รีวิว

[รีวิว] Miasma Chronicles – ชายหนุ่ม หุ่นยักษ์ และปริศนาในโลกหลังล่มสลาย

เกม RPG ผจญภัยเชิงแทคติก กราฟิกแจ่ม เกมเพลย์ว้าว

Miasma Chronicles เป็นผลงานแนวผจญภัย – วางแผนกลยุทธ์ใหม่จากผู้สร้าง Mutant Year Zero: Road to Eden ที่จะพาเราไปสู่โลกที่ทุกคนจะต้องจดจำ ด้วยบรรยากาศของทุ่งร้างหลังยุคล่มสลายจากภัยคุกคามที่เรียกว่า Miasma ให้ทุกคนได้ตามหาเบื้องหลังความลับของปรากฎการณ์ที่ทำให้โลกล่มสลาย และการก่อกำเนิดขึ้นของเหล่ามอนสเตอร์ประหลาดมากมาย

และในโอกาสนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าไปค้นหาความลับผ่านการต่อสู้แบบวางแผนการรบมาแล้ว และผู้เขียนก็ไม่พลาดที่จะมานำเสนอรีวิวเกมที่น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

อนึ่ง… การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PC ระหว่างวันที่ 18 – 23 พฤษภาคม 2566 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีการแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

ระดับความยากของเกมเพลย์ที่ผสมผสานได้หลากหลาย

image 745

มาถึงจุดแรกที่ผู้เขียนประทับใจอยู่ไม่น้อยเลยก็คือ ระดับความยากของเกมนั่นเอง โดยปกติแล้วการเล่นเกมต่าง ๆ เราจะเลือกความยากได้หลายระดับ โดยส่วนใหญ่จะแบ่งเป็น ง่าย, ปานกลาง, ยาก และยากนรก ซึ่งภายในเกม Miasma Chronicles ก็มีการแบ่งความยากไว้แบบนั้นด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เกมนี้ได้เพิ่มระดับความยากย่อยลงไปอีก 2 แบบด้วยกัน นั่นก็คือความยากในหัวข้อ “ยากในเชิงการวางแผน” ซึ่งจะแบ่งเป็นเกมเพลย์วางแผนการรบที่ต้องวางแผนแบบทั่ว ๆ ไปนั่นก็คือ การที่ผู้เล่นหรือศัตรูวิ่งไปหลบหลังที่กำบังก็จะมีโอกาสหลบการโจมตีได้มากขึ้น หรือการยิงแบบตลบหลังจะการันตีการยิงโดนแน่นอน กับเกมเพลย์วางแผนการรบที่ต้องวางแผนแบบยากขึ้นมาอีกหนึ่งระดับ นั่นก็คือการหลบหลังที่กำบัง หรือการแอบยิงศัตรูก็ไม่ได้การันตีความปลอดภัยหรือการยิงโดนแต่อย่างใด ทำให้เกมเพลย์นี้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่นผู้เขียนเลือกเล่นระดับความยากในระดับ “ง่าย” ผสมผสานกับเกมเพลย์วางแผนการรบแบบยาก ก็จะทำให้ได้เกมเพลย์ที่ท้าทายมากยิ่งขึ้น หรือถ้าจะให้คำนวณตัวเลขง่าย ๆ ก็คือเกมนี้มีระดับความยากถึง 8 ระดับเลยทีเดียว ซึ่งจากที่ผู้เขียนได้ทดลองเล่นอยู่ 4 ระดับ (ง่าย – วางแผนทั่วไป, ง่าย – วางแผนระดับสูง, กลาง – วางแผนทั่วไป และ กลาง – วางแผนระดับสูง) ก็ต้องบอกว่าความแตกต่างของเกมเพลย์นั้นแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด และด้วยระบบนี้ทำให้คุณค่าในการเล่นซ้ำนั้นสูงขึ้นอยู่พอสมควรเลยครับ

