รีวิว

[รีวิว] Doraemon Story of Seasons: นิทานบ้านไร่สมัยใหม่ที่อบอวลด้วยกลิ่นอายการ์ตูนยุค 90

รองรับภาษาไทยทั้งบน PlayStation 4 และ PC (Steam)

ในฐานะที่ผู้เขียนเป็นแฟนเกมปลูกผักชนิดดั้งเดิมตั้งแต่ภาคบนเครื่องซูปเปอร์แฟมิคอมที่วางจำหน่ายในปี 1996 หรือ 24 ปีมาแล้ว และเป็นแฟนการ์ตูนแมวหุ่นยนตร์สีฟ้าผู้มาจากโลกศตวรรษที่ 22 ซึ่งเป็นการ์ตูนที่อยู่ในห้วงความทรงจำของเด็กยุค 90 กันแทบจะทุกคน มันเป็นเรื่องน่ายินดีที่ทั้งสองสิ่งที่รักได้วนมาบรรจบผสมรวมเป็นสื่อบันเทิงผ่านวิดีโอเกม แถมยังนำเสนอเป็น “ภาษาไทย!” จากค่ายเกม BANDAI NAMCO Entertainment Asia แบบเป็นทางการด้วยอีก ปัจจุบัน DORAEMON STORY OF SEASONS วางจำหน่ายพร้อมให้เพื่อน ๆ หามาเล่นกันได้แล้วบน PlayStation 4 และ PC (Steam) ส่วนบน Nintendo Switch จะไม่มีภาษาไทยนะคะ

(หมายเหตุ* STORY OF SEASONS คือเกม Harvest Moon ก่อนจะเปลี่ยนชื่อด้วยปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ในปี 2014 ส่วนเกม Harvest Moon ในตอนนี้ ไม่ใช่เกมปลูกผักฉบับดั้งเดิม) 

คงความเป็นเอกลักษณ์ได้ทั้ง Doraemon และ STORY OF SEASONS

image 8074
DORAEMON STORY OF SEASONS_20200807063009
image 8076
DORAEMON STORY OF SEASONS_20200808233622

การเปิดตัวมีความเป็น Doraemon ราวกับกำลังนั่งดูเวอร์ชั่น The Movie เรื่องใหม่อยู่สักเรื่อง เนื้อเรื่องในเกมเริ่มต้นจากการที่พวก “โนบิตะ” และ “โดราเอมอน” รวมถึงเพื่อนๆ กลุ่มแก๊งของพวกเขาถูกลมพัดพาจากใต้ต้นไม้ใหญ่ลึกลับ ไปยังเมืองที่แสนอุดมสมบูรณ์แห่งหนึ่งที่ชื่อว่า “เมืองซีเซ็น” ที่แห่งนี้กลายเป็นจุดเริมต้นของ “สายสัมพันธ์” ที่แสนอบอุ่นกับผู้คนมากมายหลากหลายเรื่องราว รอให้ผู้เล่นได้เข้าไปสัมผัสด้วยตัวเอง แน่นอนว่า “ของวิเศษของโดราเอมอน” ที่แฟนๆ คิดถึงก็จะมาปรากฏในเกมเช่นกัน ผู้เขียนจะไม่ขอสปอยล์ไปมากกว่านี้ แต่หากคุณเป็นแฟนการ์ตูนแมวฟ้ามาอย่างยาวนาน คุณคงพอจะเดามุกและโทนออกได้ไม่ยาก (มันถอดมาจากการ์ตูนต้นฉบับแทบจะ 100%) นิสัยของตัวละครที่เราคุ้นชิ้น เรื่องฮาๆ ไปจนเรื่องซึ้งๆ อันที่จริง ความกลมกล่อมและความสมดุลทำออกมาได้ดีชนิดที่ว่า ต่อให้เด็ก ๆ น้อง ๆ หนูคนรุ่นใหม่ที่ไม่เคยดูการ์ตูน Doraemon มาก่อนในชีวิต ก็จะสามารถสนุกและเพลินเพลิน อินไปกับเนื้อเรื่องได้ไม่ยากแต่อย่างใด เพราะทุกอย่างมันเรียบง่าย ไม่มีอะไรซับซ้อน ตัวละครมีเสน่ห์ Likeable ทำให้คุณประทับใจได้ไม่ยากเลย หากคุณเป็นคุณพ่อ คุณแม่ แล้วในวันนี้ ซื้อเอาไปเล่นกับลูกก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเช่นกันค่ะ

