ของเล่นรีวิว

รีวิวของเล่น | HG 1/144 Sigrun หุ่นวัลคีรีเฟรมที่มีพละกำลังในการเปลี่ยนกระแสของสงคราม

กองทัพอัศวินในเงามืด ที่มาพร้อมโล่จับตรึง และหอกเรเปียร์แทงไส้ทะลัก

HG 1/144 Sigrun เป็นกันพลาที่ปรากฏตัวใน Mobile Suit Gundam: IRON-BLOODED ORPHANS G ซึ่งเป็นแอปมือถือที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ (Mobile Suit Gundam: IRON-BLOODED ORPHANS Urdr-Hunt เป็นเกมที่อยู่ในแอปนี้ด้วย)  โดย Sigrun เป็น Mobile Suit ที่นำ Valkyrja Frame มาใช้ซึ่งพัฒนาขึ้นเมื่อใกล้สิ้นสุด Calamity War เมื่อ 300 ปีก่อน ได้รับการออกแบบภายใต้แนวคิดของหน่วยที่มีความคล่องตัวสูง และมีพละกำลังในการเปลี่ยนกระแสของสงครามได้ โดยอาวุธของ Mobile Suit ตัวนี้รวมถึงการออกแบบเกราะของ Mobile Suit ชวนให้นึกถึงอัศวินจากยุคกลาง

ในวันนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสต่อกันพลา HG 1/144 Sigrun ด้วยมือตัวเอง และก็ไม่พลาดที่จะนำมาให้ผู้อ่านทุกคนที่สนใจได้ติดตามกันครับ

อนึ่งกันพลาที่ใช้รีวิวนี้เป็นการต่อดิบ ตัดเส้นเท่านั้น ไม่ได้มีการพ่นเคลียร์ หรือทำสีเพิ่มเติมแต่อย่างใด

ภาพหน้ากล่อง 1/144 Sigrun

ภาพรวมแผงทั้งหมด

กันพลาตัวนี้จะมาทั้งหมด 5 แผง (รวมแผง PC) ซึ่งถือว่าน้อยมาก ๆ โดยแผง A และ C คือแผงของ Sigrun ที่จะมีอาวุธ และชิ้นส่วนของ Sigrun เท่านั้น ในขณะที่แผง B คือแผง Vakyrja Frame ในขณะที่แผง E คือแผงของ HG Grimgerde และแผง PC 1 แผง สำหรับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ในกล่องมีมาให้ก็คือ สติ๊กเกอร์แผงน้อย ๆ และลวดยาว ๆ 2 เส้น (ความยาวประมาณ 20 ซม.) โดยให้ผู้เล่นตัดครึ่ง (จะได้ 4 เส้น เส้นละประมาณ 10 ซม.) เพื่อนำไปใช้เล่นกับโล่ของหุ่นตัวนี้

ในส่วนชิ้นส่วนที่เหลือนั้นก็เรียกได้ว่าเป็นชิ้นส่วนเล็ก ๆ น้อย ๆ ของ Vakyrja Frame ที่ไม่ได้ใช้งาน และช่วงเท้าของ HG Grimgerde เล็ก ๆ เท่านั้น อซึ่งถือว่ายอดเยี่ยมมาก ๆ

Vakyrja Frame ที่มาพร้อมเกราะใหม่ทั้งเซ็ต

HG Sigrun เป็นหุ่นที่ใช้โครง Vakyrja Frame คล้ายกับ HG Grimgerde (มีเปลี่ยนแค่ชิ้นส่วนเอวเท่านั้น) เพียงแต่ว่าชุดเกระทั้งหมดนั้นมีการเปลี่ยนแปลงไปเยอะมาก ๆ จะมีแต่เพียงช่วงแขน และช่วงเขาที่อาจจะดูคล้ายกับ HG Grimgerde อยู่บ้างเนื่องจากใช้โครงเดียวกัน (แต่ในแผงไม่ได้ใช้แผง HG Grimgerde เลยในส่วนที่ได้ระบุไปทั้งหมด)

และด้วยการที่เกราะนอกทั้งหมดที่เปลี่ยนไปนี้เองทำให้หุ่นตัวนี้น่าสนใจมากยิ่งขึ้นด้วยรูปร่างที่คล้ายกับอัศวินยุคกลางทั้งในส่วนของชุดเกราะ อาวุธ ไปจนถึงโล่ ซึ่งเมื่อนำไปยืนกับหุ่นตัวอื่น ๆ แล้วก็เรียกได้ว่าโดดเด่นไม่แพ้หุ่นตัวอื่นเลยแม้แต่น้อย

