PS5XBOXคอนโซล / พีซีพีซีรีวิวเกม

[รีวิว] Gangs of Sherwood – 4 สหายผจญภัยในตำนานโรบินฮู้ด

เกม Action RPG ที่เล่นคนเดียวก็ได้ Co-op ก็ดี

Gangs of Sherwood จะพาผู้เล่นเข้าต่อสู้กับกองทัพของนายอำเภอแห่งน็อตติ้งแฮมและชักนำการกบฏ จะเล่นเดี่ยวหรือร่วมมือกับผู้เล่นอีก 4 คนก็ได้ สวมบทบาทเป็นหนึ่งในกลุ่มเมอร์รีเมน ผสมผสานการจู่โจมของคุณและมอบเสรีภาพแก่ผู้คนในโลกดิสโทเปียล้ำยุคที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากตำนานแห่งโรบินฮู้ด

และในวันนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าไปสนุกกับเกมนี้มาแล้ว และผู้เขียนก็ไม่พลาดที่จะมานำเสนอรีวิวเกมที่น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

อนึ่ง… การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS5 และถ้าหากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีการแก้ไขเรียบร้อยหลังจากที่รีวิวเผยแพร่ไปแล้วก็เป็นได้ครับ

กราฟิกที่สวยงาม บรรยากาศของโลกทำออกมาได้ดี

Gangs of Sherwood_20231129194112

สำหรับกราฟิกภายในเกมนี้ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีเกมหนึ่ง โดยโมเดลตัวละครจะถูกดีไซน์มาตามแบบของตัวละคร RPG สไตล์ตะวันตก ซึ่งดูแล้วก็ไม่ขัดตาเท่าไหร่ ในขณะเดียวกันกราฟิกด้านสภาพแวดล้อมของเกมนี้ถือว่าทำออกมาได้น่าสนใจ สวยงามและมีหลายรายละเอียดมากพอสมควร ซึ่งจุดนี้ก็พอที่จะทำให้ผู้เขียนประทับใจในขั้นแรกของการเข้ามาเล่นเกมนี้

อย่างไรก็ตามในแง่ของอนิเมชั่นนั้นผู้เขียนแอบรู้สึกว่าน่าจะทำได้ดีกว่านี้ แม้ว่าการเคลื่อนไหวของตัวละครต่าง ๆ จะถูกทำออกมาได้ดีแต่ผู้เขียนกลับรู้สึกว่ายังขาดการขัดเกลาไปซักเล็กน้อย ทำให้การเคลื่อนไหวบางครั้งดูขาด ๆ ไปบ้าง ไม่ลื่นไหลอย่างที่ควรจะเป็น

ตัวละครให้เลือกเล่น 4 แบบ แต่สุดท้ายไม่ต่างกันเท่าไหร่

Gangs of Sherwood_20231129194320

ในส่วนของตัวละครที่มีให้เลือกเล่นจะมีทั้งหมด 4 ตัวด้วยกัน ได้แก่ Maid Marian มือสังหารความเร็วสูง ที่มาพร้อมมีดพกแม่เหล็ก, Little John นักมวยหน่วยบู๊ประชิด ยิ่งชกบ่อย ยิ่งทำดาเมจสูง, Robin of Locksley เป็นนักธนูหรอยไกล แถมยิงไวอีกต่างหาก และ Friar Tuck หน่วยซัพร่างใหญ่ ที่เป็นหัวใจของทีม โดยตัวละครแต่ละตัวก็จะมีรูปแบบการต่อสู้รวมไปถึงสกิลที่แตกต่างกันออกไป เพื่อรองรับสไตล์การเล่นที่หลากหลายของผู้เล่นแต่ละคน

แม้จะฟังดูดีแต่เมื่อได้ทดลองเล่นจริง ๆ แล้วกลับพบว่ารูปแบบการเล่นของ 4 ตัวละครนี้ไม่ได้มีความแตกต่างกันเท่าไหร่นัก… จริงอยู่ที่สกิลมีความแตกต่างกันบ้าง แต่ผลลัพธ์ของสกิลกลับไม่ได้สร้างความแตกต่างอย่างชัดเจนให้กับตัวละครแต่ละตัวเท่าไหร่นัก ซึ่งเป็นจุดที่แอบน่าเสียดายอยู่ไม่น้อย เพราะสุดท้ายแล้วทุกตัวละครก็สามารถสแปมปุ่มโจมตีรัว ๆ จนเอาชนะศัตรูได้เช่นกัน