เด็กชายชาวไร่ผู้อับโชค!

image 8077
DORAEMON STORY OF SEASONS_20200808235733
image 8078
DORAEMON STORY OF SEASONS_20200809130847

เราจะได้บังคับเป็นโนบิตะ เพื่อน ๆ แต่ละคนก็จับพลัดจับผลูไปทำงานคนละแบบ(ตามสไตล์ที่ตัวเองชอบ ถ้าใครอ่านหรือดูการ์ตูนมา งานแต่ละคนจะตรงบุคลิกตัวละครที่เราเคยอ่าน/ดูมาอย่างดี) ส่วนโนบิตะก็ยังคงเป็นผู้อับโชคที่โดนงานเลือกเสียแทน ทว่าคุณจะได้เรียนรู้และเติบโตไปพร้อม ๆ กับโนบิตะ ตัวเกมค่อนข้างเป็นมิตรกับผู้เล่นหน้าใหม่ที่ไม่เคยเล่นซีรี่ส์เกมปลูกผัก STORY OF SEASONS จะมีการสอน Totorial แทบจะทุกขั้นตอน ตั้งแต่พรวนดิน หว่านเมล็ด รดน้ำ เลี้ยงสัตว์ คือ ทุกขั้นตอนจริง ๆ ต่อให้ไม่เคยเล่นก็จะไม่งงแน่นอน แต่หากใครเคยเล่นจนชินแล้ว ก็สามารถกดข้ามการเรียนได้เช่นกัน

image 8079
DORAEMON STORY OF SEASONS_20200809004606
image 8080
DORAEMON STORY OF SEASONS_20200809212119

เกมเพลย์หลักของ STORY OF SEASONS ยังคงเหมือนเดิมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการปลูกพืชผักเพื่อทำกำไร นำกำไรที่ได้มาอัปเกรดบ้าน แล้วลงทุนต่อด้านอื่น ๆ อาทิ เลี้ยงสัตว์ (มีแกะ,วัว และ ไก่) รวมไปจนต่อเติมทำครัวเพื่อทำอาหาร งานเทศกาลต่าง ๆ อย่างการประกวดพืชผล, สัตว์เลี้ยง ก็ยังคงมีอยู่เช่นเคย ทว่า มันปรับเปลี่ยนให้เข้ากับธีม Doraemon อย่างเช่น เทศกาล ยิงปืน ซึ่งเป็นสิ่งที่โนบิตะเชี่ยวชาญมาก เป็นต้น เทศกาลมีการปรับแต่งให้เข้ากันหลายเทศกาล และมันทำออกมาได้สนุกมาก ๆ ไหนเลยจะนิสัยชอบงีบหลับที่นำมาปรับใช้กับการเพิ่มค่า Stamina ได้ตลอดเวลายามต้องการ โดยไม่ต้องไปหาของป่าหรือซื้อของแพงๆ กินก็มีประโยชน์ไม่น้อย และยังไม่นับพวกของวิเศษที่นำมาใช้เป็น Item ในเกมได้อย่างลงตัว

เป็นเกมที่มีแต่ให้!

