป็นไอดอลที่เจิดจรัส

หากเพื่อน ๆ กำลังมองหาเกมกาชาที่มีระบบการเล่นที่แตกต่างจากเกมกาชาอื่น ๆ อยู่ล่ะก็ ผมขอแนะนำเกมที่เพิ่งเปิดใหม่จากค่าย Cygames ที่จะทำให้คุณรับบทเป็นเทรนเนอร์ เพื่อฝึกฝนสาวม้าสุดน่ารักไปลงแข่งในรายการต่าง ๆ และทำให้เธอกลายมาเป็นไอดอลที่เจิดจรัสอยู่บนเวทีแห่งชัยชนะในเกม Uma Musume : Pretty Derby หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากจะทำให้ความฝันของพวกเธอเป็นจริงล่ะก็… สามารถดาวน์โหลดเกมมาเล่นได้ทั้ง iOS และ Android แถมยังเล่นได้ไม่ต้องมุด VPN ด้วยนะ (ภาษาญี่ปุ่น)

ภาพรวมเกม

image 2948

เกมนี้จะเป็นเกมแนวปั้นไอดอลที่ตัวเกมจะแบ่งออกเป็น 2 โหมดใหญ่ ๆ ก็คือโหมดทั่วไปกับโหมดเทรนนิ่ง ในโหมดทั่วไปนั้นเราก็จะสามารถจัดการทรัพยากรต่าง ๆ ในบัญชีได้ เช่น อัพเกรดตัวละคร อัพเกรดการ์ดซัพพอร์ต เข้าชมเนื้อเรื่องตัวละคร เข้า PVP กับผู้เล่นคนอื่น เปิดกาชาหาตัวละครหรือการ์ดซัพพอร์ต และจัดการส่วนอื่น ๆ ได้ทั้งหมด และเมื่อเข้าโหมดเทรนนิ่งเราจะต้องเลือกสาวม้าของเราหนึ่งคนเพื่อฝึกฝนเธอเพื่อเตรียมลงแข่งตามรายการต่าง ๆ ทีละสเต็ป จากรายการเล็กไปหารายการใหญ่ โดยมีเดธไลน์กำหนดว่าเราจะฝึกเธอได้อีกกี่วัน สิ่งที่เราทำได้คือเทรนนิ่งเธอเพื่อเพิ่มค่าสเตตัส สั่งให้เธอไปพักผ่อนเพื่อเพิ่มพลังงาน พาเธอไปเที่ยวเพื่อเพิ่มกำลังใจ หรือพาเธอลงแข่งรายการอื่น ๆ เพื่อเพิ่มจำนวนแฟนคลับของเธอ และเมื่อถึงเดธไลน์ที่กำหนดเราก็จะถูกบังคับให้เข้าร่วมการแข่งขันที่ตั้งเป้าไว้ หากชนะก็ได้ไปแข่งต่อในรายการที่สูงขึ้น หากแพ้ก็จะกลับไปสู่โหมดทั่วไปและเริ่มใหม่ครับ

เกมเพลย์ (โหมดเทรนนิ่ง)

image 2947

ในด้านเกมเพลย์ของเกมนี้จะไม่ใช่เกม Action หรือแนวที่เราต้องลงมือเล่นขนาดนั้น มันจะเน้นไปที่การจัดการเป็นหลักว่าเราจะสั่งให้สาวม้าของเราไปฝึกอะไรบ้าง และทำอะไรต่อไปบ้าง โดยผู้เล่นสามารถเข้าสู่โหมดเทรนนิ่งได้ด้วยการกดที่ปุ่มฝึกฝนที่ล่างขวาของหน้าจอหลัก แล้วตัวเกมจะให้เราเลือกสาวม้าที่ต้องการจะฝึกฝนจำนวนหนึ่งคนเป็นตัวหลัก และเลือกตัวรองอีก 2 คน เพื่อช่วยเพิ่มบัฟให้กับตัวหลักที่เราตั้งไว้ เมื่อเลือกตัวหลักตัวรองเสร็จแล้ว เราจะต้องเลือกการ์ดซัพพอร์ตจำนวน 6 ใบเพื่อช่วยสนับสนุนการเพิ่มค่าสเตตัสของตัวหลักในการฝึกฝน โดย 5 ใบแรกจะเป็นของเราเอง และใบที่ 6 จะเป็นการยืมเพื่อนคนอื่นมาช่วยสนับสนุนได้ โดยทั้ง 2 ขั้นตอนมีปุ่มจัด Auto ซึ่งตัวเกมจะเลือกผลลัพธ์ที่ดีที่สุดให้เสมอครับ