นอกจากนี้จุดขยับของหุ่นตัวนี้ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ด้วยข้อจำกัดของ Vakyrja Frame ด้วยการที่ช่วงแขนนั้นสามารถงอได้ 2 จังหวะ ทำให้พับชิดขึ้นมาได้สวยงาม ในขณะที่ช่วงเข่างอได้ 2 จังหวะแบบสุดไม่ติดดีไซน์เกราะ นอกจากนี้กระโปรงหน้ายังใช้บอลล์จ๊อยทำให้ขยับปรับมุมได้ค่อนข้างเยอะ

ถ้าไม่หมุนทรัสเตอร์ข้างต้นขาจะกางได้แค่นี้

หมุนทรัสเตอร์ข้างต้นขาจะทำให้กางได้อีกเพียบ

แต่ในขณะเดียวกันหากผู้เล่นกางขาออกจะพบว่ากางขาได้ไม่มากนักเพราะติดดีไซน์เกราะข้างต้นขา ซึ่งผู้เล่นสามารถหมุนเกราะข้างกระโปรงให้ชี้ไปด้านหลังได้จะทำให้สามารถกางขาได้มากขึ้น ในส่วนของช่วงเอวนั้นหมุนได้ 360 องศาไม่ติดอะไร แต่เช่นเดิมว่าค่อนข้างจะหลวมไม่น้อย ฉะนั้นควรจะหาทิชชู่มายัด หรืออัดกาวลงไปจะดีกว่าครับ

กดให้สุดให้ดัง แก๊ก จะแน่นมาก ๆ

ข้อควรระวังเล็กน้อยก็คือชิ้นส่วนทรัสเตอร์ข้างต้นขานั้นหากผู้เล่นไม่ทันสังเกต โดยชิ้นส่วนทรัสเตอร์ข้างต้นขานั้นหากเราประกอบเฉย ๆ แค่จับใส่เข้าไปธรรมดาจะรู้สึกเหมือนว่ามันลงล็อคแล้ว แต่จริง ๆ คือยังทำให้หลุดง่ายมาก ฉะนั้นตอนประกอบเราจะต้องค่อย ๆ หามุมใช้แรงเบา ๆ กดลงไปให้มีเสียงดัง “แก๊ก” จะทำให้ชิ้นส่วนไม่หลุดง่ายครับ

นอกจากนี้หุ่นตัวดังกล่าวยังมาพร้อมมือขวาที่โค้งงอลงมากกว่าปกติ และมือซ้ายแบบแบ ทำให้ผู้เล่นสามารถโพสท่าทางของหุ่นตัวนี้ได้สวยงามมากยิ่งขึ้น ด้วยมือที่โค้งงอลงทำให้หุ่นตัวนี้ทำท่าถือหอกแทงได้เป็นธรรมชาติ ในขณะที่มือแบนั้นสามารถใช้โพสท่าอื่น ๆ ได้เท่มากขึ้นตามไปด้วย

สรุปโดยรวมแล้วก็ถือว่าเป็นการต่อหุ่นที่ต่อได้ง่ายมาก ๆ ใช้เวลาน้อยอยู่พอสมควร และเช่นเดิมว่าผู้อ่านที่เป็นแฟนซีรีส์ IBO ก็สามารถต่อได้สบาย ๆ ด้วยการต่อเฟรม และนำเกราะมาประกบได้ทันที

โทนสีฟ้าเป็นหลัก ที่แซมด้วยสีขาวและสีเทาเข้ม พร้อมสติ๊กเกอร์ในจุดเล็ก ๆ

โทนสีของ HG Sigrun นั้นก็จะคล้ายกับ HG Mcgillis’s Schwalbe Graze แต่จะแตกต่างตรงที่หุ่นตัวนี้จะใช้โทนสีฟ้าที่อ่อนกว่า และจะมีสีขาวแซมพอ ๆ กับสีเทาเข้ม ทำให้หุ่นตัวนี้ดูดีมีสไตล์ ซึ่งการแยกสีของหุ่นตัวนี้ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีมาก ๆ จำเป็นต้องใช้สติ๊กเกอร์แปะในบางจุดเท่านั้น โดยจุดที่แปะนี้ก็ไม่ได้แปะยาก และไม่ค่อยได้สัมผัสโดนมากเท่าไหร่นัก (ยกเว้นตรงโล่ 4 ชิ้น)