image 8081
DORAEMON STORY OF SEASONS_20200809203737
image 8082
DORAEMON STORY OF SEASONS_20200809211342

จุดอีกอย่างที่ประทับใจมากคือ ‘ความเร็ว’ ของการทำแต่ละอย่าง ตั้งแต่ค่าหัวใจที่ขึ้นไวมาก ไวกว่าภาคก่อน ๆ ที่เคยเล่นมา ชนิดที่ว่ากว่าหัวใจจะขึ้นสักดวงมันยากเย็นเหลือเกิน บางทีจบปีแรกนี่ความสัมพันธ์ของเรากับคนในหมู่บ้านยังไปไม่ถึงไหนเลย แต่สำหรับ Doraemon Story of Seasons นั้น เกมเรียกร้องจากคุณน้อย แต่กลับให้คุณเยอะมาก ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี ไม่จำเป็นต้องให้ของตัวละครทุกวัน ขอแค่หมั่นพูดคุยหัวใจก็ขึ้นเองแล้ว หรือเวลาให้ของเงื่อนไขก็ไม่ได้โหดแบบเกมภาคเก่า เพราะปกติให้อะไรไปคนในเมืองจะมีมารยาทบอกว่าชอบ ฮา (ภาคก่อนๆ นี่ต้องเช็คดี ๆ ของบางอย่างมีค่ามากแต่ตัวละครบางตัวกลับเกลียดสุดๆ ทำเราช้ำใจ) การอัปเกรดอุปกรณ์ก็วาร์ปได้ คืออัพแล้วได้เลย ไม่ต้องรอ 3 วัน เงื่อนไขอื่น ๆ อาทิ การต่อเติมบ้านเองก็ไม่ได้ยากชนิดว่าต้องรอเป็นปี จำนวนไม้ หิน ก็ไม่ได้โหดมาก เพราะแค่เดือนแรกคุณก็สามารถอัพได้เยอะมาก สัตว์แต่ละตัวก็มีราคาไม่แพง แหล่งรายได้ก็มีมากมาย จากการตกปลา จับแมลง เก็บของป่า และปลูกผักตามจุดประสงค์หลักดั้งเดิม

งานอาร์ตสุดละมุนเหมือนโลกนิยายมาพร้อมกับเสียงดนตรีประกอบสุดฮีลหัวใจ

image 8083
DORAEMON STORY OF SEASONS_20200807070652

ขณะเล่นผู้เขียนต้องยอมรับว่า รู้สึกมีความสุขกับเรื่องของ Visual หรือกราฟิกของเกมมากที่สุด เพราะมันละมุน อารมณ์คล้ายๆ เราย้อนไปตอนเด็กแล้วเปิดสมุดนิทานภาพ กราฟิกมันจะมีความเป็นผสมผสานระหว่างตัวละครแบบ 3D อนิเมชั่นน่ารัก (กระเป๋าเป้ของโนบิตะจะกระดุ๊กกระดิ๊กตลอดเวลาที่เราวิ่ง การหยิบจับ รดน้ำมันดูน่ารักไปหมด) ขณะที่ฉาก Background ของเมืองซีเซ็นจะเป็นภาพวาดแบบ 2D ซึ่งทั้งสองอย่างกลับเข้ากันได้อย่างลงตัว แสงสีสลัวๆ ตอนกลางคืนก็ทำออกมาได้ดูอบอุ่นมากความละมุนมันพุ่งออกมาจากจอได้เลย เสียงดนตรีประกอบในแต่ละเทศกาลและเสียงตัวละคร (จะเป็นเสียงต้นที่แสดงตอนตกใจ ดีใจ เสียใจ หรือตอนเรียกชื่อตัวละคร จะไม่ได้พูดทั้งประโยค) ฟังแล้วมันฮีล มันผ่อนคลาย มันคือ Story of Seasons ที่มีกลิ่นอายความเป็น Original ของ Doraemon แบบลงตัวจริง ๆ

การต้องแลกกับบางสิ่งอย่างบาง

แต่ถึงจะชมมาขนาดนี้ก็ไม่ได้แปลว่าเกมจะไม่มีขอติเสียทีเดียวหรอกนะคะ จุดสังเกตที่หลายคนน่าจะผิดหวังแน่ ๆ นั่นก็คือ เกมนี้ไม่มีระบบแต่งงานค่ะ ซึ่งเกมปลูกผักฉบับ Original แทบทุกภาคจะต้องมีการแต่งงานเสมอ ทว่าด้วยความที่ธีมของเกมปลูกผักในภาคนี้ตัวละครยังเป็นเด็กประถม เรื่องการแต่งงานจึงต้องติดทิ้งไปได้เลย แต่มันก็แทนที่มาด้วยเนื้อเรื่องให้เราติดตาม (เป็นแบบ Chapter) แทน ซึ่งส่วนตัวผู้เขียนไม่ได้รู้สึกว่าขาดอะไรไปชนิดว่าเล่นไม่ได้ เข้าใจความเป็นเหตุเป็นผลของเนื้อเรื่องและความเหมาะสม แต่แฟนเกมฉบับ Hardcore ที่คาดหวังตรงนี้ก็อาจจะผิดหวัง

