รีวิวเทคโนโลยี

[รีวิว] SanDisk GamePlay microSD 512GB

ของคู่ใจสำหรับเกมเมอร์โหลดไว เล่นลื่น ไม่สะดุด

ในยุคปัจจุบันที่เกมมือถือและเกมคอนโซลกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ความต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลที่รวดเร็วและไว้ใจได้ก็เพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน SanDisk GamePlay microSD ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการเหล่านี้ โดยมอบความเร็วในการอ่านและเขียนที่รวดเร็ว ตัวเลือกขนาดที่หลากหลาย และความทนทานที่มากกว่า เหมาะสำหรับเกมเมอร์ที่ต้องการประสบการณ์การเล่นเกมที่ไม่มีสะดุด

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจ

โหลดเกมไวทันใจ: ลืมภาพการรอหน้าจอโหลดนาน ๆ ไปได้เลย ด้วยความเร็วในการอ่านและเขียนสูงสุดถึง 190MB/s SanDisk GamePlay microSD ช่วยให้โหลดเกมได้รวดเร็ว ประหยัดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเกมมือถือ เกมคอนโซล หรือไฟล์ขนาดใหญ่

ตัวเลือกขนาดที่หลากหลาย: SanDisk GamePlay microSD มีให้เลือกหลายความจุ ตั้งแต่ 256GB ไปจนถึง 1TB เก็บเกมโปรดของได้ทุกรูปแบบ แอปพลิเคชัน ไฟล์เพลง ไฟล์ภาพ วิดีโอ และอื่น ๆ อีกมากมาย หมดกังวลเรื่องพื้นที่เก็บข้อมูลเต็ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเครื่องรุ่นเริ่มต้น

จัดการไฟล์ได้ง่าย: ด้วยขนาดที่หลากหลาย ช่วยให้สามารถจัดระเบียบไฟล์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แยกเกม แอปพลิเคชัน และไฟล์ส่วนตัวออกจากกัน ค้นหาไฟล์ที่ต้องการได้ง่าย รวดเร็ว ประหยัดเวลา

พร้อมลุยทุกสถานการณ์: SanDisk GamePlay microSD ผ่านการทดสอบมาตรฐานอย่างจริงจัง รับรองความทนทานต่อสภาพอากาศที่รุนแรง กันน้ำ กันฝุ่น กันกระแทก สามารถพกพาการ์ดตัวนี้ไปได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเล่นเกมในบ้าน ออกไปผจญภัยกลางแจ้ง หรือใช้งานในสภาพอากาศที่แย่แค่ไหน ข้อมูลจะยังปลอดภัยไร้กังวล

รองรับ A2: เหมาะสำหรับการใช้งานแอปพลิเคชัน Android โหลดแอปได้เร็วเหนือกว่ารุ่นอื่นที่ต้องการใช้งานเป็นพื้นที่เก็บข้อมูลภายในตัวเครื่องแบบถาวร

ซอฟต์แวร์ SanDisk RescuePRO Deluxe ฟรี: ช่วยให้คุณกู้คืนข้อมูลที่สูญเสียได้อย่างง่ายดาย

ประสบการณ์ใช้งาน

sandisk gameplay microsd review 1

สำหรับการทดสอบที่เรานำมาใช้กับ SanDisk GamePlay microSD จะเน้นไปที่การใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนเป็นหลัก โดยเครื่องที่เราใช้งานร่วมสำหรับการทดสอบคือ TECNO Pova 4 Pro ที่รองรับการใช้งานที่เก็บข้อมูลเสริม โดยเราจะเน้นการทดสอบด้วยการโหลดฉากในแต่ละเกมเทียบกันระหว่างการใช้งานที่เก็บข้อมูลจากเครื่องและจากตัวการ์ด

sandisk gameplay microsd review 2

แน่นอนว่าความสามารถในการย้ายข้อมูลจากเครื่องมาสู่การ์ดไม่ได้สามารถทำได้ในสมาร์ทโฟนทุกรุ่น และหากต้องการมีความจำเป็นที่จะต้องใช้งานการแก้ไขผ่าน ADB เพื่อเปิดใช้งานเป็นหลัก หากใครที่เครื่องมีที่เก็บข้อมูลจำกัดและอยากใช้การ์ดเสริมภายนอกโดยตรงอาจต้องหาขั้นตอนในการทำส่วนนี้เพิ่มเติม

sandisk gameplay microsd review 3

ในส่วนของเกมที่เราใช้ทดสอบจะประกอบไปด้วยทั้งหมด 3 เกมได้แก่ Genshin Impact, Wuthering Waves และ Asphalt 9: Legends โดยตั้งค่าในแต่ละเกมด้วยกราฟิกต่ำที่สุด