เมื่อผ่านขั้นตอนการเลือกตัวละครและการ์ดซัพพอร์ตมาได้แล้ว ก็จะเข้าสู่โหมดเทรนนิ่งซึ่งหน้าตา UI ก็จะเปลี่ยนไปไม่เหมือนกับโหมดทั่วไปก่อนหน้านี้ และตรงนี้คือเกมเพลย์ที่เราต้องเล่นนั่นเองครับ โดยในหน้านี้จะมีรายละเอียดดังนี้ครับ

image 2946

1. จำนวนวันที่เหลืออยู่ก่อนการแข่งเริ่ม – ทุก Action ที่เราทำจะทำให้เสียจำนวนวันลดลงไป 1 วันเสมอ (ยกเว้นอัพสกิล)
2. พลังงาน – ในการฝึกเราจะเสียพลังงานไปเรื่อย ๆ หากลดลงมาก ๆ จะทำให้มีโอกาสฝึกล้มเหลว
3. อารมณ์ – ยิ่งอารมณ์ดีการฝึกก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพ มีโอกาสเพิ่มลดตามอีเวนท์
4. ค่าสเตตัส – เพื่อบอกว่าสาวม้าของเรามีค่าพลังอยู่ในระดับไหนแล้ว
5. แต้มสกิล – ใช้อัพสกิลพิเศษ
6. พักผ่อน – ช่วยเพิ่มพลังงานที่ลดลงจากการฝึกให้เพิ่มขึ้นมาฝึกต่อได้
7. เทรนนิ่ง – ฝึกเพื่อเพิ่มค่าสเตตัสในส่วนต่าง ๆ
8. อัพสกิล – เลือกอัพสกิลที่ใช้ในการแข่ง โดยใช้แต้มสกิลในข้อ 5 เป็นตัวแลกเปลี่ยน
9. หลับลึก – จะโผล่ขึ้นมาเมื่อสาวม้าเหนื่อยมาก ๆ หรือป่วย ควรให้พักผ่อนจริงจัง
10. พาไปเที่ยว – ช่วยเพิ่มค่าอารมณ์ให้อารมณ์ดีขึ้น
11. พาไปแข่ง – ลงแข่งรายการเล็กเพื่อสะสมจำนวนแฟนคลับ

และเมื่อเรากดเข้ามาในส่วนของ “เทรนนิ่ง” หน้า UI ก็จะเปลี่ยนไปอีกครั้ง เป็นอีกโหมดที่เราต้องเลือกฝึกพวกเธอว่าจะฝึกเพื่อเพิ่มสเตตัสด้านไหนดี โดยสเตตัสแต่ละอย่างจะมีรายละเอียดดังนี้ครับ

image 2944

รองเท้า – ค่าความเร็ว เป็นค่า Speed สูงสุดที่สาวม้าทำได้
หัวใจ – ค่าความอึด ในการแข่งขันจะช่วยให้เหนื่อยช้าลง ความเร็วจะได้ไม่ตก
กล้าม – ค่ากำลัง เป็นค่าที่เพิ่มอัตราเร่งของ Speed
ไฟ – ค่าลาสต์เบิร์ส เป็นลูกฮึดก่อนเข้าเส้นชัยจะเพิ่มความอึดให้ในช่วงนี้
หมวก – ค่าความฉลาด เพิ่มโอกาสชนะในการดวล และเพิ่มประสิทธิภาพของสกิล

และในการฝึกแต่ละอย่างก็จะเพิ่มค่าสเตตัสอย่างน้อย 2 ด้าน และบางอย่างก็เพิ่ม 3 ด้าน ซึ่งจะเพิ่มมากเพิ่มน้อยหรือเกิดอีเวนท์หรือไม่จะอยู่ที่การ์ดซัพพอร์ตที่เราใส่ในตอนเริ่มเทรนนิ่งนั่นแหละครับ ถ้าเรามีการ์ดซัพพอร์ตดี ๆ อัพเลเวลการ์ดเยอะ ๆ ก็จะช่วยเพิ่ม % ในการพัฒนาของตัวละครหลักเราได้มากเท่านั้น และที่สำคัญการเกิดอีเวนท์ของการ์ดซัพพอร์ตยังช่วยเพิ่มค่าสเตตัสนอกเหนือจากที่ฝึกได้ และยังแถมการเรียนรู้สกิลบางอย่างเพื่อให้เราอัพอีกด้วย แต่อาจจะต้องระวังเรื่องของค่าพลังงานด้วย เพราะถ้าค่าพลังงานลดต่ำลง การฝึกจะมีโอกาสล้มเหลวเป็น % ขึ้นบอกว่ามีโอกาสล้มเหลวเท่าไหร่ ยิ่งค่าพลังน้อยโอกาสล้มเหลวก็สูงขึ้น แต่ถ้าค่าพลังเต็มหลอดก็แทบจะ 0% ครับ