สรุป

image 8084
DORAEMON STORY OF SEASONS_20200809143043

หากเพื่อน ๆ ทีเบื่อกับความตึงเครียดในโลกจริง แล้วอยากหาอะไรที่มันผ่อนคลายจรรโลงใจและบันเทิงใจ เกมที่ไม่เรียกร้องจากคุณมากจนเกินไป ไม่ได้ลงโทษคุณอย่างร้ายแรง (เกมหลายเกมความสนุกคือความท้าทายทว่าสำหรับผู้เล่นบางคนมันก็เหมือนการลงโทษได้เหมือนกัน) ถ้าคุณมองหาอะไรที่มันเบา ๆ สบาย ๆ มีความตลกสดใส และอย่างยิ่งเลยถ้าคุณเป็นแฟนการ์ตูนเจ้าแมวสีฟ้าอยู่แล้วล่ะก็ แนะนำให้จัดมาเล่นได้เลยไม่ผิดหวังแน่นอน

จุดเด่น

+ การผสมผสานที่ลงตัวของธีม Doraemon และเกมเพลย์ที่มีความเป็นเกมปลูกผักแบบดั้งเดิม

+ มีอะไรให้ทำมากมายร้อยแปดพันเก้า สะสมแมลง, ตกปลา, ทำอาหาร แกไขปัญหาและปริศนาของเนื้อเรื่อง

+ งานอาร์ตระดับพรีเมียมด้วยสมุดภาพนิทานวาดมือ

+ ง่ายกว่าเกมปลูกผักภาคก่อนๆ เป็นอย่างยิ่ง (ระยะเวลาหัวใจที่ขึ้น, การหาเงิน ฯลฯ)

+ งานแปลไทยที่ทำออกมาได้ละมุนไม่แพ้งานภาพ อาทิ ร้านอาหารง่ำง่ำ ป่ากลมกลิ้ง แม่น้ำจ๋อมแจ๋ม ทะเลสาบป๋อมแป๋ม 

จุดสังเกต

– ไม่มีระบบการแต่งงานที่เป็นจุดเด่นของเกมตระกูลนี้

– สำหรับแฟนเกมสายอาร์ดคอร์ที่ต้องการความท้าทายและรายละเอียดสูง ๆ ตัวอย่างเช่นภาค Harvest Moon: Animal Parade ของเครื่อง Wii หนึ่งในภาคโปรดของผู้เขียนเลย หรืออย่างภาค Harvest Moon: A Wonderful Life บนเครื่อง GC ผู้เขียนต้องขออภัยทีคุณอาจจะผิดหวังเป็นแน่ (ถ้าคุณคาดหวังรายละเอียดการทำไร เลี้ยงสัตว์ หรือการใช้ชีวิตระดับแต่งงาน มีลูก ลูกโต อะไรแบบนั้น เกมนี้คงให้ไม่ได้) เพราะภาคนี้ไม่ได้ลงดีเทลเยอะในลักษณะนั้น แต่จะเหมาะกับคนที่ชอบภาคที่สมดุลอย่าง Back to Nature บน PSOne มากกว่า (แต่ตัดระบบแต่งงานออกไป)

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ BANDAI NAMCO Entertainment ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยค่ะ หากใครต้องการซื้อเกมนี้ไปเล่นสามารถสั่งซื้อได้ที่นี่เลย​ค่ะ (คลิกที่ภาพสำหรับ PlayStation 4 โซน 3 ภาษาไทย)

image 8085
Back to top button