การเชื่อมต่อระหว่างการสำรวจ และการต่อสู้ที่ไหลลื่น

image 746

จุดที่ผู้เขียนประทับใจมาก ๆ เลยก็คือ ภายในเกมนี้โดยปกติแล้วเราจะได้ออกสำรวจแผนที่เพื่อค้นหาความลับ และไอเทมต่าง ๆ ที่ซ่อนอยู่ตามฉาก อย่างไรก็ตามหลาย ๆ ครั้งเราจะได้เจอกับศัตรูที่ร่อนเร่ไปมาอยู่แถวนั้นด้วย ซึ่งเมื่อผู้เล่นพบกับศัตรูแล้ว ผู้เล่นไม่จำเป็นที่จะต้องวิ่งไปชนกับศัตรูเพื่อให้ตัดเข้าฉากต่อสู้ แต่ผู้เล่นสามารถเลือกซุ่มโจมตีศัตรูได้ด้วย แถมวิธีการซุ่มโจมตีก็เรียกว่าน่าสนใจอย่างมาก เพราะเราสามารถเลือกให้เพื่อนในทีมของเรายืนอยู่จุดหนึ่งรอไว้ แล้วเราค่อย ๆ ย่องวนอ้อมไปด้านหลัง เมื่อจัดทีมในการลอบโจมตีเรียบร้อยแล้ว เราค่อยกดเริ่มต่อสู้ เพียงเท่านั้นเราก็จะได้เปรียบศัตรูทันทีในการต่อสู้ อย่างไรก็ตามเราก็ต้องระวังด้วยว่าหากเราวิ่งไม่ดูตาม้าตาเรือ โดนศัตรูพบเสียก่อน ความได้เปรียบจะกลายเป็นเสียเปรียบทันที!

เกมเพลย์วางแผนการรบที่คุ้นเคย แต่ท้าทาย

image 747

แน่นอนว่าเกมนี้เป็นเกมวางแผนผลัดเทิร์นกันเล่น ฉะนั้นผู้เล่นจะต้องวางแผนในการต่อสู้ให้ดีตั้งแต่การเดินไปตามช่องกริดต่าง ๆ ที่มี รวมไปถึงการหาพื้นที่ที่เหมาะสมในการหลบและยิงศัตรู ซึ่งเกมนี้ก็ทำออกมาได้ครบถ้วนในฐานะเกมวางแผนทั้งในเรื่องของที่กำบัง 2 รูปแบบ (แบบครึ่งตัว และแบบเต็มตัว) รวมไปถึงการลอบยิงจากด้านข้างและด้านหลัง ไปจนถึงสกิลต่าง ๆ และไอเทมช่วยเหลือในการเข้าปะทะกับศัตรู ที่จะช่วยเหลือในการต่อสู้ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็เรียกได้ว่าหากใครเคยเล่นเกมสไตล์นี้มาก่อนก็คงจะไม่ยากเย็นเท่าไหร่นัก

image 748

อีกทั้งเกมนี้ไม่ได้มีพื้นที่แค่ กว้าง x ยาว แต่เพียงอย่างเดียว เพราะหลาย ๆ ด่านนั้นจะมีสิ่งปลูกสร้างที่พังทลายตั้งอยู่ ทำให้เราอาจจะได้เจอกับศัตรูที่แอบอยู่ชั้น 2 เพื่อสอยเราลงก็ได้ ในขณะเดียวกันเราก็สามารถแอบขึ้นไปชั้น 2 เพื่อกำจัดศัตรูได้เช่นกัน และจุดนี้เองทำให้เกมเพลย์ของเกมนี้สนุกมากขึ้นตามไปด้วย