นอกจากนี้ที่ผู้เขียนรู้สึกสะอึกอยู่พอสมควรก็คือ การสลับตัวละครเล่นไม่ยืดหยุ่นเท่าไหร่ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนตัวละครที่ทำได้ที่ Major Oak เท่านั้น นอกจากนี้สกิล และท่าโจมตีต่าง ๆ ที่ปลดล็อคในตัวละครเดิมนั้นจะไม่ส่งผลให้ตัวละครใหม่ปลดล็อคไปด้วย นั่นแปลว่าหากผู้เล่นต้องการเปลี่ยนตัวละครเล่น ผู้เล่นจำเป็นที่จะต้องฟาร์มใหม่ทั้งหมดเพื่อปั้นตัวละครใหม่ ซึ่งในจุดนี้ ก็ทำให้ผู้เขียนรู้สึกว่าเป็นการบังคับให้ผู้เล่นจะต้องเล่นเกมใหม่ตั้งแต่ต้นแบบอ้อม ๆ ทำให้ผู้เขียนเองรู้สึกเสียดายพอสมควร

เกมเพลย์ทำภารกิจเน้นแอ็กชั่นกำจัดศัตรู

Gangs of Sherwood_20231129194942

ในส่วนของเกมเพลย์หลักก็จะเป็นการรับภารกิจจากจุดที่กำหนด จากนั้นก็เข้าสู่การทำภารกิจต่าง ๆ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจเพราะเป็นการแยกอย่างชัดเจนว่าผู้เล่นต้องทำอะไรต่อไปบ้าง โดยเกมเพลย์ภารกิจแทบทั้งหมดเป็นการเข้าต่อสู้กับศัตรู และกำจัดพวกมันให้ได้ ซึ่งแน่นอนว่าหากใครเป็นสายแอ็กชั่น คงจะประทับใจกับเกมเพลย์ตรงนี้ได้ไม่ยาก แต่ถ้าใครเป็นคนที่ขี้เบื่อหน่อยก็จะสัมผัสได้ทันทีว่ารูปแบบเกมนั้นวนลูปซ้ำไปซ้ำมาอยู่แบบนั้น ซึ่งอาจจะทำให้เบื่อไว

การต่อสู้กับศัตรูภายในเกมนี้ก็ถือว่าทำออกมาได้ดี ไม่ยากและไม่ง่ายจนเกินไป ทำให้ผู้เล่นมือใหม่สามารถเข้าถึงเกมนี้ได้ง่ายมากขึ้น แต่สำหรับผู้เล่นที่ต้องการความท้าทายอาจจะไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่นัก

สรุปรีวิว

Gangs of Sherwood_20231129194951

โดยรวมแล้วเกมนี้เป็นเกมที่สนุก ถ้ามีเพื่อนเล่นด้วยก็จะสนุกมากยิ่งขึ้น น่าเสียดายที่เกมนี้ยังมีให้รู้สึกเอ๊ะอยู่หลาย ๆ จุด ทำให้เกมนี้เป็นเกมที่อยู่ในเกณฑ์ดีแต่ยังไม่โดดเด่นจากเกมอื่นที่มีอยู่ในตลาดนั่นเอง

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 6 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

จุดเด่น

– กราฟิกที่สวยน่าประทับใจในระดับหนึ่ง
– เกมเพลย์ที่เข้าใจได้ง่าย เล่นได้ไม่ยากจนเกินไป

ข้อสังเกต

– เกมเพลย์ที่วนลูปซ้ำไปซ้ำมาพอสมควร
– การสลับตัวละครที่ไม่ยืดหยุ่น
– ตัวละครทั้ง 4 ไม่แตกต่างกันเท่าไหร่นัก

สุดท้ายนี้ ทีมงาน This is Game Thailand ต้องขอขอบคุณทาง Ripples ที่เอื้อเฟื้อเกมดีๆ เกมมันส์ๆ มาให้พวกเราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยนะครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย…

หากใครที่สนใจก็สามารถดูข้อมูลและสั่งซื้อเกมได้ที่ : https://www.gangsofsherwood.com

ภาพสกรีนช็อตเพิ่มเติม

Gangs of Sherwood_20231129194503

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button