รีวิวรีวิว / พรีวิว

[รีวิว] Haunt The House: Terrortown เมืองเฮี้ยนผีดุ

รับบทเป็นน้องผีไปสิงข้าวของหลอกคนในหมู่บ้าน

เมื่อไม่นานมานี้ทางตัวผมได้ไปพบกับโพสต์ของเพจ เกมถูกบอกด้วย v.2 บอกถึงการลดราคาของเกม Haunt The House: Terrortown ใน STEAM จาก 99 บาท เหลือเพียง 19.80 บาทเท่านั้น ซึ่งพอเข้าไปดูมันก็เป็นเกมเก่าตั้งแต่ปี 2014 แล้ว แต่คะแนนรีวิวค่อนข้างดี และผู้คนให้ความสนใจจากในโพสต์นั้นจำนวนมาก ด้วยความสงสัยและยังไม่เคยเล่น จึงตัดสินใจซื้อเกมนี้มาลองดู ปรากฎว่าถูกใจสุด ๆ ครับ ถ้ามองเรื่องราคาและความสุขที่ได้รับคือมันคุ้มมาก เป็นเกมที่ปั่นใช้ได้และไอเดียในการสร้างค่อนข้างดีเลยล่ะครับ ไปชมกันดีกว่าว่ามีอะไรน่าสนใจ

ภาพรวมเกม

Haunt The House: Terrortown เป็นเกมแนว Casual ที่มีหลักการง่าย ๆ และบังคับตัวละครไม่อยาก เราจะได้รับบทเป็นน้องผีที่เป็นวิญญาณในตัวเมือง แต่เพราะว่ามนุษย์ได้เพิ่มจำนวนขึ้นและได้จัดงานปาร์ตี้กลางคืนเสียงดัง น้องเลยโกรธที่นอนไม่ได้ ก็เลยต้องลงมือทำอะไรสักอย่างเพื่อไล่ผู้คนเหล่านั้นให้ออกไปไกล ๆ บ้านน้อง โดยเกมเพลย์จะให้เราควบคุมน้องผีไปสิงกับข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ในแต่ละสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้ โต๊ะ เตียง ผ้าม่าน ตู้เสื้อผ้า นาฬิกา กระจก และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยทำการหลอกผู้คนในงานให้เกิดความวายป่วงที่สุด จนพวกเขาต้องวิ่งหนีกลับบ้านไปแล้วสถานที่แห่งนั้นก็จะกลับมาสงบอีกครั้ง น้องจะได้นอนหลับได้อย่างสบายใจสักที

เกมเพลย์บังคับได้ง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน

การควบคุมของเกมนี้นั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยใช้ปุ่มลูกศรบนคีย์บอร์ดหรือจะใช้จอยเล่นก็รองรับเช่นกัน ซึ่งน้องผีจะลอยอยู่กลางอากาศและเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระอย่างรวดเร็วแต่จะทะลุผ่านกำแพงไม่ได้ ในสถานที่แต่ละแห่งจะมีข้าวของเครื่องใช้ที่สามารถให้น้องผีเข้าไปสิงได้ด้วยการกด “S” ซึ่งของที่สามารถเข้าสิงได้จะปรากฎเป็นแถบสีขาวขึ้นรอบ ๆ ของเหล่านั้น แต่ของบางอย่างก็เป็นแค่พร็อพประกอบฉากเฉย ๆ แต่ไม่ต้องห่วงครับ ของในเกมนี้ 90% น้องผีสามารถเข้าสิงได้แน่นอน และเราสามารถกด “S” อีกครั้งเพื่อออกมาจากของชิ้นนั้น และไปสิงของอันใหม่เรื่อย ๆ ตามจุดที่มีคนอยู่ครับ

ไอเดียในการออกแบบสิ่งของค่อนข้างดี

เมื่อน้องผีเข้าสิงของใช้ต่าง ๆ ในด่านแล้ว ของชิ้นนั้นจะเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาไปเล็กน้อยเพื่อบอกว่าน้องผีสิงอยู่นะ และเราสามารถทำการเคลื่อนไหวของชิ้นนั้นได้ หรือแสดง Action อะไรบางอย่างตามชนิดของสิ่งของและตามค่าความกลัวรวมภายในสถานที่แห่งนั้น เช่น ของประเภทเก้าอี้หรือโต๊ะคือสามารถบังคับทิ้งทางให้มันเดินได้แต่จะกด Action ไม่ได้ ข้อดีคือใช้ไล่ต้อนคนได้แต่ไม่อิมแพ็ค ในขณะที่ของตั้งโชว์อยู่กับที่จะไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ แต่จะมีปุ่ม Action ให้กดตามระดับความกลัว ต้องรอให้คนเดินผ่านมาแล้วกดให้ตกใจพอดีจะสร้างอิมแพ็คมากกว่า บางครั้งคนก็กรี๊ดแล้ววิ่งกระเจิงไปเลยตั้งแต่ Hit แรกครับ