image 2943

เมื่อหมดวันเดธไลน์หรือเราต้องการที่จะเข้าแข่งในรายการต่าง ๆ เพื่อสะสมฐานแฟนคลับ ก็สามารถเลือกได้ที่เมนูเข้าแข่งขัน และแต่ละรายการก็จะมีรายละเอียดของรายการนั้น ๆ ให้เราเลือกว่า รายการนั้นหากชนะจะได้ฐานแฟนคลับจำนวนเท่าไหร่ เป็นสนามประเภทไหน พื้นหญ้าหรือพื้นดิน และการแข่งนี้ระยะทางเท่าไหร่ สาวม้าของเราถนัดระยะทางนี้หรือไม่ ทุกอย่างจะช่วยประกอบการตัดสินใจของเราแทบทั้งสิ้นครับ ซึ่งเราก็ควรเลือกสนามที่สาวม้าของเราถนัดมากที่สุดเพื่อการันตีชัยชนะ แต่ถ้าเป็นแมตช์ตามเดธไลน์เราก็จะหลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่ดี 

image 2932

เมื่อเลือกรายการแข่งได้แล้วตัวเกมก็จะตัดเข้ามาหน้ารายละเอียดของผู้เข้าร่วมการแข่งขัน เราสามารถเช็คก่อนเริ่มแข่งได้ว่ารายการนี้มีผู้เข้าร่วมกี่คน แต่ละคนค่าสเตตัสเป็นอย่างไร และเปรียบเทียบกับของเราเพื่อวางแผนตำแหน่งการวิ่งของเราได้ โดยเราสามารถเลือกตำแหน่งการวิ่งได้ถึง 4 จุด ตั้งแต่รั้งท้ายออมแรงไว้เพื่อรอระเบิดพลัง ไปจนถึงจัดเต็มนำหน้าตั้งแต่ช่วงแรก ซึ่งสาวม้าแต่ละคนก็จะมีความถนัดไม่เหมือนกัน หากเราเลือกตำแหน่งการวิ่งไม่ตรงกับสายของเธอก็อาจจะทำให้เธอทำผลงานออกมาได้ไม่ดีเช่นกัน รวมไปถึงการคำนวณค่าสเตตัสด้วย เช่น ถ้าคุณอยากจะใช้แผนออมแรงไว้ระเบิดพลังค่าลาสต์เบิร์สของสาวม้าต้องสูง หรือถ้าอยากนำหน้าอยู่ตลอดค่าสปีดหรือความอึดก็ต้องมี อันนี้อยู่ที่การวางแผนส่วนบุคคลครับ และเมื่อเริ่มเกมจะเป็นเพียงระบบ Auto ที่ให้เรารอดูผลลัพธ์เท่านั้น ตรงส่วนนี้เราจะไม่ได้บังคับอะไรครับ

image 2931

พอเราแข่งจบ ไม่ว่าจะได้อันดับที่เท่าไหร่ก็ตาม ตัวเกมจะสรุปผลการแข่งในรายการนี้ให้ ว่าหลังจากแข่งแล้วสาวม้าของเราได้แฟนคลับเพิ่มขึ้นกี่คน ซึ่งถ้าได้ที่หนึ่งเราก็จะได้แฟนคลับตามจำนวนที่รายการกำหนดไว้ในหน้าแรกก่อนเริ่มแข่ง แต่ถ้าเราได้อันดับ 2 ลงมาก็จะได้จำนวนแฟนคลับลดหย่อนลงมาเรื่อย ๆ ซึ่งเกมนี้จะมีลำดับขั้นอยู่ว่า ถ้าเราอยากเข้าสู่บทต่อไปจะต้องมีจำนวนแฟนคลับให้ได้ตามที่กำหนด เช่น บทต่อไปต้องการ FC จำนวน 20,000 คน ถ้าเราแข่งชนะแล้วจำนวน FC ถึงก็จะได้เทรนนิ่งสาวม้าต่อเพื่อเข้าสู่บทถัดไป แต่ถ้าไม่ถึงเราก็จะกลับไปสู่โหมดทั่วไปในหน้าแรกเพื่อเริ่มใหม่ครับ ดังนั้นหากเรารู้สึกว่าไม่สามารถได้ที่หนึ่งจากรายการสุดท้ายของบท เราก็สามารถลงแข่งรายการย่อยเพื่อสะสมฐานแฟนคลับก่อนแมตช์ใหญ่ได้ ซึ่งต่อให้เราจะไม่ชนะในรายการใหญ่แต่ถ้า FC ถึงเราก็เข้าสู่บทถัดไปได้อยู่ครับ