อาวุธที่มีน้อยชิ้น แต่ก็โดดเด่นได้แบบมินิมอล

HG Sigrun มาพร้อมอาวุธจำนวน 2 ชิ้นด้วยกัน ได้แก่

Valkyrja Rapier เป็นอาวุธที่ได้รับการพัฒนาเพื่อเป็นอาวุธระยะประชิดของ Sigrun โดยเฉพาะ ฉะนั้นอาวุธนี้จึงไม่ได้มีให้เห็นโดยทั่วไป ตัวใบดาบทำจากโลหะหายากและสามารถเจาะเกราะนาโนลามิเนตได้ ทำให้อาวุธชิ้นนี้ถือได้ว่าเป็นอาวุธที่มีพลังในการเจาะทะลุเกราะที่ทรงพลังอย่างมาก

Valkyrja Round Shield อาวุธอีกหนึ่งชิ้นที่ถูกพัฒนาขึ้นสำหรับ Sigrun โดยเฉพาะ เพื่อนำไปใช้ควบคู่ไปกับ Valkyrja Rapier โดยโล่นี้ถือว่าได้เป็นไฮไลท์ของหุ่นตัวนี้เลย เพราะว่าโล่ชิ้นนี้สามารถใช้ป้องกันก็ได้ หรือจะใช้โจมตีก็ได้ด้วยการยิงชิ้นส่วนออกมาจากขอบโล่ ให้พุ่งไปพันศัตรูด้วยลวดขนาดยาว ทำให้หุ่นนั้นกลายเป็นเป้านิ่งเพื่อให้ Sigrun แทงด้วย Valkyrja Rapier

มุมมองหุ่น 360 องศา

โชว์แอ็กชั่นยาว ๆ

สายลวดดึงให้ตึงก็รับน้ำหนักชิ้นส่วนโล่ได้อยู่นะ…

บทสรุป

HG Sigrun เป็นกันพลาระดับ HG อีกตัวหนึ่งที่มีความสวยงามในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะชุดเกราะที่เรียกได้ว่ามีสไตล์โดดเด่นมากกว่าหุ่นตัวอื่น ๆ อยู่ไม่น้อย แต่สิ่งที่ผู้เขียนประทับใจมากก็คือ Bandai ได้ให้มืองอสำหรับถือหอก และมือแบมาให้เราได้ใช้งานด้วย ซึ่งถือว่าดีมาก ๆ แต่ในส่วนของราคานั้นผู้เขียนยอมรับว่าค่อนข้างแพงเลยทีเดียว เพราะหุ่นที่ใช้โครงเดียวกันอย่าง Grimgerde ราคาอยู่ที่ 4xx ต้น ๆ ในขณะที่หุ่นพระเอกอย่าง Barbatos Lupus Rex ซึ่งเป็นตัวที่แพงที่สุด ก็ยังไม่แตะเลข 5 แต่ในขณะที่ HG Sigrun มีราคาอยู่ที่ประมาณ 5xx กับรูปแบบหุ่นนี้ก็ถือว่าแพงไม่น้อยเลยทีเดียว (แม้ว่าจะถูกกว่าหุ่นที่วางจำหน่ายออกมาก่อนหน้านี้ก็ตาม) - 8.5

8.5

คะแนน

ดีไซน์สวยงาม สไตล์อัศวินยุคกลาง อาวุธที่สวยงาม มีลูกเล่นที่โล่ ถือว่าน่าสนใจอย่างมาก มีมืองอข้อมือ และแบมือมาให้ได้ใช้งาน แต่จุดขยับช่วงเอวยังหลวมอยู่เช่นเคย ท้าค่อนข้างเล็กทำให้จัดท่ายืนแบบไม่ใช้แอ็กชั่นเบสยากมาก ช่วงหัวค่อนข้างหลวมและอาวุธไม่มีสลักยึดใด ๆ ฉะนั้นอาวุธจะหลุดออกจากมือง่ายมาก ๆ

User Rating: Be the first one !

Now Loading

ชอบเพลง Metal | บันเทิงกับการถ่ายรูป | ของโปรดคือเนื้อย่าง | เล่นเกมบ้างบางเวลา
Back to top button