เทคโนโลยี

OnePlus มองว่าประสบการณ์ของผู้ใช้งานมาก่อนการเพิ่มระยะเวลาสนับสนุนระบบใหม่

ไม่มีความจำเป็นต้องเพิ่มการรองรับเป็น 7 ปี

ในขณะที่ Samsung และ Google ตัดสินใจที่จะขยายระยะเวลาการอัปเดตระบบให้กับสมาร์ทโฟนเรือธงออกไปเป็น 7 ปี แต่ดูเหมือนว่าทาง OnePlus จะใช้นโยบายคนละแนวทางกัน อย่างการตัดสินใจอัปเดตระบบให้เป็นระยะเวลา 4 ปีและอัปเดตด้านความปลอดภัยเป็นระยะเวลา 5 ปีแทนสำหรับ OnePlus 12 โดยที่ทาง COO ของบริษัทอย่าง Kinder Liu ได้ออกมาให้เหตุผลที่น่าสนใจไม่น้อย

เจ้าตัวได้บอกว่าทางบริษัทเน้นไปที่ประสิทธิภาพการทำงานของตัวเครื่องที่ราบรื่นมากกว่าการขยายระยะเวลาการสนับสนุนระบบใหม่ โดยย้ำว่านโยบายที่จะยืดระยะเวลาการอัปเดตระบบใหม่เป็นอะไรที่ดูจะไม่ตรงประเด็น หากว่าเป้าหมายคือการเพิ่มประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้งาน และมองว่าการอัปเดตที่นานยิ่งขึ้นอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของตัวเครื่อง

แน่นอนว่านี่ไม่ได้เป็นการตัดสินใจที่ไม่มีการทดสอบมาประกอบ เนื่องจากทาง OnePlus ได้ทดสอบ TÜV SUD ที่จะจำลองการใช้งานของตัวเครื่องกับระบบที่มีอยู่ โดยจากการทดสอบพบว่าทางบริษัทสามารถที่จะยืนยันได้ว่าการอัปเดตตลอดระยะเวลา 48 เดือนสามารถทำได้อย่างไม่มีปัญหาสำหรับ OnePlus 12 และ OnePlus 12R และนี่อาจเป็นสิ่งที่เราไม่เคยได้เห็นอะไรออกมาจาก Samsung และ Google เกี่ยวกับผลทดสอบที่จะอัปเดตให้กับ Pixel 8 หรือ Galaxy S24 เลย

นอกจากนี้ทางบริษัทยังพบว่าผู้ใช้งานโดยส่วนมากจะมีการเปลี่ยนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในระยะเวลา 4 ปี ฉะนั้นทางบริษัทจึงมีแนวทางที่จะมอบประสบการณ์ที่มีให้ดีที่สุดเพื่อการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของตัวเครื่องในระยะที่สมเหตุสมผลแทน แน่นอนว่าการออกมาอธิบายในครั้งนี้น่าจะสร้างประเด็นในโลกออนไลน์ให้ได้พูดกันตามมาอย่างแน่นอน บางคนอาจชื่นชม OnePlus ที่คำนึงถึงประสิทธิภาพของเครื่องที่มีต่อผู้ใช้งานมาก่อนเป็นลำดับแรก แต่อีกส่วนมองว่าพวกเขาไม่ให้ความสำคัญกับการอัปเดตในอนาคตเลย

ที่มา
Notebookcheck

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button