เลือกใช้การ์ดซัพพอร์ตให้ตรงสาย

image 2925

ที่กล่าวมาก็คือส่วนของเกมเพลย์หลักเท่านั้น ในโหมดทั่วไปนั้นผู้เล่นยังสามารถทำอะไรอย่างอื่นได้อีก เช่น พัฒนาตัวละครโดยการเลื่อนขั้นสาวม้า อัพดาวให้กับสาวม้า พัฒนาการ์ดซัพพอร์ต ซึ่งการ์ดซัพพอร์ตมีส่วนสำคัญมากในการพัฒนาสาวม้าหลักในโหมดเทรนนิ่ง ยิ่งหลังบ้านเราทำการ์ดซัพพอร์ตให้เลเวลสูงก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสชนะให้กับสาวม้าที่เราใช้ลงแข่งด้วย ยิ่งถ้าใส่การ์ดซัพพอร์ตให้ตรงสายกับสาวม้าหลักก็จะยิ่งทำให้งานดีมีประสิทธิภาพมากเท่านั้น เช่น สาวม้าที่เราเล่นเป็นสายลาสต์เบิร์สเน้นพุ่งตัวในโค้งสุดท้าย เราก็จำเป็นที่จะต้องอัพค่าสเตตัสในส่วนของลาสต์เบิร์สเยอะกว่าสายอื่น และถ้าการ์ดซัพพอร์ตเน้นเพิ่มค่าลาสต์เบิร์สก็จะยิ่งดีขึ้นไปอีก ถือว่าใส่การ์ดซัพพอร์ตตรงสายกับตัวหลักยังไงก็มีผลดีทวีคูณ

PVP กับผู้เล่นแบบ 5vs5

image 2920

เกมนี้จะมีโหมด Ranking โดยให้ผู้เล่นจัดทีมสาวม้าจำนวน 5 คน เพื่อนำไปแข่งกับสาวม้าของผู้เล่นอื่น โดยการแข่งจะเป็นแบบ 1-1 จำนวน 5 ครั้ง ใน 5 ครั้งนี้สาวม้าของฝ่ายไหนชนะได้มากกว่าจะถือว่าเป็นฝ่ายชนะและเพิ่ม Rank ของทีมขึ้นไปเรื่อย ๆ เพื่อรับรางวัล แต่มีข้อแม้อยู่ว่าสาวม้าที่จะได้เข้าทีม PVP จำเป็นที่จะต้องผ่านการเดบิวต์หรือเปิดตัวก่อนอย่างน้อย 1 ครั้ง หรือพูดง่าย ๆ เลยก็คือถ้าได้ตัวใหม่มาก็เอาไปเล่นโหมดเทรนนิ่งก่อน 1 รอบถึงจะสามารถเอามาเข้าทีม PVP ได้ เพราะการเล่นโหมดเทรนนิ่งจะทำให้สาวม้าคนนั้นถูกบันทึกค่าสเตตัสที่ดีที่สุดไว้เสมอ และค่าสเตตัสที่ถูกบันทึกไว้นั่นแหละที่จะทำมาใช้ตัดสินในระบบ PVP ยิ่งสาวม้าคนไหนมีผลงานดี ไปได้ไกล ก็จะยิ่งเก่งในด้านของ PVP 1-1 มากขึ้นเท่านั้น

และนี่คือรีวิวของเกม Uma Musume : Pretty Derby จากค่าย Cygames นะครับ หลังจากที่ได้เล่นมาก็รู้สึกว่าเกมมันค่อนข้างเล่นง่ายและเข้าใจได้ไม่ยากเท่าไหร่ ต่อให้อ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออกก็ยังเล่นได้อยู่ แต่ถ้าจะจริงจังเกมมิ่งก็รู้สึกว่าต้องอ่านเยอะและลงลึกอยู่พอสมควรครับ ซึ่งผมมองว่าเกมนี้ก็เล่นเพลิน ๆ ดี เกมเพลย์น่าสนใจและมีพลังงานด้านบวกเยอะมาก ดูแล้วก็ได้ทั้งลุ้นทั้งรอยยิ้มอยู่ตลอด แถมสาวม้าแต่ละคนยังน่ารักมากอีกด้วย ใครชอบเกมสายไอดอลก็ไม่ควรพลาดเลยนะครับ 🙂

ดาวน์โหลดเกม

image 2919

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button