DetailsInternal (วินาที)SanDisk GamePlay microSD (วินาที)
Mondstadt to Stromterror Lair7.268.07
Stromterror Lair to Mondstadt 7.0110.85
Mondstadt to Dihua Marsh Liyue6.139.96
Dihua Marsh Liyue to Mondstadt7.269.06
Mondstadt to Chenyu Vale Upper Vale Liyue7.9410.11
Chenyu Vale Upper Vale Liyue to Mondstadt 8.919.96
ตารางทดสอบการ Fast Travel ในเกม Genshin Impact
DetailsInternal (วินาที)SanDisk GamePlay microSD (วินาที)
Jinzhou to Qichi Village29.4231.89
Qichi Village to Jinzhou21.4011.56
Jinzhou to Memento Square33.0559.65
Memento Square to Jinzhou23.4554.97
Jinzhou to The Grand Library15.9723.43
The Grand Library to Jinzhou5.4211.18
ตารางทดสอบการ Fast Travel ในเกม Wuthering Waves
DetailsInternal (วินาที)SanDisk GamePlay microSD (วินาที)
Birth of a Legend9.6615.73
Welcome to Scotland9.4815.92
ตารางทดสอบการโหลดเข้าด่านในเกม Asphalt 9: Legends

จากการทดสอบจะพบว่ามีความแตกต่างระหว่างที่เก็บข้อมูลภายในกับที่เก็บข้อมูลเสริมอย่าง SanDisk GamePlay microSD แบบเห็นได้ค่อนข้างที่จะชัดเจน นี่ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจอะไรนักเนื่องจากข้อจำกัดของเทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้เป็นเรื่องที่ยากมาก ที่ microSD จะมีความเร็วเหนือกว่าในแง่ของที่เก็บข้อมูลที่ติดมากับสมาร์ทโฟน

sandisk gameplay microsd review 4
sandisk gameplay microsd review 5

อย่างไรก็ตามหากเราพิจารณาในแง่ของการเป็นที่เก็บข้อมูลเพิ่มเติมถือว่าเป็นตัวเลขที่ไม่ได้แย่เลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับราคาที่ต้องจ่ายไปสำหรับการซื้อเครื่องรุ่นที่มีความจุมาก กับการซื้อที่เก็บข้อมูลเสริมภายนอกมาใช้งานนับว่าประสิทธิภาพอยู่ในระดับที่ยอมรับได้

ขณะที่การใช้งานด้านอื่นอย่างการสลับไปมาระหว่างแอปพลิเคชันกับเกมขณะที่ใช้งานไม่พบปัญหาใด ๆ ที่กวนใจจนรู้สึกว่า SanDisk GamePlay microSD ไม่ตอบโจทย์กับการใช้งาน

บทสรุป

SanDisk GamePlay microSD มาพร้อมกับทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับใครก็ตามที่กำลังมองหาทางเลือกสำหรับที่เก็บข้อมูลภายนอก พร้อมกับความทนทานในระยะยาวจากอุณหภูมิของเครื่องหรือการทำตก และตัวเลือกความจุที่มีให้เลือกหลากหลาย ในรุ่นที่เรานำมาทดสอบในครั้งนี้อยู่ที่ 512GB ด้วยราคา 1,790 บาท ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ตามหาที่เก็บข้อมูลเสริมที่ใช้งานรอบด้าน

ข้อดี

  • ความจุหลากหลาย ตอบโจทย์ทุกความต้องการ
  • ความเร็วอ่าน-เขียนอยู่ในระดับที่ใช้งานได้จริง
  • รองรับ A2
  • กันน้ำ กันฝุ่น ทนทานทุกสภาพการใช้งาน
  • ใช้งาน SanDisk RescuePRO Deluxe ฟรี

ข้อสังเกต

  • ข้อจำกัดของสเปค microSD ที่ไม่เทียบเท่ากับที่เก็บข้อมูลหลัก

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง SanDisk ประเทศไทยที่ได้ทำการส่ง SanDisk GamePlay microSD มาให้เราทำการทดสอบกัน ใครที่สนใจสามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ตามช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ และร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วไป

ดูข้อมูลและสั่งซื้อสินค้าได้ที่ : [คลิก]

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button