บริหารค่าความกลัวเพื่อรับ Action ที่ดีขึ้น

ในเกมเพลย์จะมีแถบด้านล่างแสดงผลอยู่ ซึ่งเริ่มเกมมาจะไม่มีเกจอะไรขึ้น แต่ถ้าเราทำให้คนกลัวมากขึ้นเรื่อย ๆ เกจตรงนี้จะเพิ่มสีแดงขึ้นเรื่อย ๆ ไปจนสุดจอ ซึ่งมันจะส่งผลกับของใช้ภายในบ้านด้วย เพราะของแต่ละชิ้นจะมีปุ่ม Action ในเกจความกลัวที่แตกต่างกัน บางปุ่ม Action ได้ตั้งแต่แรกเริ่ม บางปุ่มกว่าจะ Action ได้ก็ต้องเพิ่มเกจความกลัวประมาณ 50% แล้ว และของใช้แต่ละอย่างจะมีจำนวน Action ที่ต่างกันตั้งแต่ 1-3 ท่า และไอเดียในการออกแบบท่าหลอกต่าง ๆ นั้นบอกเลยว่าแทบไม่ซ้ำ และสร้างสรรค์มาก ถึงขนาดแอบคิดว่าถ้าเราเป็นคนโดนหลอกเองก็น่าจะหลอนไม่น้อยเลย แม้ว่าภาพในเกมจะทำออกมาน่ารักก็ตาม

ไล่ต้อนคนออกไปให้หมด

เป้าหมายในการเล่นคือไล่คนออกไปจากสถานที่แห่งนี้ให้หมด ซึ่งจะมีจำนวน 30-40 คน กระจัดกระจายอยู่ทุกชั้น แต่ทางออกของสถานที่แต่ละแห่งจะมีอยู่แค่ทางเดียว นั่นหมายความว่าแค่เราหลอกก็ยังไม่พอ ต้องต้อนให้คนวิ่งหนีไปในทิศทางที่ถูกต้องอีกด้วย บางครั้งเราต้องแข่งกับความเร็ว พอคนวิ่งไปทางนี้ เราต้องรีบเข้าไปสิงดักทางวิ่งคนให้ออกไปให้ถูกทาง มันก็จะมีความสนุกเร้าใจหน่อย ๆ ครับ นอกจากนี้ถ้าคุณสามารถหลอกคนได้อิมแพ็คมากพอ จะเกิดการ Critical ขึ้น และทำให้คนที่กลัวมาก ๆ กระโดดออกนอกหน้าต่างได้โดยที่ไม่ต้องต้อนให้ออกทางประตูหน้าก็ได้ครับ 

มีน้องผีให้เลือกเล่น 4 ตัว

ในปัจจุบันน้องผีที่เราเลือกเล่นได้จะมีทั้งหมด 4 ตัว แต่ละตัวจะต่างกันที่สถานที่ ซึ่งก็จะมีพื้นที่แตกต่างกันไป และมีของให้ใช้แตกต่างกันมากขึ้น ซึ่งก็ต้องใช้วิธีเล่นและการดักทางที่เปลี่ยนไป ทำให้เกมไม่ซ้ำซากจำเจแม้ว่าระบบจะยังเหมือนเดิมครับ ซึ่งตัวละครที่เลือกเล่นได้มีดังนี้
Ghost Train – ด่าน Haunted House, Carousel และ Funhouse
Terror Town – ด่าน Clock Tower, Theatre, Museum, Hospital และ Cruise Ship
North Pole – ด่าน North Pole Department Store
Mansion House – ด่าน A Fancy Mansion

และนี่ก็เป็นรีวิวของ Haunt The House: Terrortown นะครับ เกมราคาจริงจะอยู่ที่ 99 บาท และลดราคาเหลือ 19.80 บาท ใน STEAM ถ้าคุณยังเข้าไปซื้อทัน เป็นเกมที่ Casual ง่าย ๆ ไม่มีอะไรลึกซึ้ง เล่นฆ่าเวลาก็มันส์ไปอีกแบบ เล่นแล้วยิ้มได้กับราคาย่อมเยาส่วนตัวคิดว่าคุ้มมากครับ เล่นไปเล่นมาก็เหมือนได้ระบายอารมณ์เหมือนกันนะ (555)

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button