image 749

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ผู้เขียนแอบขัดใจเล็กน้อยก็คือความลื่นไหลของการเล่นเกมที่มันลื่นไหลเกินไป! หากใครยังงงผู้เขียนขออธิบายว่าผู้เขียนมีปัญหาเยอะมากกับการเลือกจุดให้ตัวละครของผู้เขียนเดินไปยังจุดที่ต้องการ เพราะมุมมองกล้องทำให้การเล็งช่องในการเดินนั้นไม่ง่ายเท่าไหร่นัก อีกทั้งเมื่อเรากดไปยังช่องดังกล่าวแล้ว จะไม่มีกรอบข้อความขึ้นมายืนยันแอ็กชั่นของเราแต่อย่างใด ทำให้หลาย ๆ ครั้งผู้เขียนเลือกให้ตัวละครของผู้เขียนวิ่งไปยังพื้นที่โล่งให้ศัตรูยิงแบบโง่ ๆ อยู่หลายครั้ง ซึ่งผู้เขียนเชื่อว่าหากเล่นไปเรื่อย ๆ จะเกิดความเคยชินและไม่น่าเกิดปัญหานี้เท่าไหร่นัก แต่ผู้เขียนยอมรับเลยว่าในการเล่นช่วงแรก ๆ แอบหงุดหงิดกับตรงนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว

การปรับแต่งตัวละครที่ทำได้หลากหลาย

image 750

ภายในเกม Miasma Chronicles จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้ปรับแต่งตัวละครได้หลากหลายมาก ๆ ตั้งแต่อาวุธที่ใช้งานที่เลือกได้ 2 แบบ รวมไปถึง Power Cores หรือไอเทมเสริมที่จะช่วยให้ตัวละครมีความสามารถที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่นเราสามารถเลือกให้ตัวละครเอกของเราใช้ปืนกล ผสมผสานกับ Power Cores วิ่งไกล ทำให้เล่นสาย Gun & Run ก็ได้ หรือจะเลือกให้หุ่น Diggs ของเราใช้ช็อตกัน แล้วใช้ Power Cores เพิ่ม HP ทำให้กลายเป็นตัวแทงค์วิ่งเข้าชนศัตรูก็ได้เช่นกัน แถมอาวุธแต่ละชิ้นก็ยังสามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริมได้อีกมากมาย ทำให้ตัวเลือกอาวุธของผู้เล่นนั้นเยอะมาก ๆ

image 751

นอกจากนี้ผู้เล่นสามารถอัปเกรดสกิลของตัวละครได้อีกด้วย ซึ่งตัวละครแต่ละตัวก็จะมีสกิลที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งระบบสกิลนี้จะเพิ่มความลึกของการเล่นเกมให้มากยิ่งขึ้นไปด้วย โดยปกติแล้วตัวละคร 1 ตัวจะมีสกิลให้เลือกอัปเกรดทั้งหมด 4 สาย โดยแต่ละสกิลจะใช้แต้มสกิลไม่เท่ากัน ทำให้ผู้เล่นต้องวางแผนการอัปเกรดสกิลให้ดีด้วย

สรุปรีวิว

image 752

Miasma Chronicles ถือได้ว่าเป็นเกมวางแผนการรบที่ทำออกมาได้ดีมาก ๆ เกมหนึ่งเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นกราฟิกของเกมที่ทำบรรยากาศโลกที่ล่มสลายออกมาได้ดีมาก ๆ ในขณะที่เกมเพลย์ก็เรียกได้ว่ามีความลุ่มลึก ผสมผสานความยากได้หลากหลายทำให้เกมนี้มีคุณค่าในการเล่นซ้ำอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 9 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

จุดเด่น

  • เกมเพลย์วางแผนการรบที่มีองค์ประกอบสำคัญครบถ้วน
  • กราฟิกสวยงามแบบสุด ๆ
  • ความไหลลื่นระหว่างฉากการสำรวจและการต่อสู้ทำออกมาได้น่าประทับใจ

ข้อสังเกต

  • การเลือกแอ็กชั่นการเดินที่อาจจะทำให้ผู้เล่นกดพลาดได้บ้าง

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ 505 Games ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิว ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไร โปรดติดตามกันได้เลย

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดตาม The Bearded Ladies และ 505 Games บน Twitter และเข้าชมเว็บไซต์ได้ที่ The Bearded Ladies และ 505 Games

ดาวน์โหลดได้ที่ :  https://505.games/MMCLLaunchSEAPRM360

ภาพ Screenshots เพิ่มเติม

image 753
image 754
image 755
image 756
image 757
image 758
image 759
image 760
image 761
image 762

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button